การีนา ผนึก เทนเซ็นต์ จัดการแข่งขัน Arena of Valor International Championship 2018

บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการเกมออนไลน์และแพลตฟอร์มการสื่อสารชั้นนำ ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเกมออนไลน์ยอดนิยมทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ เดินหน้าสนับสนุนกีฬาอีสปอร์ต (eSports) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างต่อเนื่อง

 บริษัท การีนา ออนไลน์ (ประเทศไทย) ร่วมมือกับ บริษัท เทนเซ็นต์ (ประเทศไทย) จํากัด ผู้นำด้านนวัตกรรมและนักพัฒนาผลิตภัณฑ์เกมระดับโลก จัดงานแข่งขัน  “Arena of Valor International Championship 2018 (AIC)” การแข่งขันอีสปอร์ตเกม ‘Arena of Valor’ (RoV) มือถือที่ใหญ่ที่สุด ชิงเงินรางวัลกว่า 20 ล้านบาท  พร้อมตั้งเป้าจำนวนผู้รับชมออนไลน์จากทั่วโลกกว่า 100,000 คน 

 งานนี้ได้รับเกียรติจาก นายยุทธศักดิ์ สุภสร  ผู้ว่าการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวเปิดงาน นอกจากนี้ยังมีการระดมทุนเพื่อมอบเงินบริจาคแก่ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ภายในงาน

การแข่งขัน  Arena of Valor International Championship 2018 (AIC)”  เป็นการแข่งขันอีสปอร์ตระดับนานาชาติที่จัดขึ้นทุกปี เป็นการนำทีมผู้เข้าแข่งขันอีสปอร์ตเกม ‘Arena of Valor’ (RoV) ระดับแนวหน้าของแต่ละภูมิภาคมารวมตัวกันเพื่อชิงถ้วยรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและเกียรติยศในฐานะทีมที่ดีที่สุดของโลก

 สำหรับธีมหลักของการแข่งขัน AIC 2018 คือธีม  Break the Boundary”   แสดงถึงการรวมเอาสุดยอดนักกีฬาทั้งหมด 16 ทีม จาก 10 ประเทศทั่วโลก  โดยประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงานแข่งขันอีสปอร์ต AIC เป็นครั้งแรก แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศไทยในการจัดงานการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตระดับโลก อีกด้วย

เกม Arena of Valor’ (RoV) เป็นเกมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง  ให้บริการใน 85 ประเทศทั่วโลก โดยเกม RoV เป็นเกม ‘Multiplayer online battle arena’ หรือ ‘MOBA’ จึงพัฒนามาให้มีองค์ประกอบเหมาะสำหรับการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต

การแข่งขันเป็นแบบทีมละ คน การแบ่งหน้าที่ของผู้เล่นแต่ละคนอย่างชัดเจน ไปจนถึงการพัฒนาของเกม RoV ที่มีอยู่ตลอดเวลาทำให้ผู้เล่นต้องฝึกฝนทักษะในการเล่นอยู่ตลอดเวลา เกม RoV จึงเป็นเกมมือถือเกมแรกและเกมเดียว ที่นำมารวมในรายการแข่งขันอีสปอร์ตมากที่สุด ทั้งรายการแข่งขันในประเทศไทยและต่างประเทศ ซึ่งรวมไปถึงการแข่งขันกีฬา Asian Games 2018 อีกด้วย

นายกฤตย์ พัฒนเตชะ, Head of Garena Online (Thailand) Co., Ltd. กล่าวว่า ความร่วมมือกับเทนเซ็นต์ในการจัดงานนี้ เป็นผลมาจากความสำเร็จของการให้บริการเกม RoV ในประเทศไทย ด้วยจำนวนดาวน์โหลดที่สูงถึง 28 ล้านดาวน์โหลด รวมทั้งการีนายังจัดการแข่งขันอีสปอร์ตในประเทศไทยที่ได้มาตรฐานโลกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เทนเซนต์มองเห็นโอกาสในการเติบโตด้านอีสปอร์ตในประเทศไทย และเลือกให้ประเทศไทยเป็นผู้จัดงานใหญ่ระดับโลกนี้

 นอกจากนี้ยังมุ่งหวังที่จะผลักดันประเทศไทยให้เป็นจุดศูนย์กลางของการจัดการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีควาสอดคล้องกับแนวโน้มของอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตโดยรวม โดยคาดว่าจำนวนแฟนอีสปอร์ต ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเพิ่มมากขึ้นถึง 19.8 ล้านคนภายในปีพ.. 2562

สำหรับแนวโน้มของอุตสาหกรรมเกมและอีสปอร์ตโดยรวม ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก นับเป็นตลาดเกมที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเว็บไซต์ ‘Newzoo’ ผู้นำด้านเทรนด์และข้อมูลทางการตลาดด้านเกมและอีสปอร์ต คาดว่า ภายในปี 2018 ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก จะสร้างรายได้ให้แก่อุตสาหกรรมเกม สูงถึง 71,400 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น 52 เปอร์เซ็นต์ของกำไรของอุตสาหกรรมเกม ทั้งหมด

 สำหรับรูปแบบของเกมอีสปอร์ตที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จะยังคงเป็นเกม ‘Multiplayer online battle arena’ (MOBA) หรือที่รู้จักกันส่วนใหญ่ในเกม RoV  สมาร์ทโฟนสร้างกำไรสูงสุดให้แก่อุตสาหกรรมเกม โดยมีสัดส่วนกำไรจากสมาร์โฟนเกมมิ่ง คิดเป็นกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่าอุปกรณ์อื่นๆ อาทิ คอมพิวเตอร์และแท็บเล็ต

 นอกจากกนี้ ‘Mobile eSports’ หรือ เกมอีสปอร์ตบนมือถือ เป็นกลุ่มที่กำลังมีการเติบโตที่น่าสนใจ เพราะสามารถที่จะดึงดูดผู้เล่นเกมใหม่ๆ ได้

เทนเซนต์ชี้ไทยมีศักยภาพศูนย์กลางเกมอาเซียน

 ด้าน บริษัท เทนเซ็นต์ จํากัด แถลงว่า บริษัทต้องการตอกย้ำความเป็นผู้นำนวัตกรรมด้านเผลิตภัณฑ์เกมและบริการไอที ที่มุ่งมั่นยกระดับและสร้างนิยามใหม่ๆ ให้กับอุตสาหกรรมเกมอย่างต่อเนื่อง สำหรับการแข่งขัน  ‘Arena of Valor International Championship 2018’

เทนเซ็นต์จึงมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ การีนา ผู้ให้บริการเกมออนไลน์ชั้นนำของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อีกทั้งยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ประเทศไทยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดงานในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึง ศักยภาพของประเทศไทย ในการเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมเกมของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ที่มีความพร้อมของตลาดดิจิตอล เป็นผลมาจากระบบเครือข่าย 4G ที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว

 อีกทั้งนโยบายสนับสนุนจากภาครัฐ อาทิ นโยบายไทยแลนด์ 4.0 (Thailand 4.0) พร้อมทั้งจำนวนประชากรออนไลน์ (Online population) กว่า 38 ล้านคน จากจำนวนประชากรทั้งหมด 69 ล้านคน

การแข่งขัน ‘Arena of Valor International Championship 2018’ จัดขึ้นถึงวันที่ 16 ธันวาคม 2561 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา ฮอลล์ที่ 100 สำหรับผู้ที่สนใจติดตามชมการแข่งขัน สามารถรับชมได้ที่ช่องทางรับชมถ่ายทอดสดการแข่งขัน AIC 2018;

Facebook:  https://www.facebook.com/ROVTH

Youtube:  https://www.youtube.com/c/garenarovthailand

Garena Live:  https://garena.live/RoVTH

บทความก่อนหน้านี้อดีตเมียดารามือขวาน แฉซ้อมเกือบตายจนต้องเลิก บีบคอ-หมอนกดหน้า ยันดำเนินคดีถึงที่สุด
บทความถัดไปသီရိလင်္ကာဝန်ကြီးချုပ်သစ် ဘာလို့နုတ်ထွက် လိုက်ရတာလဲ