logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ปลาหลุมพุกลุยสวน

16 ม.ค. 2563 - 11:10 น.

ปลาหลุมพุกลุยสวน

คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

ปลาหลุมพุกลุยสวน - ขึ้นชื่อถิ่นฝนแปดแดดสี่ หรือ ระนอง ใครๆ ก็ต้องนึกถึงอาหารทะเลสดๆ จ.ส.อ.กฤษดา เอกวานิช ผู้สื่อข่าวข่าวสด จ.ระนอง จึงพาไปทาน “ปลาหลุมพุกลุยสวน” หรือ ปลาหลุมพุกต้มเค็ม ที่ร้านอาหารคุ้นลิ้น สวนรุกขชาติรักษะวาริน บ่อน้ำพุร้อนระนอง

สมโชค วงศ์ภิวัฒนา หรือ โกหัว เจ้าของร้านบอกว่า ปลาหลุมพุก ชาวจีนเรียกปลาชนิดนี้ว่า ปลาชิกคั่กฮื้อ หรือปลาที่มีก้างมากและก้างฝังอยู่ทั่วตัวในเนื้อปลา เป็นปลาจากน้ำลึกทะเลอันดามัน หากินได้ยาก มีราคาซื้อขายสูงมาก ที่ผ่านมามีจำหน่ายเฉพาะตามเหลา ภัตตาคาร

แต่ปัจจุบันทางร้านนำมาจำหน่าย โดยคัดปลา หลุมพุกตัวขนาด 1.2-1.5 ก.ก. หั่นเป็น 3 ท่อน ลงต้มในหม้อพร้อมกับผักกาดดอง แล้วปรุงน้ำด้วยสับปะรด มะขามเปียก ซีอิ๊วขาว ใส่เพิ่มเติมหอมด้วยกระเทียม รากผักชี พริกแห้งคั่ว เป็นเครื่องชูกลิ่น

จากนั้นใช้เวลาต้ม 7-8 ช.ม. เพื่อย่อยสลายก้างในเนื้อปลาจนเปื่อยละลายหายไป และจะได้สารโอเมก้าทดแทน ส่วนเนื้อจะเป็นก้อน นิ่มหวานหอมมัน เคี้ยวเต็มคำและไม่มีก้างกวนใจ แทบจะละลายในปากเลยทีเดียว รสชาติเนื้อปลาจะมีความอร่อย แตกต่างกับเนื้อปลาโดยทั่วไป

ปลาหลุมพุกหนึ่งจานเปล เสิร์ฟพร้อมผักกาดดอง โรยด้วยต้นหอม ดีปลีใหญ่ และหัวหอมหั่น ราคาจานละ 450 บาท

ร้านอาหารคุ้นลิ้น ระนอง ตั้งอยู่เลขที่ 1/17 ถ.ชลละอุ ต.เขานิเวศน์ อ.เมือง จ.ระนอง เปิดทุกวัน 09.30- 20.30 น. โทร. 0-7782-2863 มือถือ 08-1892-3455


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ปลาหลุมพุกลุยสวน