ต้มยำปลาช่อนตะลิงปลิง

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ต้มยำปลาช่อนตะลิงปลิง – “ตะลิงปลิงสามารถเก็บผลได้ทั้งปี และช่วงที่มีผลผลิตเยอะที่สุด คือ เดือนมี..-เม.. ผลตะลิงปลิงจะมีรสชาติคล้ายมะเฟือง หากกินผลสดสีเขียว จะมีรสชาติเปรี้ยวจัด เมื่อผ่านไปสักครู่ จะมีความหวานออกมาจากกระพุ้งแก้ม

นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอสูง แคลอรีต่ำ อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยต้านมะเร็ง ช่วยระบบการย่อย ขับสารพิษ แก้ไอ ละลายเสมหะ ลดน้ำตาลในเลือด

ต้มยำปลาช่อนตะลิงปลิง

นางภรสรัญ หะวิเกตุ หรือ พี่ชมพู่ อายุ 48 ปี ชาวบ้าน .นครชุมน์ .บ้านโป่ง .ราชบุรี เปิดเผยว่า ชาวไทยเชื้อสายมอญมีวัฒนธรรมด้านอาหารที่เกิดจากภูมิปัญญา โดยนิยม นำพืชผักไม้ผลพื้นบ้านตามฤดูกาลมาปรุงเป็นอาหารบริโภคในครัวเรือน

เนื่องจากมีรสเปรี้ยว ตะลิงปลิงจึงถูกนำมาใช้แทนมะนาวในสำรับอาหารมอญในช่วงที่มะนาวไม่ออกผล และยังช่วยดับกลิ่นคาวของปลาได้เป็นอย่างดี

โดยเมนูที่นิยมกันมากจะเป็น ต้มยำปลาช่อนตะลิงปลิง น้ำใส

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำผลตะลิงปลิงสีเขียวมาล้างทำความสะอาด บุให้พอแตก จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ เนื้อปลาช่อนนา ตะลิงปลิง ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตาม ปิดท้ายด้วยพริกขี้หนู ใบมะกรูดและใบกะเพรา

ท่านที่ต้องการกลเม็ดความอร่อย สามารถติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊กชมพู่ ครัวปั๋งหงายหรือโทรศัพท์ 08-5403-3058

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน