ข่าวสด พาลุยบูธค่ายเกมดัง “ยูบิซอฟต์” ในไทเปเกมโชว์ 2019

เมื่อ 25 ม.ค. ผู้สื่อข่าว ข่าวสด รายงานเกาะติด ไทเปเกมโชว์ 2019 ซึ่งจัดขึ้นที่ไทเปเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ระหว่างวันที่ 25 – 28 ม.ค.

สำหรับบูธในงานของทางค่ายยูบิซอฟต์ ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่ที่คนไทยรู้จักกันดี ระยะหลังมีการทำตลาดที่เข้าถึงคนไทยมากกว่าแต่ก่อน มีการทำคอนเทนต์และโปรโมต รวมถึงสื่อสารกับเกมเมอร์ชาวไทยผ่านโซเชียลมีเดียด้วยภาษาไทย ซึ่งเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างค่ายกับฐานแฟนเกมที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พอเป็นแบบนี้ หลายคนอาจอยากรู้ว่าบนแผ่นดินไต้หวัน ฐานการตลาดสำคัญในเอเชียของทางยูบิซอฟต์ บรรยากาศจะยิ่งใหญ่อลังการแค่ไหน เราไปดูกัน

แค่เวลาช่วงเช้าประมาณเก้าโมงถึงสิบโมง เราก็ได้เห็นขบวนแถวของแฟนเกม เริ่มเข้ามาจับจองแถวด้านหน้าบูธของยูบิซอฟต์กันแล้ว ซึ่งตรงส่วนหน้าทางเข้า ค่ายเกมดังได้จัดรูปจำลองส่วนหัวเครื่องบิน แอร์ฟอร์ซวัน มาจัดตั้งตอนรับอย่างยิ่งใหญ่ (เป็นพรอพจากเกม The Division 2) พูดได้เต็มปากว่ามีอะไรในคลังเขาก็ยกออกมาเสิร์ฟเพื่อแฟนเกมจริง ๆ

ไม่ต้องสงสัยกันเลยครับว่าพนักงานทุกคนของยูบิซอฟต์ทำงานกันอย่างหนัก อันเนื่องมาจากจำนวนเจ้าหน้าที่ที่น้อยกว่าคนต่อแถวอย่างมากโดยสิ่งที่แตกต่างอย่างหนึ่งที่เห็นว่าแปลกกว่างานไทยแลนด์เกมโชว์ก็คือ ชาวเกมไต้หวันให้ความสำคัญกับค่ายเกมยูบิซอฟต์ล้นหลามกว่าบูธเพลย์สเตชันของโซนี่เสียอีก

ทั้งนี้ ขนาดของงานต้องบอกว่า ไม่มีอะไรน้อยไปกว่าคำว่า “ยิ่งใหญ่อลังการ” โดยตัวงานทั้งหมดจะแบ่งเป็น 3 ฮอลล์ ฮอลล์หนึ่งเป็นส่วนหลัก ลักษณะคล้ายชั้นแรกของห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ถือเป็นสถานที่ไฮไลต์ของงานนี้นั่นเอง แน่นอนว่าโซนยูบิซอฟต์จะอยู่ที่ฮอลล์นี้ครับ ส่วนฮอลล์ 3 เป็นส่วนของธุรกิจและเกมอินดีสำหรับผู้ที่สนใจ

กลับมาที่บูธค่ายดังขวัญใจคนไทย ทางยูบิซอฟต์ให้ความสำคัญกับเกม Tom Clancys The Division 2 เป็นอย่างมาก เห็นได้จากเจ้าตุ๊กตาหมี Tommy ตัวยักษ์ จากเกม มานั่งหน้าแบ๊วให้กำลังใจกับแถวอันยาวเหยียดที่ต่อคิวกันลองเล่นเดโม โดยยูบิซอฟต์จะมีห้องทดลองเล่นเกมขนาดใหญ่จัดไว้ให้ ซึ่งมีการตกแต่งให้เข้ากับบรรยากาศโลกหลังวิกฤตไวรัสระบาดด้วยครับ

ส่วนอื่นๆ ในบูธจะมีเวทีให้ผู้เข้างานได้มาสะบัดออกท่าออกทางกับ Just Dance กันได้ ซึ่งแฟนเกมไต้หวันผู้กล้าแสดงออกต่างผลัดกันมาปล่อยของกันเต็มที่

อีกด้านเป็นส่วนจัดให้ทดลองเล่นเกมขึ้นชื่อของยูบิซอฟต์ อาทิ Starlink ที่มาพร้อมยานบินจำลอง และโมเดลพลขับแบบครบชุด จัดวางกันแบบไม่กลัวหาย, Trials Rising ภาคใหม่ล่าสุด, Steep, The Crew และแน่นอนว่ามหากาพย์แห่งตำนานกรีซ Assassin’s Creed: Odyssey ก็ไม่น้อยหน้า และยังคงมีคนแวะเวียนมาเล่นไม่เสื่อมศรัทธา…แม้เกมจะออกมาได้สักพักแล้วก็ตาม

และข่าวดีที่เราต้องการจะบอกก็คือ หากคุณต้องการครอบครองศาสตราแห่ง Leonidas คุณไม่จำเป็นต้องสืบเชิ้อสายวีรชนกรีกมาแต่โบราณ เพราะยูบิซอฟต์มีบูธขายของสะสมต่าง ๆ ในเกมเตรียมพร้อมให้คุณแล้ว ซึ่งคุณสามารถเป็นเจ้าของหอกเล่มงามชิ้นนี้ได้ในราคาเพียง 1,660 ดอลลาร์ไต้หวัน (ประมาณไม่เกินสองพันบาท) เท่านั้น รวมถึงของน่าสะสมจากเกมอื่น ๆ ที่สาวกยูบิซอฟต์จะต้องจับกระเป๋าเงินในมือให้ดี ๆ เพราะมีมาวางให้เลือกสรรค์กันเยอะมาก คุ้มมาก ตลอดจนแผ่นเกมในเครือ ซึ่งสามารถดูได้จากภาพประกอบในบทความ

จากที่ได้เดินดูภายในงาน และลองเล่นเกม พร้อมพูดคุยสอบถามทั้งพนักงาน และแฟนเกมชาวไต้หวัน ก็พบว่า ทุกคนตื่นเต้นและให้ความสำคัญกับงานเกมในครั้งนี้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับ “The Division 2” ซึ่งถือเป็นเกมที่พวกเขารอคอย บางคนเตรียมตั้งทีมเพื่อฝึกฝนและพร้อมสำหรับการแข่งขันกับทีมอื่น ๆ ในอนาคต หรือการแข่งแบบอีสปอร์ตแล้วด้วยซ้ำ

ถือเป็นเรื่องน่ายินดี สำหรับวงการเกมเอเชียที่มีฐานการตลาดที่แข็งแกร่ง แถมด้วยผู้พัฒนาที่เข้าใจและพยายามตอบสนองความต้องการของผู้เล่นเสมอมา เห็นได้จากการทำเกมที่เริ่มมีไอเทม และเนื้อหาอิงวัฒนธรรมในเอเชีย คนเอเชีย และที่สำคัญกับ คนไทย เกมเมอร์ไทย …เชื่อเหลือเกินว่าวันที่จะมีเกมภาษาไทยจากค่ายใหญ่อย่างยูบิซอฟต์นั้น คงไม่นานเกินรอ

ขอให้ติดตามดูกันให้ดีๆ แล้วกัน!

ปอลนาโช่ รายงาน

บทความก่อนหน้านี้ยอดพนม คว้าชัย วิกลุมพินี
บทความถัดไปหวีดร้องลั่นรถ! กระบะหักหลบจยย.ชนเสา คนนั่งท้ายกระเด็นตาย 2 เจ็บ 7 (คลิป)