เป็ดพะโล้โกรัตน์
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
เป็ดพะโล้โกรัตน์ – เรายังคงวนเวียนอยู่แถวตลาดบางใหญ่ (เก่า) จังหวัดนนทบุรี ช่วงนี้ใกล้เทศกาลตรุษจีน คนไทยเชื้อสายจีนจะเตรียมอาหารคาว หวาน สำหรับไหว้บรรพบุรุษ ตามความเชื่อที่ทำกันมารุ่นต่อรุ่น
ย่านนี้มีอาหารการกินที่ขายอยู่คู่กับตลาดมากว่า 50 ปี ถือว่าเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้าน คนพื้นที่แท้ๆ ทำอาหารขายกันมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ จนมาถึงปัจจุบันก็ยังคงมีการถ่ายทอดสูตรการทำอาหารให้รุ่นลูกได้เป็นอาชีพค้าขายมาจนถึงทุกวันนี้
เป็ดพะโล้ เมนูเด็ดมัดใจลูกค้า หรือจะนำไปไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนต้องร้านนี้เลย “เป็ดพะโล้โกรัตน์”
โกรัตน์-รัตน์ จินตนาวิเศษกุล เจ้าของร้าน ขายเป็ดพะโล้มา 50 ปี
สูตรต้นตำรับ หอมน้ำต้มพะโล้ต้มกว่า 2 ชั่วโมง น้ำพะโล้เข้าเนื้อเป็ด ความพิเศษของเป็ดพะโล้ โกรัตน์ อยู่ที่เนื้อเป็ดนุ่ม
เป็ดพะโล้นอกจากเด็ดที่เนื้อเป็ดที่นุ่มละมุนลิ้นแล้ว น้ำพะโล้ยังเข้มข้น น้ำจิ้มก็ถือว่ามีความสำคัญเช่นกัน
เพราะต้องรสเด็ดครบทุกรสชาติ เช่น เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ครบทุกรส
เป็ดที่นี่คัดคุณภาพเกรดเอ ทำใหม่สดทุกวัน สั่งเป็ดจากฟาร์มเป็ดเนื้อเจ้าประจำ ต้มพะโล้แล้วขายตัวละ 360 บาท ครึ่งตัว 180 บาท ยังมีเครื่องในเป็ด อาทิ ตับ กึ๋น เลือดเป็ดนุ่มๆ และไส้เป็ด เป็นต้น
จุดเด่น คือ ไม่มีกลิ่นคาว ไม่มีกลิ่นสาบ หอมเครื่องเทศ รสชาติเข้มข้น ทางร้านใช้เป็ดเชอร์รี่จากฟาร์ม เลือกขนาดตัวละ 1.8-2 กิโลกรัม เพราะเนื้อเป็ดกำลังกิน ไม่เหนียว และหนาเกินไป ซื้อวันต่อวัน
ข้อดีคือต้มแล้วออกมาสวย ปีกและขา ไม่แตก
นำไปไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนได้ แต่ต้องสั่งจองก่อนล่วงหน้า 2-3 วัน เพราะในทุกเทศกาลทางร้านจะขายดีมาก ทำตามออร์เดอร์เท่านั้น
หากในช่วงปกติจะขายเวลา 13.00-18.00 น. หรืออาจจะหมดก่อนแล้วแต่บางวัน
สอบถามได้ที่โทร.09-5545-2616