ลูกชิ้นปลา‘อาซั่ง’

คอลัมน์ สวรรค์ในครัว

ลูกชิ้นปลา‘อาซั่ง’ – ‘อาซั่งก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ร้านดังเก่าแก่อีกแห่งย่านวรจักร ใกล้แยกแม้นศรี

ร้านเป็นอาคารพาณิชย์ขนาด 1 คูหา มีประมาณ 6-7 โต๊ะ โต๊ะนึงกิน 4 คน

คุณสมศักดิ์ แซ่ลี่ วัย 83 ปี เจ้าของร้าน บอกว่าขายมากว่า 60 ปี เริ่มจากขายกับพี่ชาย เป็นรถเข็นอยู่ที่สำเพ็ง

ลูกชิ้นปลา‘อาซั่ง’ ลูกชิ้นปลา‘อาซั่ง’ ลูกชิ้นปลา‘อาซั่ง’

จากนั้นย้ายมาที่เวิ้งนครเกษม ก่อนจะมาปักหลักขายที่ย่านวรจักรในปัจจุบัน

ทีเด็ดของร้านอยู่ที่ลูกชิ้นปลา เกี๊ยวปลา และฮือก้วย

ซึ่งทำเองสดใหม่ วันต่อวัน และที่สำคัญไม่ใส่สารกันเสีย กินคล่องปากดีต่อใจ

ลูกชิ้นปลา‘อาซั่ง’ ลูกชิ้นปลา‘อาซั่ง’

คุณสมศักดิ์บอกว่า เบื้องหลังความอร่อยนี้ใช้ปลาทะเล 3 ชนิดมาผสมกัน คือ ปลาอินทรี ปลาดาบลาว (ไซตอ) และปลาหางเหลือง (เจี่ยโซ่ย)

ขูดเอาแต่เนื้อปลามาเข้าเครื่องนวด

น้ำซุปใช้น้ำต้มกระดูก เป็นเอียงเล็งและขาตั๊ง ต้มเคี่ยวนาน 3-4 ชั่วโมง

ห้ามพลาดบะหมี่แห้งต้มยำ ซึ่งต้มยำร้านนี้แม้ใช้พริกดองนํ้าส้มแทนนํ้ามะนาว

ลูกชิ้นปลา‘อาซั่ง’ ลูกชิ้นปลา‘อาซั่ง’

แต่พอคลุกเคล้ากับเส้นบะหมี่ไข่สีเหลืองอ่อนนุ่มหนึบ จะได้รสอร่อยลงตัว แทบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

สั่งแห้งก็อร่อยอีกแบบ เขาใช้น้ำมันกากหมูเจียวคลุกเส้นก๋วยเตี๋ยว ให้เส้นไม่แห้งติดกัน เพิ่มความโอชะเมื่อกินคู่ลูกชิ้นปลาหนึบหนับ

แถมนํ้าซุปร้อนๆ พร้อมเสิร์ฟ โดยลูกค้าไม่ต้องร้องขอ

ลูกชิ้นปลา‘อาซั่ง’

เย็นตาโฟทั้งแบบน้ำและแห้ง เป็นอีกเมนูที่รสชาติเข้มข้นจากซอสแดงที่ร้านผสมเอง แล้วปรุงรสด้วยพริกน้ำส้ม

เมนูนี้แนะนำเพราะครบเครื่องสารพัด ลูกชิ้น

เกาเหลาต้มยำก็เด็ดและควรสั่ง น้ำซุปเขาเคี่ยวอร่อยอยู่แล้ว เติมเครื่องปรุงโน่นนี่อย่างละนิดก็แซ่บถึงใจ

และที่สำคัญไม่ผิดหวังกับลูกชิ้นปลา ฮือก้วย และเกี๊ยวปลาที่เสิร์ฟแบบชนิด จัดเต็ม โดยมีผักกาดหอมเป็นผักแกล้ม

ซื้อกลับบ้าน ทางร้านห่อด้วยกระดาษ ดูเก๋โบราณแล้วยังช่วยเก็บความร้อนได้ดี

ร้านเปิดขายทุกวัน 11.00-22.00 .

ไปไม่ถูกโทร.ถามทางที่เบอร์ 0-2223-4875

จับ ตะหลิว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน