ไอโอซี ไม่ละเลยอีสปอร์ต – เตรียมศึกษาเพิ่ม ก่อนฟันธงควรแข่งโอลิมปิกไหม?

ไอโอซี

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี เมมเบอร์ชาวไทย เปิดเผยว่า การประชุมผู้นำด้านกีฬาโลก เพื่อขับเคลื่อนกระบวนการโอลิมปิก ครั้งที่ 7 ที่เมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้หารือร่วมกับผู้แทนระดับบริหาร ที่อยู่ในกระบวนการโอลิมปิก ได้ข้อสรุปที่น่าสนใจหลายเรื่อง

เรื่องแรก ในส่วนของสิทธิของนักกีฬา ซึ่งผ่านความเห็นชอบมาจากการประชุมใหญ่ ไอโอซี ที่ประเทศอาร์เจนตินา มาแล้ว ตัวแทนในที่ประชุมตกลงกันว่า องค์กรของตนจะนำไปใช้ และจะสนับสนุนให้ผู้เกี่ยวข้อง นำไปใช้เช่นกัน

ส่วนความคืบหน้า ในการตั้งระบบป้องกันการใช้สารต้องห้ามที่เป็นอิสระจากองค์กรกีฬาและประเทศต่าง ๆ และความคืบหน้าของหน่วยงานอิสระตรวจสารต้องห้าม (International Testing Agency-ITA) ตอนนี้มี 38 สหพันธ์กีฬานานาชาติ ที่เริ่มใช้บริการตรวจหาการใช้สารกระตุ้นกับหน่วยงานอิสระตรวจสารต้องห้าม ซึ่งการใช้หน่วยงานดังกล่าว มีความน่าเชื่อถือเพราะจะไม่มีเรื่องของผลประโยชน์ใด ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง

และที่ประชุมระบุว่า การพิพากษาและการลงโทษที่ส่งไปที่แผนกต่อต้านสารกระตุ้น (Anti-doping division) ของศาลอนุญาโตตุลาการทางการกีฬา (CAS ADD) เป็นไปตามหลักการกระจายอำนาจ และทำให้กระบวนการพิพากษาเสร็จเร็วขึ้นด้วย สหพันธ์กีฬานานาชาติใด ที่ต้องการให้เรื่องที่เกิดขึ้นต่าง ๆ พิจารณาได้เร็วขึ้น ก็สามารถทำงานร่วมกับหน่วยงานอิสระตรวจสารต้องห้าม และศาลอนุญาโตตุลาการทางการกีฬา ได้ นอกจากนี้ เคร็ก รีดี้ประธานองค์กรต่อต้านสารต้องห้ามโลก (WADA) ยังได้มาอัพเดทเรื่องสารต้องห้ามต่าง ๆ ให้ที่ประชุมฟังด้วย

ปิดท้ายที่กระบวนการโอลิมปิกและอีสปอร์ต โดยระหว่างกีฬามาตรฐาน และอีสปอร์ตนั้น ตอนนี้กำลังแข่งขันกันอยู่ว่าในเวลาว่างเยาวชนจะเลือกทำสิ่งใด ดั้งนั้นเราจึงไม่ควรละเลยการเติบโตของอีสปอร์ตในกลุ่มเยาวชน

จริงที่ว่าบางเกมมีการขยับตัวเหมือนเล่นกีฬา แต่ไม่ใช่ทุกเกมที่เป็นแบบนั้น ดั้งนั้นการให้คำจำกัดความของอีสปอร์ต/อีเกมส์(esports/egames) ยังต้องพูดคุยและทำการศึกษากันอีกมาก ที่ประชุมตกลงกันว่ากระบวนการโอลิมปิก ควรจะมีปฏิสัมพันธ์กับวงการนี้เพื่อดูทิศทางในอนาคตว่าจะสามารถร่วมมือกันได้อย่างไร แต่ในขณะนี้การหารือว่า อีสปอร์ต/อีเกมส์ ควรบรรจุในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหรือไม่ยังเร็วเกินไปเพราะยังมีความไม่แน่นอนในอีกหลายเรื่องที่ยังต้องพูดคุยและศึกษาเพื่อหาคำตอบต่อไป

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มเอาผิด อัจฉริยะ แฉข้อมูลลับ นึกว่าเป็นแอดมิน เพจที่ทะเลาะด้วย
บทความถัดไปก้อง ห้วยไร่ ถอยรถหรูป้ายแดง ราคเบาๆ 3 ล้านให้แฟนสาว ในวันครบรอบ 2 ปี