ต้มยำปลาช่อนตะลิงปลิง
คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด
ต้มยำปลาช่อนตะลิงปลิง – “ตะลิงปลิง” สามารถเก็บผลได้ทั้งปี และช่วงที่มีผลผลิตเยอะที่สุด คือ เดือนมี.ค.-เม.ย. ผลตะลิงปลิงจะมีรสชาติคล้ายมะเฟือง หากกินผลสดสีเขียว จะมีรสชาติเปรี้ยวจัด เมื่อผ่านไปสักครู่ จะมีความหวานออกมาจากกระพุ้งแก้ม
นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอสูง แคลอรีต่ำ อีกทั้งยังมีสรรพคุณทางยา ช่วยต้านมะเร็ง ช่วยระบบการย่อย ขับสารพิษ แก้ไอ ละลายเสมหะ ลดน้ำตาลในเลือด
นางภรสรัญ หะวิเกตุ หรือ พี่ชมพู่ อายุ 48 ปี ชาวบ้าน ต.นครชุมน์ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า ชาวไทยเชื้อสายมอญมีวัฒนธรรมด้านอาหารที่เกิดจากภูมิปัญญา โดยนิยม นำพืชผักไม้ผลพื้นบ้านตามฤดูกาลมาปรุงเป็นอาหารบริโภคในครัวเรือน
เนื่องจากมีรสเปรี้ยว ตะลิงปลิงจึงถูกนำมาใช้แทนมะนาวในสำรับอาหารมอญในช่วงที่มะนาวไม่ออกผล และยังช่วยดับกลิ่นคาวของปลาได้เป็นอย่างดี
โดยเมนูที่นิยมกันมากจะเป็น ต้มยำปลาช่อนตะลิงปลิง น้ำใส
ขั้นตอนการทำ เริ่มจากนำผลตะลิงปลิงสีเขียวมาล้างทำความสะอาด บุให้พอแตก จากนั้นต้มน้ำให้เดือด ใส่ตะไคร้ เนื้อปลาช่อนนา ตะลิงปลิง ปรุงรสให้ออกเปรี้ยวนำ เค็มตาม ปิดท้ายด้วยพริกขี้หนู ใบมะกรูดและใบกะเพรา
ท่านที่ต้องการกลเม็ดความอร่อย สามารถติดต่อได้ที่ เฟซบุ๊ก “ชมพู่ ครัวปั๋งหงาย” หรือโทรศัพท์ 08-5403-3058