เยือนถิ่นสุราษฎร์ฯ ลองชิมเมนู ไข่ปลาดุกทะเลต้มกะทิ ร้านอีสานชมคลอง

ไข่ปลาดุกทะเลต้มกะทิ

เยือนถิ่นสุราษฎร์ฯ ลองชิมเมนู ไข่ปลาดุกทะเลต้มกะทิ ร้านอีสานชมคลอง

ไข่ปลาดุกทะเลต้มกะทิ – หากมีโอกาสเดินทางไปจังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือทางผ่าน และอยากทางอาหารอีสานถิ่นใต้ เชิญสัมผัสที่ร้านอีสานชมคลอง ตั้งอยู่ที่เลขที่ 23/349 ซ.พ่อขุนทะเล 11 หมู่ที่ 3 ต.ขุนทะเล อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ร้านนี้ถือเป็นร้านอาหารไทยอีสาน อาหารไทยสไตล์บ้านๆ ชาวใต้ และอาหารอีสานจากต้นตำหรับ

ส่วนบรรยากาศร้านนั้นติดริมคลองท่ากูบ ใต้ต้นลำภูขนาดใหญ่ ร่มรื่นนั่งชิลๆ สบายๆ ตามคอนเซ็ปต์ ร้าน “แลลิง กินลม ชมแลน” เพราะที่ร้านจะมีคลองท่ากูบไหลผ่านมีลมพัดเย็น ตรงข้ามฝั่งคลองจะมีฝูงลิงหางยาวให้ชม และบางวันก็จะมีตัวตะกวดหรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “แลน” ออกมาโชว์ตัวด้วย

นายพจน์ คำจันทร์ อายุ 52 ปี เจ้าของร้าน เล่าว่า เปิดร้านขายอาหารมานานกว่า 4 ปี อาหารที่ร้านส่วนใหญ่จะเป็นอาหารพื้นบ้านสไตล์คนใต้ และนอกจากนี้ก็ยังมีเมนูอาหารอีสานไว้ให้ลูกค้าได้เลือกรับประทานอีกด้วย อาหารของที่ร้านก็จะมีรสชาติจัดจ้านตามแบบบ้านๆ สไตล์ถิ่นใต้

แต่ที่ลูกค้าส่วนใหญ่มาที่ร้านจะชอบสั่งรับประทานก็คือเมนู “ไข่ปลาดุกทะเลต้มกะทิ” ซึ่งเป็นเมนูที่คุณยายเคยทำให้ตนเองกินในวัยเด็ก และยังจำรสชาติได้ดี เพราะสมัยก่อนไข่ปลาดุกทะเลจะหาง่ายมาก คุณยายจึงชอบทำให้กินบ่อยๆ มาถึงปัจจุบันตนเองมีโอกาสได้เปิดร้านอาหารจึงได้คิดถึงเมนู “ไข่ปลาดุกทะเลต้มกะทิ” และได้นำสูตรของคุณยายมาทำให้ลูกค้าได้กิน

ส่วนขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก เริ่มจากนำน้ำกะทิมาต้มให้เดือด ทุบหัวหอมใส่ ตามด้วยตระไคร้และใบมะกรูด จากนั้นนำกะปิอย่างดี ใส่ตามลงไป ตั้งไฟให้เดือด ก่อนที่จะนำไข่ปลาดุทะเล ที่นึ่งไว้แล้วใส่ลงไป ต้มให้สุกเข้าเนื้อไข่ปลา เพิ่มรสชาติเปรี้ยวนิดๆ ด้วยมะขามแขก พร้อมเสิร์ฟ ให้ลูกค้าด้วยหม้อสังกะสีเขียว สำหรับราคาขายอยู่ที่ 150 บาทเท่านั้น

หากมาสุราษฎร์ธานีแวะชิมได้ หรือสอบถามเส้นทางที่เบอรโทร 086-359-4736 , 086-400-6571 ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น.และจะปิดทุกวันที่ 16 ของเดือน

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีพช. นำทีมทำกิจกรรมเอามื้อ เนรมิตปรับพื้นที่ตาม “โคก หนอง นา โมเดล”
บทความถัดไปบิ๊กป้อม เผยลุงจะนอน ไม่เดินไม่วิ่งไม่เชียร์ใครทั้งนั้น เชื่อไร้ป่วนวันตัดสินธนาธร