ชาร์ก๋วยเตี๋ยว

คอลัมน์ อาเซียน

ชาร์ก๋วยเตี๋ยว – นอกจากมี โกเร็งแล้ว อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ยังมีก๋วยเตี๋ยวผัดที่เรียกว่า “ชาร์ก๋วยเตี๋ยว” หรือฉ่าก๋วยเตี๋ยว คล้ายผัดซีอิ๊วของไทย

นอกจากเส้นก๋วยเตี๋ยวซึ่งทำจากแป้งข้าวเจ้าแล้ว วัตถุดิบที่นิยมใส่ในชาร์ก๋วยเตี๋ยวยังมีกุนเชียง ปลาเส้น กุ้ง ไข่ ถั่วงอก ใบกุยช่าย บางตำรับใส่หอยแครงด้วย

วิธีทำเริ่มจากตั้งกระทะเทน้ำมัน รอจนร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอหอม ตามด้วยกุนเชียงหั่นเป็นชิ้นบางๆ และปลาเส้น เติมพริกแกง ซีอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อยและพริกไทย ผัดต่อพอพริกแกงหอมค่อยใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว

จากนั้นใส่กุ้งและหอยแครง ผัดนิดๆ พอเนื้อสะดุ้ง จะได้รสสัมผัสกรอบเด้ง แล้วค่อยตอกไข่ลงไปยีให้ทั่ว ปิดท้ายด้วยถั่วงอกและใบกุยช่ายหั่นเป็นท่อน รับประทานร้อนๆ

ชาร์ก๋วยเตี๋ยวสามารถทำกินเอง ซื้อตามรถเข็น ร้านข้างทาง หรือแม้แต่ในห้างสรรพสินค้าก็มีขาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน