ผักบุ้งไต่ราว เมนูโบราณเมืองสุราษฎร์

เมนูโบราณเมืองสุราษฎร์ – จานเด็ด77จังหวัด จะพาไปกิน “ผักบุ้งไต่ราว” อาหารโบราณเมืองสุราษฎร์ธานี ที่ร้านป้าเล็กเจ้าเก่า ปากซอย ถ.ดอนนก 1/1 ตำนานอาหารเมืองสุราษฎร์ธานี สืบทอดจากรุ่นถึงรุ่น ยาวนานกว่า 60 ปี

โดย น.ส.คนึงนิตย์ พันธุ์เมฆ อายุ 55 ปีเจ้าของร้าน เล่าว่า เดิมทีป้าเล็กเจ้าของสูตร “ผักบุ้งไต่ราว” ซึ่งมีศักดิ์เป็นอาของตนเอง และได้นำมาทำขายสืบทอดสูตรกันมาเป็นรุ่นที่ 2 สมัยก่อนจะขายอยู่ในโรงเรียนมานิตานุเคราะห์เมื่อ 60 กว่าปีก่อน โดยเริ่มขายจานละ 50 สตางค์ และได้ย้ายมาขายที่ร้านปัจจุบันนานกว่า 20 ปี

ซึ่งเมนู “ผักบุ้งไต่ราว” จะเป็นอาหารโบราณของเมืองสุราษฎร์ธานี จะไม่ค่อยมีคนทำขาย แต่ที่ร้านยังคงทำขายโดยวิธีการทำ ผักบุ้งไต่ราว ก็จะใช้วิธีตาสูตรดั้งเดิม

ซึ่งในหนึ่งจานจะมี ผักบุ้งลวก ถั่วงอกลวก แตงกวาหั่นชิ้นบางๆ เลือดหมูหั่นเต๋า เต้าหู้ทอด หนังหมูต้มหั่นชิ้น กุ้งทอดกรอบสูตรเฉพาะ ไข่ต้ม และเส้นหมี่ทอดกรอบ และที่สำคัญคือน้ำจิ้มที่ใช้ราดเป็นสูตรเด็ดของที่ร้าน

สำหรับราคาขายจะขายอยู่ที่จานละ 20 บาท พิเศษ 30 บาทเท่านั้น กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นนักเรียน คนทำงาน และข้าราชการ ไปจนถึงรองผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ จะชอบรสชาติของน้ำจิ้ม นอกจากผักบุ้งไต่ราว แล้วที่ร้านก็จังมี ราดหน้าไข่หมึกสูตรโบราณ และของหวาน คือ กล้วยสวรรค์ ไว้ให้ลูกค้าได้ลิ้มลองด้วย

“ร้านป้าเล็ก”ตั้งอยู่เลขที่ 10/28 ถ.ดอนนก1/1 ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เริ่มขายตั้งแต่เวลา 12.00 น.เป็นต้นไปจนกว่าจะขายหมด มาจังหวัดสุราษฎร์ธานีสามารถแวะชิม”ผักบุ้งไต่ราวสูตรโบราณป้าเล็กได้ วันวันจันทร์-วันศุกร์ และหยุดทุกวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือสอบถามเส้นทางที่เบอร์โทร 098-729-9901.


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน