นัยสำคัญ เทียร์ 2

เทียร์ 2

บทบรรณาธิการ

รัฐบาลและคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน แห่งชาติ ต่างแสดงปฏิกิริยาดีใจที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ปรับสถานะของประเทศไทยในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ หรือทิป รีพอร์ต ประจำปี 2561 ขึ้นไปอยู่ระดับ ‘เทียร์ 2’ จากระดับ ‘เทียร์ 2 ต้องเฝ้าจับตามอง’

เพราะเชื่อว่าเป็นผลมาจากการร่วมมือกันทำงานเพื่อป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ในประเทศไทยอย่างจริงจังในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา จนสหรัฐมองเห็น

จากจุดที่ต่ำสุดคือปี 2557-2558 ที่เคยอยู่ระดับเทียร์ 3 ติดกันสองปีซ้อน

การขยับอันดับครั้งนี้จึงนับว่าดีที่สุดในรอบ 4 ปี

อย่างไรก็ตามในคำแถลงยินดีของทั้งรัฐบาลและองค์กรอิสระต่างระบุว่า ถึงจะได้ขยับอันดับแล้วก็จะพยายามแก้ปัญหาต่อไป

ไม่เฉพาะภายในประเทศเท่านั้น แต่จะผลักดันการแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์ในระดับภูมิภาคอาเซียนให้เห็นผลเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้นไปอีก ในฐานะที่ปี 2562 ประเทศไทยจะเป็นประธานอาเซียนตามวาระหมุนเวียน

การตระหนักถึงปัญหาและภาระหน้าที่ดังกล่าวถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะเทียร์ 2 ถือเป็นระดับที่พร้อมจะทั้งเดินหน้าและถอยหลังได้ทุกขณะ

เนื่องจากรายงานของสหรัฐระบุตั้งแต่ประโยคเริ่มต้นว่า รัฐบาลไทยยังไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรฐานขั้นต่ำอย่างเต็มที่ในการขจัดปัญหาการค้ามนุษย์

แต่การขยับอันดับมาจากการที่รัฐบาลไทยได้พยายามอย่างมีนัยสำคัญในการดำเนินการดังกล่าว

ความพยายามอย่างมีนัยสำคัญที่สหรัฐระบุถึง ได้แก่ การดำเนินคดีและการพิพากษาลงโทษนักค้ามนุษย์เพิ่มขึ้น ลดระยะเวลากระบวนการการดำเนินคดีค้ามนุษย์โดยจัดตั้งหน่วยงานเฉพาะทางปราบปรามการค้ามนุษย์

โดยเฉพาะการสืบสวนสอบสวนคดีเจ้าหน้าที่ต้องสงสัย ว่าพัวพันกับอาชญากรรมค้ามนุษย์ และตัดสินลงโทษเจ้าหน้าที่ 12 ราย ในปี 2560

ในจำนวนนี้รวมถึงเจ้าหน้าที่ 11 คน ที่เกี่ยวข้องกับการค้าผู้อพยพโรฮิงยา

สะท้อนว่ากุญแจสำคัญหรือคะแนนหลักที่ทำให้ขยับอันดับมาจากส่วนนี้

และสิ่งที่ต้องระวังในภารกิจที่ระบุว่าต้องเดินหน้าต่อไปก็คือข้อความที่ระบุว่า การสมรู้ร่วมคิดของเจ้าหน้าที่รัฐ ยังคงเป็นอุปสรรค ต่อความพยายามปราบปรามการค้ามนุษย์

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มใจเด็ด! โดนปืนจี้เอว หันหลังกลับสาวหมัดใส่ไม่ยั้ง ทั้งที่ตัวเองก็มีปืน
บทความถัดไปพระพุทธนวราชบพิตรหลัง ภปร (1)