บัญจนึก

คอลัมน์ อาเซียน

บัญจนึก : อาเซียน – ก่อนหน้านี้เคยเสนอขนมหวานยอดนิยมบัวลอยของไทยไปแล้ว หลายชาติในอาเซียนก็มีขนมอร่อยชนิดนี้รับประทานกัน แต่เป็นแบบฉบับที่ปรับให้เข้ากับรสนิยมของประเทศนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเวดัง รอนเด บัวลอยน้ำขิงอินโดนีเซีย กินาตัง บิโล-บิโลของฟิลิปปินส์ แจ่ เจ่ย เนื้อก ในเวียดนาม และทังหยวนของสิงคโปร์

กัมพูชาเองก็มีขนมบัวลอยเรียกว่า “บัญจนึก” สูตรคล้ายบัวลอยน้ำกะทิของไทย แต่ตัวแป้งเป็นก้อนขนาดใหญ่คล้าย ทังพยวนและมีไส้ข้างใน

วิธีทำ เริ่มจากนำถั่วเขียวซีกไปแช่น้ำและต้มจนสุก บดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันแต่พอหยาบๆ เพื่อให้มีเนื้อสัมผัส ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาด 3 เซนติเมตร พักไว้ ระหว่างนั้นเทน้ำสะอาดใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป รอจนน้ำตาลละลาย เทขิงฝานเป็นแว่นตามลงไป ต้มนาน 15 นาที พักไว้ นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟอ่อน เติมเกลือและแป้งมันเล็กน้อย รอจนเดือด ยกลง

จากนั้นทำส่วนแป้งลูกบัวลอย ใช้แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งข้าวเหนียว เติมน้ำและนวดจนเนียน นำแป้งที่นวดเสร็จแล้วมาปั้นเป็นก้อนขนาดราว 5 เซนติเมตร ใช้ไม้พายคลึงให้เป็นแผ่น นำไส้ถั่วที่ทำไว้ใส่ลงไปตรงกลาง ห่อให้มิดชิด เมื่อทำจนหมดค่อยตั้งน้ำในหม้อ พอเดือดใส่เม็ดบัวลอยลงไป พอเม็ดบัวลอยลอยขึ้นมาก็ช้อนขึ้นใส่ชามน้ำเย็น พักไว้สักครู่ ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำขิงต้มน้ำตาลและกะทิราดหน้า โรยงาขาวคั่วเป็น อันเสร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน