คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด : ปลาทะเลป่นสมุนไพร

ปลาทะเลป่นสมุนไพร – เมื่อการเปิดร้านรับสอนแต่งหน้า และรับแต่งหน้าออกงานในวาระโอกาสต่างๆ เจอพิษโควิด-19 เข้าเต็มๆ

อนัตชิน มูสิกา หรือ แบงค์ ที่เคยเป็นลูกมือก้นครัวของแม่ในวัยเยาว์ จึงพลิกวิกฤตมาเริ่มต้นกับสิ่งที่รักมาตลอดชีวิต

ใช้สูตรอาหารที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากแม่และยาย ประกอบกับเพื่อนเป็นเจ้าของเรือประมงที่ประสบปัญหาขายปลาสดไม่ได้ราคา เพราะผลกระทบของการระบาดของ โควิด-19 เช่นกัน จึงเป็นที่มาของ “ปลาทะเลป่น สมุนไพร” ครัวไทยโบราณ โดย อนัตชิน

หรือชื่อที่คนในจ.ปัตตานีคุ้นเคยคือ “ปลาสมัน” หรือ ซามา(สมัน) อีแก (ปลา) ในภาษามลายู

ขั้นตอนการทำคือ ย่างเนื้อปลาทู และปลาทูแขก ไฟอ่อนๆ แล้วแกะเอาก้างออก ให้ได้แต่เนื้อปลา ผสมกันในสัดส่วน 70/30 จากนั้นนำมาผัดกับ หอมแดง ข่า ตะไคร้ กระเทียม และใส่เกลือ น้ำตาลทรายแดง เล็กน้อย เพื่อยืดอายุของเนื้อปลา เก็บรักษาไว้ทำกับข้าวได้หลายวัน

ที่นิยมคือ นำปลาทะเลป่นสมุนไพรไปคลุกตำกับเครื่องแกงกะทิใต้ และกะปิกุ้งเทพา แล้วผัดกับหางกะทิ หัวกะทิ แล้วค่อยไปต้มทำน้ำยากะทิ กินกับเส้นขนมจีน หรือผสมกับเมนูยำต่างๆ รสชาติกลมกล่อม ไม่มีกลิ่นคาว และได้คุณประโยชน์จากเนื้อปลาทะเลแท้ๆ

สินค้ามีขนาดเดียวคือครึ่งกิโลกรัม ราคาเพียง 190 บาท

ใครสนใจเป็นตัวแทนจำหน่าย หรือสั่งซื้อติดต่อคุณแบงค์ 08-1778-9882 ไลน์ ไอดี : Ninebank11 เฟซบุ๊ก Anantachin Musiga

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน