2018 ปีแจ้งเกิดอีสปอร์ตสัญชาติไทย

2018 ปีแจ้งเกิดอีสปอร์ตสัญชาติไทย

2018 ถือเป็นปีที่ชื่อของการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรืออีสปอร์ต ถูกพูดถึงอย่างมากในประเทศไทย หลังจากที่เราได้มีนักกีฬาอีสปอร์ตที่แข่งขันในนามทีมชาติไทยครั้งแรก ในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างเดือน ส.ค.-ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งบรรจุอีสปอร์ตเป็นกีฬาสาธิตเป็นครั้งแรก แข่งกัน 6 เกม ประกอบด้วย PES, ลีก ออฟ เลเจนด์ส, สตาร์คราฟต์ ทู, ฮาร์ตสโตน, ROV, แคลช รอยัลส์

แม้ว่าผลการแข่งขันของทัพนักกีฬาจากบ้านเรา จะยังไม่สบความสำเร็จเท่าไรในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ แต่ก็ทำให้อีสปอร์ตเป็นที่รู้จักและถูกพูดถึงในวงกว้างกว่าเดิม

โดยเฉพาะอีสปอร์ต นำมาซึ่งประเด็นถกเถียงในสังคมไทยอันเปราะบางเกี่ยวกับ “เกมส์” ขึ้นมาอีกครั้งที่ว่าตัวของมันมีโทษหรือประโยชน์มากกว่ากัน

ปีใหม่ : 2018 ปีแจ้งเกิดอีสปอร์ตสัญชาติไทย

ก่อนหน้านี้ นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต เคยออกมาแสดงความเป็นห่วงว่าจะเป็นการซ้ำเติมปัญหาเด็กติดเกมในประเทศไทย พร้อมยกตัวอย่างกรณีศึกษาในอเมริกาพบว่าคนเล่นเกม 1 ล้านคน จะมีเพียง 1 คนที่มีความสามารถเป็นเกมเมอร์ได้

เหรียญมีสองด้าน “มิกกี้”ปองภพ รัตนแสงโชติ (Mickie) ตัวแทนของนักแข่ง อีสปอร์ตมืออาชีพ สังกัดทีมดัลลัส ฟิวส์ ทีมดังในโอเวอร์วอช ลีก สหรัฐอเมริกา แสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า “ไม่ว่าจะวงการไหนก็ตามในโลกนี้ ถ้าคุณอยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ ก็ต้องเป็นท็อป 1 เปอร์เซ็นต์ของวงการนั้น ไม่ใช่แค่เกม ต่อให้เป็นนักกีฬา หรือนักดนตรี ถ้าไม่ได้อยู่ในท็อป 1 เปอร์เซ็นต์ ก็เป็นแค่นักกีฬาหรือนักดนตรีธรรมดาเท่านั้น แต่ผมไม่ได้แนะนำให้ทุกคนทุ่มเทเวลาทั้งชีวิตเพื่อเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต เพราะคนเราถนัดไม่เหมือนกัน ดังนั้น การค้นหาตัวเองน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด”

ปีใหม่ : 2018 ปีแจ้งเกิดอีสปอร์ตสัญชาติไทย

ทั้งนี้ แม้ว่าบทสรุปของอีสปอร์ต อาจยังไม่ชัดเจน แต่ต้องยอมรับว่าการแข่งขันเกมนั้นมีมูลค่าที่สูงไม่แพ้การแข่งขันกีฬาทั่วไป

การแข่งขัน DOTA2 รายการ ดิ อินเตอร์ เนชันแนล 2018 เป็นรายการที่มีเงินรางวัลรวมสูงที่สุด ถึง 25.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 837 ล้านบาท ขณะที่ในประเทศไทยเริ่มมีการแข่งขันลีกอาชีพแล้วเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Thai E-League Pro ที่เป็นการแข่งขันเกม Pro Evolution Soccer หรือ PES ของเหล่าสโมสรฟุตบอลในไทยลีก รวมถึง ROV โปรลีก ที่แข่งขันมาอย่างต่อเนื่อง และมีเงินรางวัลรวมกว่า 6 ล้านบาท ในซีซันล่าสุด ไม่รวมในส่วนของเงินเดือนที่ผู้เล่นแต่ละคนได้รับ

ขณะที่เด็กไทยเองก็มีฝีมือในด้านนี้เช่นกัน เพราะในปี 2018 ทีม RRQ Athena ทีมอีสปอร์ตไทยได้สร้างชื่อคว้าแชมป์โลก เกม PUBG Mobile ที่ยูเออี รับเงินรางวัลไป 6.58 ล้านบาท เช่นเดียวกับ Signature.PB ที่คว้าแชมป์โลกเกม Point Blank ที่เกาหลีใต้ รับไป 1.8 ล้านบาท รวมถึง IT City Bacon ที่ได้รองแชมป์โลก ROV ที่สหรัฐอเมริกา รับไป 3.3 ล้านบาท นอกจากนี้ไทยยังได้ทำหน้าที่จัดการแข่งขันในระดับนานาชาติ ทั้งศึก โอเวอร์วอช ชิงแชมป์โลก รอบคัดเลือก และเอไอซี 2018 (เกม ROV) ด้วยในปีนี้

ปีใหม่ : 2018 ปีแจ้งเกิดอีสปอร์ตสัญชาติไทย
ALPHA RED ตัวแทนทีมไทยในรายการ AIC

จากความว่างเปล่าที่ถูกตั้งคำถาม เกมมือถือ ก้าวสู่คำว่า อีสปอร์ต และสร้างมูลค่าได้มากมายขนาดนี้

เชื่อได้ว่าอีสปอร์ตจะยังคงเป็นเรื่องที่ ถูกจับตามองจากหลายฝ่ายอีกเช่นเคยในปี 2019 เพราะนอกจากการเติบโตของวงการที่เพิ่มขึ้นในทุกปีแล้ว อีสปอร์ตกำลังจะถูกนำมาใช้แข่งขันเพื่อชิงเหรียญรางวัลจริงเหมือนกับกีฬา ชนิดอื่นๆ ในการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์

บทความก่อนหน้านี้สื่อดัง เผยภาพหลุด จับโป๊ะ ซุปตาร์ดังต่างค่าย เจนนี่ BLACKPINK ซุ่มคบ ไค EXO (คลิป)
บทความถัดไป“ทูลกระหม่อม” ประทานพร “ใครจะพูดจะเมาธ์เราทำใจ ไม่เป็นไรไม่เคยแคร์ยิ้มแน่นอน”