ขนมจีนจิ้งหรีดน้ำยาป่า

คอลัมน์ จานเด็ด 77 จังหวัด

ขนมจีนจิ้งหรีดน้ำยาป่า – ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร บ้านแสนตอ อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น หมู่บ้านขึ้นชื่อ เลี้ยงจิ้งหรีดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จำหน่ายจิ้งหรีดสด อบแห้ง แปรรูปเป็นขนม อาหารเมนูต่างๆ

โดยเฉพาะ เมนูขนมจีนจิ้งหรีดน้ำยาป่า ซึ่งมีที่นี่แห่งเดียวเท่านั้น

นายอุดม ชื่นตา ผอ.ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ศูนย์ร่วมกับชุมชนจัดทำเมนูนี้เป็นอาหารประจำถิ่น เริ่มจากนำจิ้งหรีดอบแห้ง ก่อนปั่นจนป่นละเอียดเป็นผง แล้วนำแป้งทำขนมจีนสำเร็จรูป 1 ก.ก. ต่อผงจิ้งหรีด 200 ก.ก. ผสมรวมกันนวดด้วยมือให้เข้ากัน

จากนั้นตั้งน้ำเดือดใช้เครื่องบีบเส้นสดๆ ลงในน้ำเดือด ตักพักในน้ำเย็น จะได้ขนนจีนจิ้งหรีดเส้นสดสีสันสวยงาม

ต่อมาทำน้ำยาขนมจีน เริ่มจากนำเครื่องปรุง เครื่องเทศน้ำยาป่า และใช้จิ้งหรีดสด 1 ก.ก. มาต้มจนสุก แล้วปั่นให้ละเอียด ควบคู่กับการใช้ปลาทู 2 เข่ง ต้มจนสุก แกะเนื้อปั่นจนละเอียดเช่นกัน

ต่อด้วยต้มเครื่องเทศจนสุกเดือด ใส่เนื้อปลาทู และเนื้อจิ้งหรีดปั่นลงไป ต้มจนเดือดอีกครั้ง ปรุงรสน้ำยาป่าพื้นบ้าน ตกแต่งด้วยพริกสด ต้นหอม จะได้น้ำยาขนมจีนสูตรเฉพาะตัวแห่งนี้

นำเส้นขนมจีนจิ้งหรีดจัดเสิร์ฟใส่จาน ราดด้วยน้ำยาป่าจิ้งหรีด โรยหน้าด้วยถั่วฝักยาว ใบแมงลัก กะหล่ำปลีซอย ถั่วงอก ที่ขาดไม่ได้คือโรยหน้าด้วยจิ้งหรีดทอดกรอบ การันตี แซ่บสะใจ

อยากชิมเมนูจิ้งหรีด เดินทางมาได้ที่นี่ โทรศัพท์ 0-4300-9958

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน