Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 27 ก.พ. 2563

ข่าวสดหลากหลาย : ชวนชิม-ใช้คิวอาร์โค้ด ฟันฟู้ดแฟร์ แม่มณีชวนชิม

19 มี.ค. 2561 - 15:48 น.

ใกล้เข้ามาทุกขณะแล้ว งานชุมนุมอาหารน่ากินทั่วไทย "FUN FOOD FAIR แม่มณีชวนชิม" ข่าวสดเชิญชวนผู้ชื่นชอบการชิมอิ่มอร่อยอาหารเด็ดจาก 50 เขต ในกรุงเทพฯ และอาหารร้านดังจาก 4 ภาคทั่วประเทศไทย รวมถึงร้านดังในตำนาน ไปพบกันที่ชั้น 4 เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ กรุงเทพฯ วันที่ 22-25 มี.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.

งานนี้เห็นชื่อว่า "แม่มณี" แปลว่า ต้องมีธนาคารไทยพาณิชย์มาร่วมจัดอย่างแน่นอน

พิมพ์ใจ ทองมี ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสาย Payments Product Sales and deliveryธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า เอสซีบีต้องการเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค การที่เข้ามาร่วมจัดงานนี้ เพราะเห็นว่าไลฟ์สไตล์ของคนส่วนใหญ่จะหนีไม่พ้นเรื่องกิน ช็อป เที่ยว

ขณะเดียวกันทางไทยพาณิชย์ยังเห็นว่า การให้ความรู้ที่ดีที่สุดเกี่ยวกับคิวอาร์โค้ดที่เป็นระบบการชำระเงินรูปแบบใหม่ คือการสร้างประสบการณ์ตรงให้กลุ่มเป้าหมายได้ทดลองใช้จ่ายจริงด้วยตนเอง

ดังนั้นงาน "Fun Food Fair แม่มณีชวนชิม" นับเป็นกิจกรรมดีๆ ที่ตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี

ภายในงานรวบรวมร้านอาหารเด็ดๆ ชื่อดังไว้มากถึง 182 ร้าน และราคาอาหารเฉลี่ยอยู่ที่ 50-100 บาท จึงเป็นยอดการทำธุรกรรมที่ไม่สูงมากนักในการให้ผู้บริโภคได้ทดลองใช้จ่ายผ่านคิวอาร์โค้ด อีกทั้งร้านค้าที่จะมาเปิดบูธได้ตกลงเปิดบัญชี เพื่อรองรับการรับเงินรูปแบบใหม่ จึงเป็นงานที่ใช้ คิวอาร์โค้ดจ่ายเงินอย่างเป็นทางการครั้งแรก

สำหรับการใช้คิวอาร์โค้ดภายในงานนี้ ลูกค้าสามารถใช้โมบายแบงกิ้ง แอพพลิเคชั่นของธนาคารใดก็ได้ในการสแกนคิวอาร์โค้ด "แม่มณี" เพื่อชำระค่าสินค้า แต่ถ้าหากเป็นลูกค้าของไทยพาณิชย์และใช้แอพพลิเคชั่น SCB EASY ธนาคารก็จะมีโปรโมชั่นพิเศษมอบโชค 2 ต่อ ได้แก่

ต่อที่ 1 ช็อปครบ 300 บาทต่อเซลสลิป รับเครดิตเงินคืนเข้าบัญชี 60 บาท เมื่อชำระค่าสินค้าผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ดแม่มณี (จำกัดเครดิตเงินคืนสูงสุด 60 บาท/คน/เดือน)

ต่อที่ 2 สะสมเซลสลิปครบทุก 300 บาท รับสิทธิ์จับรางวัล ของรางวัลน่ารักๆ จาก "แม่มณี" มากมาย รวมถึงรางวัลพิศษเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงรางวัลไปกินอาหารที่ร้านจกโต๊ะเดียว จำนวน 5 รางวัล แบบเอ็กซ์คลูซีฟ ใช้ได้ 2 คน รวมทั้งหมด 10 คน เป็นต้น

มาถึงเรื่องอาหารที่จะมายั่วน้ำลายนักชิมในครั้งนี้ นอกจากอาหารจานเด็ดจาก 50 เขตกรุงเทพฯ ที่อวดโฉมไปสัปดาห์ก่อน ภายในงาน "Fun Food Fair แม่มณีชวนชิม" ยังมีทัพอาหาร 4 ภาค มาให้คนกรุงได้อิ่มอร่อยกันอีก

เช่น ภาคตะวันออก กุยช่ายเจ๊อิม แห่งอำเภอพนมสารคาม สูตรแป้งบาง ไส้ทะลัก จุดเด่นอยู่ที่กุยช่ายทำกันสดๆ ตั้งแต่ปั้นแป้ง ใส่ไส้ จนถึงนำไปนึ่ง อร่อยเต็มปากเต็มคำ ทำให้มีคนถามหา และตามมาเข้าคิวซื้อกันถึงที่ มี 3 ไส้ให้เลือก คือ ไส้กุยช่าย หน่อไม้ และเผือก

ทีเด็ดสำคัญอีกอย่าง คือ น้ำจิ้มรสชาติออกหวานเผ็ดเค็มนิดๆ กำลังดี ใครได้ลองก็ต้องติดใจ อร่อยเลื่องลือแค่ไหนไม่ต้องพูดถึงเพราะกูรูอาหารหลายต่อหลายคนต่างดั้นด้นไปชิมกันถึงที่ แล้วการันตีว่าเด็ดจริงๆ กันมาแล้ว

ส่วนของหวาน ต้องร้านลอดช่องแม่วงษ์ อยู่คู่ตลาดบ้านใหม่มา 100 ปี คอนเฟิร์มว่าเป็นลอดช่องที่มาแรง และโด่งดังไม่แพ้ลอดช่องวัดเจษฯ ตัวลอดช่องสีเขียวเนื้อนุ่มหนึบ มีสูตรเด็ดอยู่ตรงน้ำกะทิที่ใช้น้ำตาลโตนดนำมาเคี่ยวจนเหนียวข้น สีสันน่ากิน เมื่อบวกกับกลิ่นน้ำกะทิหวานหอมชื่นใจ ใครได้ลองจึงต้องติดใจไปตามๆ กัน แถมด้วยขนมไทยโบราณอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น ขนมเปียกปูน ปลากริมไข่เต่า ฯลฯ

เครื่องดื่มต้อง "น้ำมังคุด" ผสมเนื้อ 100% จากสวนทองจันทร์ ของ นิรุตติ์ ศิริจรรยา ซึ่งปลูกอยู่ที่จังหวัดจันทบุรีมานานกว่า 35 ปี ทำให้ได้น้ำมังคุดแท้ ที่มีเนื้อนุ่มๆ ผสานเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำและความหวานตามธรรมชาติ ดื่มแล้วสดชื่นแจ่มใส สไตล์ อาหนิงแน่นอน

ภาคอีสาน ต้องชิมเมนูแซ่บจากร้าน "ตำระรัว" ครั้งนี้เป็นการมาออกร้านเป็นครั้งแรก และถือว่ามีความแปลกใหม่สุดๆ เพราะนอกจากจะเป็นส้มตำจานใหญ่ไซซ์บิ๊กบึ้มแล้ว ตัวชูโรงอย่าง "ตำระรัว" ยังอัดแน่นไปด้วยปูยักษ์ กุ้งตัวโตๆ เนื้อแน่นๆ หอยนิวซีแลนด์เนื้อเหลืองนวลมาให้พรึ่บ เห็นแล้วต้องน้ำลายไหล เหมือนยกทะเลขึ้นบก

ร้านนี้ยังแซ่บนัวด้วย ตำซั่ว ตำมั่ว ตำแตง ลาบ ต้มแซ่บ แกงเห็ด แกงคั่ว ฯลฯ อร่อยเด็ดแบบอีสานบ้านเฮาขนาดนี้ สายแซ่บต้องมาจัดกันหน่อย

มีส้มตำต้องมีไก่ย่าง เราเลยแพ็กคู่ไก่ย่างต้นตำรับเจ้าแรกของเมืองโคราชจาก "บ้านไก่โคราช" มาให้ได้ลิ้มลอง เนื้อไก่มีความเหนียวของไก่บ้าน และมีความนุ่มของไก่เลี้ยงผสมผสานกันอย่างลงตัว

ด้านภาคใต้ ขอแนะนำ ร้านผัดไทยทรงเครื่อง อิงธารา กะไหล ได้รับการกล่าวขวัญในโลกโซเชี่ยลว่า มีรสชาติที่สุดแสนอร่อย เพราะเส้นผัดไทยมีความยืดหยุ่น เหนียวนุ่มกำลังดี ไฮไลต์ของร้านนี้ คือการตักเสิร์ฟบนจานที่รองด้วยใบตอง พร้อมผักสด และถั่วลิสงที่ป่นใหม่ทุกวัน

ส่วนคนไหนติดใจอยากซื้อติดมือกลับบ้าน ที่ร้านก็มีแพ็กเกจจิ้งจากธรรมชาติที่สุดแสนเก๋ไก๋ เพราะห่อด้วยใบตองและมัดด้วยเชือกที่ทำจากต้นกล้วย

ภาคเหนือ น่าชิมอย่างยิ่งคือ น้ำพริกเมืองแพร่เถิ่งใจ๋ น้ำพริกน้ำย้อยสูตรต้นตำรับจากอำเภอลอง ที่ส่งต่อความอร่อยจากรุ่นสู่รุ่น น้ำพริกสูตรนี้ว่ากันว่า กินกับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะคลุกกินกับขนมจีน เส้นมาม่า หรือคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มกับผักสด หรือผักลวก แค่คลุกเคล้าลงไปง่ายๆ ก็อร่อยแล้ว

เข้าสู่กรุงเทพฯ สำหรับแฟนๆ ร้านจกโต๊ะเดียว งานนี้นำเสนอ "กระเพาะปลาสูตรพิเศษ" ใช้น้ำสต๊อกเคี่ยวนาน 7 ชั่วโมง คัดสรรวัตถุดิบดีมีคุณภาพ เนื้อนุ่มตุ๋นยาจีน บอกเลยว่าเป็นร้านที่ทุกคนต้องไปกิน เพราะมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

ไม่เท่านั้นเฮียจกยังจะร่วมกิจกรรมบนเวที สาธิตทำอาหารเมนูเด็ด "ข้าวผัดแม่มณี" เป็นเมนูที่เฮียจกคิดค้นขึ้นมาใหม่ เพื่องานนี้โดยเฉพาะ ยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน และทางผู้จัดงานยังเตรียมเชฟหนุ่มรุ่นใหม่ เชฟปิง-สุรกิจ เข็มแก้ว มาสาธิตทำอาหาร และมาดามตวง เจ้าแม่วงการอาหารเมืองไทย มาทำอาหารโชว์ด้วย

พบกัน 22-25 มี.ค. นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ชั้น 4 เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะมอลล์ บางกะปิ


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ข่าวสดหลากหลาย : ชวนชิม-ใช้คิวอาร์โค้ด ฟันฟู้ดแฟร์ แม่มณีชวนชิม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง