คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด : น้ำพริกมะขามคุณแม่

น้ำพริกมะขามคุณแม่ – ย่านเยาวราช เป็นแหล่งอาหารขึ้นชื่อมากมาย และหนึ่งในนั้นคือ น้ำพริกมะขามผัดทรงเครื่อง สูตรพิเศษของ “แม่เล็ก” ณัฐณิชา ชมชื่น

“น้องแนน” พรเพ็ญ พรภัคกุล ลูกสาวแม่เล็ก บอกเล่าว่า เมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว แม่เล็กได้กินน้ำพริกมะขามเจ้าหนึ่ง แต่รสชาติยังไม่ถึงที่สุด และด้วยความเป็นแม่ครัว จึงลองทำกินเองจนได้น้ำพริกมะขามผัดทรงเครื่อง สูตรคุณแม่

ช่วงที่ร้านอาหารได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จึงได้ทำขายผ่านช่องทางออนไลน์

ขั้นตอนการทำ เริ่มจากคั้นน้ำมะขามเปียกแบบเข้มข้น ตามด้วยนำพริกขี้หนูปั่นละเอียด

จากนั้นตั้งเตาเปิดไฟอ่อนๆ ใส่หมูสับติดมัน กุ้งแห้งเยาวราชขนาดพอเหมาะ และพริกขี้หนูปั่นละเอียดลงไปผัดให้เข้ากัน

ต่อด้วยเติมกะปิสั่งตรงจากถิ่นใต้ น้ำตาลมะพร้าวชั้นดี น้ำปลาอย่างดี ลงไปผัดจนหมูสุก

ตามด้วยน้ำมะขามเปียกเข้มข้นลงไปคั่วจน น้ำพริกมะขามผัดมีกลิ่นหอม โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง

เมื่อเสร็จได้ที่ตักน้ำพริกมะขามผัดทรงเครื่องใส่ถ้วย แนมด้วยผักสด มะเขือเปราะ มะเขือม่วง มะเขือพวง พ่วงด้วยถั่วฝักยาวหั่นพอดีคำ มะระขี้นก กินคู่ ไข่เค็ม ข้าวร้อนๆ รับรองอร่อยที่สุด

ราคา 100 กรัม 40 บาท แพ็กใส่ถุงแล้วซีลสุญญากาศให้อย่างดี ค่าจัดส่งคิดตามน้ำหนักจริง เริ่มต้น EMS 50 บาท

ผู้สนใจโทร. 08-6372-6959 หรือเฟซบุ๊ก : น้ำพริกคุณแม่ https:// www.facebook.com/numprikkhunmaelek/

หรือซื้อหน้าร้านที่ ร้านข้าวแกงแม่เล็ก ถนนเยาวราช ซอยแปลงนาม กรุงเทพฯ


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน