บทบรรณาธิการ : อากาศแปรปรวน

อากาศแปรปรวน

บทบรรณาธิการ

ความแปรปรวนของสภาพอากาศปรากฏให้เห็นชัดเจนทั่วโลก นอกจากมีผลต่อผลผลิตทางการเกษตร ยังกระทบต่อชีวิตประจำวันผู้คนอย่างชัดเจน

เหตุการณ์ใหญ่ที่เกิดขึ้นในบ้านเราขณะนี้ ทั้งที่ภาคเหนือ เหตุการณ์ 13 ชีวิตทีมหมูป่า อคาเดมี ติดอยู่ในถ้ำหลวง และเหตุการณ์เรือล่ม 3 ลำภายในวันเดียวที่ภาคใต้

เหตุการณ์ทั้งหมดบ่งบอกว่าสภาพอากาศและธรรมชาตินั้นอยู่เหนือการควบคุมของมนุษย์ พร้อมจะเป็นภัยพิบัติ หรือก่อให้เกิดอุบัติภัยได้ทุกเมื่อ

คนในสังคมจึงต้องเพิ่มความระมัดระวัง โดยเฉพาะประเทศไทยซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของโลก 

กรณีถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย การกำหนดช่วงเข้าสู่ฤดูมรสุมและฤดูน้ำป่าที่มีป้ายติดคำเตือนอยู่ด้านหน้าถ้ำนั้น เขียนว่าอยู่ระหว่างเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน

แต่วันที่ทีมหมูป่าเข้าไปนั้นอยู่ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมิถุนายน ยังไม่มีวี่แววว่าน้ำจะขึ้นสูงและปิดทางเข้าออกของถ้ำ

เมื่อเหตุการณ์ทีมหมูป่าติดถ้ำเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก กรมอุทยานแห่งชาติและผู้ว่าราชการของจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวเป็นถ้ำตามธรรมชาติ จึงเพิ่มการติดป้ายเตือน ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย

แต่ในระยะยาวการรับมือท่ามกลางความแปรปรวนทางอากาศของโลกขณะนี้บ่งบอกว่า การติดป้ายเตือนแบบเดิมที่ยืนพื้นไว้ติดต่อกันหลายปีนั้น ไม่เพียงพอสำหรับการรักษาความปลอดภัยอีกแล้ว

สําหรับอุบัติเหตุเรือล่มในวันเดียวกัน 3 ลำที่ จ.ภูเก็ต นั้น ผลตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าแม้มีประกาศห้ามเรือออกจากฝั่งแล้วว่ามีฝนตกหนักและคลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน แต่เกิดความผิดพลาดจากมนุษย์

เรือฟีนิกซ์ที่ประสบเหตุไม่ใช่เรือเล็กตาม คำประกาศห้าม แต่การเผชิญกับคลื่นที่มีความสูงประมาณ 5 เมตร สูงกว่าที่คาดไว้ 2-3 เมตร ทำให้เรืออับปางเกิดโศกนาฏกรรมมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตกว่าครึ่งร้อย

เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่าจะต้องดำเนินคดีอาญาต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง

บทเรียนครั้งนี้ย้ำว่า เมื่ออากาศโลกเปลี่ยนแปลงไป สังคมต้องปรับตัวให้ทันและใช้มาตรการที่เป็นอมตะ คือไม่ประมาท

บทความก่อนหน้านี้จบเพลงแซมบ้า ลุ้นสนุกแชมป์บอลโลก
บทความถัดไปตร.ปฏิบัติการสยบแก๊งยา เหิมตื้บลูกน้อง-ปืนจ่อหัว ถ่ายคลิปโชว์ฐานเบี้ยวเงิน