ร้านเป็ดย่างจิ๊บกี่
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
ร้านเป็ดย่างจิ๊บกี่ – เป็ดย่างสไตล์กวางตุ้ง ย่างหนังได้พองกำลังดี เนื้อแห้งแต่นุ่มแบบเป็ดเสียโป กลิ่นหอมควันถ่าน เพราะใช้ถ่านย่างแบบโบราณ
เป็นเป็ดย่างเตาถ่านของร้านจิ๊บกี่ ย่างสไตล์กวางตุ้ง ที่เจ้าของร้านบอกว่าย่างกันกี่รุ่น ก็มีรสชาติเหมือนเดิม
นิติยา แซ่หว่าง รุ่นที่ 3 เล่าว่า ชื่อร้านจิ๊บกี่ อาก๋งเป็นคนตั้ง ซึ่งเมื่อก่อนก็วนเวียนขายอยู่ที่ตลาดนางเลิ้งมาโดยตลอด จนถึงปัจจุบัน เปิดขายมานานร่วม 80 ปี
นอกจากนี้ ทางร้านยังขายข้าวหน้าเป็ด เครื่องในเป็ด อะไหล่เป็ด (ปีก ขา คอเป็ด) ลิ้นเป็ด ไส้เป็ด ทำสะอาด นำไปต้มกับน้ำพะโล้
เป็ดตุ๋น ทางร้านทำเองทุกขั้นตอน ตุ๋นจนหวานน้ำต้มกระดูก เนื้อเป็ดไม่มีกลิ่นสาบ
ส่วน หมูกรอบ ย่างเตาถ่าน ทำให้มีมันน้อย หนังกรอบ หอมควันถ่านที่ติดมากับหนังหมู
หมูแดง หมักจนน้ำหมักเข้าเนื้อแล้วอบในเตาถ่าน จนสุกหอม
สำหรับน้ำราด ทางร้านเลือกสูตรผสมเต้าเจี้ยวเยอะ จนหอมนุ่ม และจะหวานไม่มาก อร่อยกำลังดี
ข้าวหน้าเป็ดมีทั้งเป็นแยกเป็ด และข้าว หรือจะเป็นเป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ 1 จาน กินกับข้าวสวย หรือจะเป็น หมูกรอบ–หมูแดง กินกับข้าวสวย ก็สั่งกันมาเช่นกัน
บอกเลยว่าร้านนี้ไม่มีเซ็งเป็ด (555) เพราะเป็ดย่างของเขาเด็ดจริง หอมจริง นุ่มอร่อย
ร้านตั้งอยู่ตรงข้ามกับตลาดนางเลิ้ง ขายเวลา 10.00-14.00 น. ทุกวัน สอบถาม โทร. 0-2281-1283
แต่ตอนนี้อย่าเพิ่งไป เพราะร้านหยุดช่วงเทศกาลตรุษจีน และสารทจีน ประจำทุกปี