บทบรรณาธิการ : ชื่นชมทุกฝ่าย

ปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตที่หลงเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ประสบความสำเร็จอย่างเหลือเชื่อ นำมาซึ่งความโล่งอกเบาใจแก่ผู้ห่วงใยในชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

นักดำน้ำชาวอังกฤษที่ปฏิบัติการร่วมกับหน่วยซีลของกองทัพเรือ ถือว่าเป็นผู้นำมาซึ่งความหวัง ทั้งจาก 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายในถ้ำ หน่วยงานอื่นๆ ตลอดจนภาคเอกชนทั้งหลายที่มีส่วนร่วมด้วยช่วยกันในครั้งนี้

เหนืออื่นใดคือกำลังใจของทั้งโลกที่เอาใจช่วย เมื่อปรากฏให้เห็น ได้ยินด้วยภาพแเละเสียงของผู้รอดชีวิต จึงนำมาซึ่งความปรีดาปราโมทย์ โดยเฉพาะพ่อแม่ผู้ปกครองที่รอด้วยความหวาดหวั่นระทึก

ต้องชื่นชมทุกฝ่ายด้วยหัวใจ

อย่างไรก็ดี การค้นหาจนพบว่าทั้งหมดยังมีชีวิตอยู่ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีอยู่แล้ว แต่การนำพาทุกคนออกมาสู่ภายนอกอย่างปลอดภัย ย่อมเป็นเรื่องที่น่าปลาบปลื้มอย่างยิ่งในครั้งต่อไป

ขณะนี้ฝ่ายอำนวยการจะหาข้อสรุปและวิธีการที่ดีที่สุดอยู่ คาดว่าจะดำเนินการได้ในไม่ช้า ในช่วงกันนี้ ทีมแพทย์จะดูแลและฟื้นฟูสุขภาพพลานามัยของผู้ที่พลัดหลงให้มีความพร้อมมากที่สุด

ในส่วนการเตรียมการเพื่อขนย้ายไปยังโรงพยาบาลนั้น ปรากฏว่ามีการวางแผนไว้อย่างดี มีการกำหนดเส้นทางไว้แล้วทั้งทางบกและอากาศ รวมทั้งเตรียมสถานที่รองรับอย่างเป็นระบบ

ล้วนเป็นเรื่องน่ายินดี

สําหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ ถ้ามองในทางที่เป็นคุณก็จะทำให้ทุกฝ่ายได้บทเรียนอย่างหลากหลาย ส่วนที่ความสำคัญที่สุดคือการ บูรณาการแผนระดมให้ความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน

สมควรจะได้มีการถอดปรับเพื่อไปประยุกต์ใช้ในการเผชิญเหตุการณ์ต่างๆ ในอนาคต โดยเฉพาะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หน่วยงานด้านทรัพยากรธรรมชาติ และธรณีวิทยา

ที่สำคัญอย่างยิ่งยวดก็คือไม่ควรมีฝ่ายใดใช้เหตุการณ์ครั้งนี้ไปใช้อวดอ้างทางการเมือง องค์กร และหน่วยงานของตน เพราะเป็นความร่วมมือร่วมใจและความเสียสละของทุกฝ่ายอย่างแท้จริง

ถือเป็นผลงานและชัยชนะร่วมกัน

บทความก่อนหน้านี้ข่าวสดทีวีไกด์ : เที่ยงวัน คิดถึงเรื่องตัวเองเคยติดยาจนขาดสติขับรถชนเด็ก จึงอยากช่วย ดวล ให้หายจากการติดยา เรื่องราวจะลงเอยอย่างไร ติดตาม ข้ามสีทันดร
บทความถัดไปชกไม่มีมุม : พลังดูดพรรคคสช. ท้าทายคนเหนือ-อีสาน