Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 22 ก.พ. 2563

เครือข่ายเฟ-เกาะติดเลือกตั้ง'62

10 ต.ค. 2561 - 09:33 น.

รายงานพิเศษ

หมายเหตุ : อนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) และเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.), นางชลธิชา แจ้งเร็ว กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง, นายณรงค์ศักดิ์ เนียมสอน โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์), นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย ประธานสภานิสิตจุฬาฯ และสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนท.) และ นายสุณัย ผาสุข ฮิวแมนไรต์วอตช์ ประจำประเทศไทย ร่วมกันแถลง เปิดตัวเครือข่าย Free Fair and Fruitful Election (FFFE) หรือ เฟ ที่เกิดจากการรวมกลุ่มของภาคประชาสังคมกว่า 60 องค์กร รวมถึงจุดยืนการทำงาน ที่คณะสังคมสงเคราะห์ มธ. ท่าพระจันทร์ วันที่ 9 ต.ค.

อนุสรณ์ อุณโณ

คณบดีคณะสังคมวิทยา มธ.-คนส.

แนวโน้มคาดว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นไม่เกิน 24 ก.พ. 2562 ประกอบกับการเคลื่อนตัวตั้งพรรคการเมือง เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา ก็กระจ่างชัดว่าคนที่อยู่ในรัฐบาลคสช. พร้อมเลือกตั้ง เพื่อจะพาตัวเองกลับไปอยู่ในจุดนั้น มีการช่วงชิงความได้เปรียบผ่านการเคลื่อนไหวการดูดอดีตนักการเมือง

เครือข่ายเฟมองว่า กลไกเลือกตั้งเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งมาตั้งแต่พ.ศ.2548 การเลือกตั้งครั้งนี้จึงอาจเป็นส่วนหนึ่่งความขัดแย้งต่อไป

แต่ในทางบวก การเลือกตั้งนี้คือกลไกสำคัญของระบอบประชาธิปไตย บ้านเมืองจะเข้าสู่ภาวะปกติจากการรัฐประหารได้คือการเลือกตั้ง ซึ่งมีนัยยะทางสังคม ไม่ใช่แค่การขับเคี่ยวทางการเมือง แต่คือเดิมพันครั้งสำคัญของสังคมในการพาประเทศเข้าสู่สภาวะปกติ เพื่อคลี่คลายความขัดแย้งกว่าทศวรรษเศษที่ผ่านมาได้

จึงคิดว่าอย่างน้อยที่สุดการเลือกตั้งครั้งนี้ต้องมีคุณลักษณะ 3 ประการ คือ

1.ต้องเสรี เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนที่มีปัญหามาสื่อสารกับสาธารณะ เพื่อให้ถูกเก็บเกี่ยวไปแก้ไขในระบบรัฐสภา ไม่เช่นนั้นความขัดแย้งจะไม่อาจถูกคลี่คลาย

2.เป็นธรรม ไม่ว่าใครถือข้างพรรคใด ต้องมีโอกาสเสนอความเห็นของพวกเขาให้ได้รับการรับรู้ ไม่ใช่มีเพียงบางกลุ่มเท่านั้นที่ทำได้ พรรคการเมืองต้องสื่อสารได้เท่ากัน ไม่ใช่พรรคบางพรรคจะมาสื่อสารได้เพียงพรรคเดียว ซึ่งตอนนี้มีบางกลุ่มที่อาศัย บางกลุ่มที่อยู่กับกลไกรัฐ ใช้อำนาจต่างๆ นานา

3. ต้องมีผลในทางปฏิบัติ การเมืองในระบอบรัฐสภาไม่เคยแก้ปัญหา ตรงข้ามถูกครหาเป็นแค่พิธีกรรมอยู่ร่ำไป รัฐบาลหรือฝ่ายค้านจึงต้องนำปัญหาไปแก้ ประชาธิปไตยกินได้จะ ไม่เกิด

พวกเราจึงรวมตัวกันเป็นเครือข่ายประชาชน ต้องการเลือกตั้งที่เสรี เป็นธรรม และมีผลในทางปฏิบัติ จะมีการจัดกิจการเสวนาวิชาการสาธารณะ เริ่มจากวันที่ 14 ต.ค. นี้ เวลา 12.00 น. ที่คณะนิติศาสตร์ จะมีการเสวนาหัวข้อ "การเลือกตั้งเสรีเป็นธรรม กับอนาคตสังคมการเมืองไทย"

เพื่อการเลือกตั้งเสรี เป็นธรรม ไม่เกิดความพยายามที่จะ สร้างความได้เปรียบของกลุ่มหรือพรรคการเมือง เพราะหาก เขาไม่มั่นใจว่าจะชนะก็อาจเกิดการทุจริตอย่างกว้างขวางมโหฬาร

ช่วงแรกจะมีภาคประชาสังคมมาร่วมเสวนา อีกช่วงจะเป็นเสียงจากตัวแทนพรรคการเมือง และตอนท้ายจะมีการอ่านแถลงการณ์ร่วมกันระหว่างภาคประชาสังคมกับพรรคการเมือง

ช่วงบ่ายในการเสวนาจะเป็นการคิกออฟ มีวงเสวนา กลุ่มวิชาการ ชาวบ้าน ภาคธุรกิจ นายกสมาคมนักข่าวร่วมด้วย มีพรรคการเมือง 7 พรรคเข้าร่วม จะเป็นจุดเริ่มต้นในเชิงหลักการ 14 ตุลา ถือฤกษ์งามอย่างดี

อย่างน้อยสุดคือ การลุกขึ้นมาของประชาชนครั้งใหญ่ ขอเชิญพรรคการเมืองอื่นในปีกประชาธิปไตยอย่างพรรคเกียน พรรคสามัญชนเข้าร่วมด้วย หากพรรคพลังประชารัฐจะมาก็ยินดี พร้อมจัดเก้าอี้แถวหน้าไว้ให้เตรียมตอบคำถาม

ส่วนวันที่ 21 พ.ย. จะเสวนาหัวข้อเรื่องความเป็นธรรม มีหลายช่วง เช่น ยุทธศาสตร์ชาติ ปัญหาแรงงาน คนจน การเข้าถึงทรัพยากร สวัสดิการ ประสานกลุ่ม people go network กว่า 100 องค์กร มาร่วมหารือ

รวมทั้งเชิญภาคการเมืองเข้ามาพูดคุยถึงวิธีการปฏิบัติแบบไหนหลังการเลือกตั้ง จะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน พร้อมจะพยายามผลักดันให้มีการลงสัตยาบรรณ เพื่อให้นำไปสู่การปฏิบัติ หากเป็นไปได้

ทุกคนเห็นแล้วว่ากฎหมายไม่ชอบ หากสังคมไม่เข้าไปกำกับสถานการณ์อาจจะเลวร้ายกว่านี้ จะเป็นแค่การแข่งขันช่วงชิงเข้าสู่อำนาจในสภาเท่านั้น ตามจุดยืนทั้ง 3 ข้อ ถ้าต่ำกว่านี้ เราไม่เอา แต่เกณฑ์นั้นยังไม่ได้คิดอย่างเป็นรูปธรรม หากพิสูจน์ทราบเป็นที่ประจักษ์ก็มีกฎหมายปกติที่ไปได้

นอกจากนี้ ยังคิดถึงการใช้เครือข่ายนักศึกษา เหมือนที่เราเป็นเครือข่ายนักวิชาการ คอยสังเกตการณ์การเลือกตั้ง จึงมองถึงช่องทางนี้ ว่าพวกเราสามารถเข้าไปจับตาความบริสุทธิ์ยุติธรรมได้อย่างไร

ชลธิชา แจ้งเร็ว

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

วันนี้เสรีภาพในการเลือกตั้งมีความหมายมากขึ้น เพราะตลอด 5 ปีที่ปกครองโดยคสช. ถูกคุกคามจับกลุ่มอย่างหนัก ถูกดำเนินคดีขึ้นศาลทหาร กลายเป็นดัชนีชี้ความตกต่ำทางสิทธิมนุษยชนของคสช.

มีการจับกุมตั้งข้อกล่าวหาคนที่เคลื่อนไหว คิดต่างทางการเมือง กว่า 130 คน ทำให้มีการตั้งคำถามว่าแล้วเลือกตั้งครั้งนี้จะเสรีและเป็นธรรมหรือไม่ จึงต้องการการยืนยันให้การเลือกตั้งมีความหมายกับคนไทยทุกคน

โดยคาดหวังว่าจะเปิดโอกาสให้ภาคประชาชน ภาค ประชาสังคม พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมได้อย่างเต็มที่ โดยปราศจากอำนาจรัฐกดขี่ประชาชนให้เกิดความหวาดกลัว

แต่สถานการณ์กลับตรงกันข้าม ตัวแทนกลุ่มคสช.เข้าไปพูดคุยกับประชาชน แต่กลุ่มการเมืองอื่นทำไม่ได้ จึงต้องจับตามองตั้งแต่วันนี้ ไม่ใช่แค่วันที่ 24 ก.พ. 62 เท่านั้น ซึ่งเครือข่ายเฟต้องการหยุดการสืบทอดอำนาจของคสช.

ธนวัฒน์ วงศ์ไชย

ประธานสภานิสิตจุฬา-สนท.

ขอเน้นเรื่องความเป็นธรรม นี่คือสิ่งที่กำลังเจอภายใต้รัฐบาลทหาร หากการเลือกตั้งไม่เสรีและเป็นธรรมก็จะกลายเป็นเพียงพิธีการสืบทอดอำนาจ เป็นเพียงการฟอกขาวเผด็จการเท่านั้น เช่น ในพม่า รัฐธรรมนูญถูกห้ามแก้ไข กัมพูชาก็เลือกตั้งสกปรก จูงใจคนไปลงเลือกตั้งโดยให้สินบน ยุบพรรคคู่แข่งทางการเมืองของรัฐบาล

จึงอยากช่วยสังเกตเลือกตั้งในเดือนก.พ.62 ดังนี้

1.ผู้มีอำนาจจะแยกบริหารราชกการแผ่นดิน กับการหาเสียงของตัวเองได้หรือไม่ หากคนในรัฐบาลนำกลไก ระบบข้าราชการ งบประมาณ ไปสนับสนุนพรรคการเมืองที่เกื้อหนุนระบอบเผด็จการ ทุ่มงบมหาศาลให้จังหวัดกับนักการเมืองที่มีท่าจะสนับสนุน ใช้การจ้างดาราสนับสนุน

แต่พรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามกลับถูกลั่นแกล้งอย่างหนักแทบจะขยับตัวไม่ได้ พรรคพลังประชารัฐ มี 4 รัฐมนตรีที่ร่วมในรัฐบาลทหาร ก็กังวลทหารจะวางตัวอย่างไร

2. กลไกเลือกตั้งเอื้อให้รัฐบาลทหารแทรกแซงการเลือกตั้ง ซึ่งการใช้กลไกต่างๆ มาเอื้อประโยชน์ให้ตัวเองได้หรือไม่ และยังมีมาตรา 44 ขณะเดียวกันเขาต้องการ 126 ส.ส. เพราะมี 250 ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งอยู่แล้ว ส่วนพรรคการเมืองอื่นต้องมี 376 เสียง

และ 3. ตลอด 4 ปีกว่ามาของคสช. ทำให้นึกถึงการเลือกตั้งอัปยศปี 2500 ที่กองทัพใช้องคาพยพเอื้อพรรคเสรีมนังคศิลา ของจอมพลป. ในการเลือกตั้ง ซึ่งขณะนี้มีพรรคพลังประชารัฐ จึงขอชวนจับตาท่าทีของกองทัพจะเหมือนเสรีมนังคศิลา หรือไม่

จับตาว่าการเลือกตั้งปี 2500 หรือ 2562 อันไหนจะ สกปรกกว่ากัน นอกจากนี้ยังต้องยกเลิกอำนาจเผด็จการมาตรา 44 และ 4 รัฐมนตรีรัฐบาลหทาร ต้องลาออกเพื่อเลิกผลประโยชน์ทับซ้อน เนื่องจาก 3 ใน 4 เป็นกรรมการยุทธศาสตร์อยู่ด้วย

ณรงค์ศักดิ์ เนียมสอน

ไอลอว์

การใช้อำนาจกฎหมายน่ากังวลต่อการเลือกตั้งที่จะถึง มี แนวโน้มว่าจะไม่เสรีและเป็นธรรม อำนาจตามมาตรา 44 ของคสช. จะยังอยู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. จะใช้อำนาจในส่วนนี้ทำอะไรก็ได้เพราะรัฐธรรมนูญรับรอง

ขณะที่ประกาศและคำสั่งคสช.อีกจำนวนหนึ่งที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งยังอยู่ ไม่มีท่าทีจะยกเลิก เช่น คำสั่งที่ 3/58 ห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน กักตัวได้ 7 วัน ต้องขึ้นศาลทหาร

เห็นชัดได้จากประชามติ 2559 แม้จะมีคำสั่งคลายล็อกพรรคการเมือง แต่พรรคการเมืองก็ยังทำอะไรไม่ได้ แต่บางกลุ่มการเมืองเดินสายลงพื้นที่ได้ พร้อมกันนี้ยังมีคำสั่งส่วนที่ควบคุมสื่ออีก 2 ฉบับ ทำให้วิจารณ์คสช.ไม่ได้ จึงเรียกร้องให้ยกเลิก

เพราะยิ่งเข้าใกล้เลือกตั้งยิ่งจำเป็นต่อการวิพากษ์วิจารณ์

สุณัย ผาสุข

ฮิวแมนไรต์วอตช์

ฮิวแมนไรต์วอตช์มาร่วมสังเกตุการณ์การแถลงข่าว นี่คือหมุดหมายสำคัญ มีข้อกังวลสำคัญหลายประการ ฮิวแมนไรต์ฯ ประเมินไว้แล้ว เตรียมออกรายงานประจำปี

จนถึงตอนนี้ ก่อนการกำหนดยืนยันวันเลือกตั้ง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ที่ล่าสุดยอมรับกับนายกฯญี่ปุ่นให้สัญญาต่อนานาชาติว่าจะเลือกตั้งในเดือนก.พ.62 แต่กลับไม่มีเงื่อนไขสร้างความเชื่อมั่นกับประชาคมโลกว่าไทยจะมีการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม

เนื่องจากการใช้อำนาจของคสช.ปิดกั้นสิทธิเสรีภาพขั้น พื้นฐาน ต่อเนื่องมาจากการทำประชามติ ใช้ศาลทหารดำเนินการกับผู้สังเกตการณ์

การสังเกตการณ์ที่จะเป็นตัวชี้วัดสำคัญของเครือข่ายเฟ คสช. รัฐบาล กกต.ยังไม่มีท่าทีชัดเจนจะให้สังเกตการณ์การเลือกตั้งทั้งในและต่างประเทศได้หรือไม่ เช่นเดียวกับสื่อมวลชนเอง

ซึ่งนานาชาติกำหนดชัดว่า การเลือกตั้งต้องเสรีและเป็นธรรม ถึงจะยกระดับฟื้นฟูความสัมพันธ์ไทยกลับมา


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เครือข่ายเฟ-เกาะติดเลือกตั้ง'62
ข่าวที่เกี่ยวข้อง