กะละแม‘โดดอล’

คอลัมน์ อาเซียน

กะละแม‘โดดอล’ : อาเซียน

กะละแม‘โดดอล’ – ก่อนหน้านี้เคยนำเสนอเมนู “ขนมกะละแม” ของไทย ซึ่งประเทศฟิลิปปินส์ก็มีเรียกว่า “เบเลคอย” ขณะที่อินโดนีเซียและมาเลเซีย มีขนมในตระกูลกะละแมเช่นกัน เรียกว่า “โดดอล”

ทำจากแป้งข้าวเหนียว น้ำตาลมะพร้าว และกะทิ นำไปใส่กระทะ ตั้งไฟกลาง กวนไปเรื่อยๆ จนเหนียวข้นเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วยกลง พักให้เย็นก่อนนำไปห่อด้วยกระดาษ แก้ว หรือแผ่นพลาสติก นอกจาก โดดอลแบบต้นตำรับแล้ว ยังมีโดดอลอีกหลายชนิดที่นิยมรับประทาน ทั้ง โดดอลคาจังฮีเจา มีส่วนผสมของ ถั่วเขียว โดดอลเบงโคอัง จากมันแกว โดดอลนังกา ใช้เนื้อขนุน โดดอลอูบีตาลัม จากมันเทศ โดดอล โตมัต ผสมด้วยมะเขือเทศ โดดอลทาเป ใช้ข้าวหมาก โดดอลเอเปลมาลัง จากแอปเปิล โดดอลรัมปุตลาอุต ผสมสาหร่าย โดดอลปีซัง ใส่กล้วยบดลงไปด้วย และโดดอลดูรียัน กะละแมทุเรียน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน