เริ่มฝืด – บทบรรณาธิการ

เริ่มฝืด

เริ่มฝืด

บทบรรณาธิการ

เริ่มฝืด – หลังจากตัวเลขเศรษฐกิจของประเทศจากหน่วยงานรัฐทยอยออกมาอู้ฟู่หลายระลอก แม้ประชาชนทั่วไปยังรู้สึกเข้าไม่ถึงตัวเลขเหล่านี้

ล่าสุดการแถลงผลการสำรวจภาวะเศรษฐกิจไทยช่วงกลางปี 2561 หรือเดือนกรกฎาคม ของฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจยังดีอยู่ และ ดีกว่าเดือนมิถุนายน เพราะได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการส่งออก การบริโภคภาคเอกชน การผลิตภาคอุตสาหกรรม

รวมถึงการลงทุนภาคเอกชน และการใช้จ่ายภาครัฐขยายตัวดีต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม สัญญาณอู้ฟู่เริ่มลดความ ร้อนแรงลง เนื่องจากเส้นเลือดใหญ่สองเส้น ได้แก่ การท่องเที่ยวชะลอลง และการส่งออก ขยายตัวลดลงเป็นตัวเลขหลักเดียว

ตัวเลขการท่องเที่ยวดังกล่าว เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ชะลอลงร้อยละ 2.8 จากปัจจัยที่คาดการณ์ไว้แต่แรกว่าน่าจะมีผลสะเทือนไม่มากก็น้อย เพราะเหตุการณ์เรือบรรทุกนัก ท่องเที่ยวจีนล่มที่จังหวัดภูเก็ต วันที่ 5 ก.ค.2561

ส่วนตัวเลขการส่งออกชะลอตัวลงจากร้อยละ 10 เหลือร้อยละ 8.3 มาจากปัจจัยที่คาดการณ์ได้เช่นเดียวกันว่าการเผชิญหน้าทางการค้าระหว่างสองมหาอำนาจ สหรัฐอเมริกากับจีน จะส่งผล

การส่งออกของไทยไปยังสหรัฐอเมริกาขยายตัวลบเป็นเดือนแรกในรอบ 21 เดือน เช่นเดียวกับ การส่งออกสินค้าไทยไปประเทศจีนขยายตัว ติดลบ

สถานการณ์นี้แม้ว่าจะเพิ่งแสดงผลแต่แสดงให้เห็นว่าปัจจัยภายนอกเป็นตัวฉุดที่สำคัญ

ในช่วงครึ่งปีหลัง หน่วยงานของแบงก์ชาติยังประเมินว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวดีต่อเนื่อง แต่ในอัตราที่ชะลอลง เนื่องจากมีฐานที่สูงในปี 2560

เมื่อพิจารณาร่วมกับตัวเลขประมาณการการขยายตัวเศรษฐกิจของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ คาดว่าทั้งปี 2561 จะขยายตัวได้ 4.5%

ขณะที่การส่งออกทั้งปี น่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 9 ตามที่คาดการณ์ไว้ แม้ว่าครึ่งปีหลังจะเริ่มฝืด เพราะตัวเลขช่วง 7 เดือนแรกเป็นเลขสองหลักที่ ร้อยละ 10

ที่น่าห่วงคือตัวเลขสวยงามที่ประชาชน รากหญ้าเข้าไม่ถึงตั้งแต่ครึ่งปีแรกจะเป็นอย่างไรในครึ่งปีหลัง

อ่านต่อ:

บทความก่อนหน้านี้โอบโดนหน้าอก บาทหลวงขอโทษ กระแสถล่มแต๊ะอั๋ง อารีอานา กรานเด
บทความถัดไปปีนกำแพงตกลงมารั้วเสียบแขน ลุงยังไม่ร้องโอดโอยเพราะเมาลืมเจ็บ