“บิ๊กแดง”เปิดใจ-ตอบคำถามปฏิวัติ

“บิ๊กแดง”เปิดใจ-ตอบคำถามปฏิวัติ

 

 

รายงานพิเศษ

หมายเหตุ : พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ให้สัมภาษณ์เปิดใจกับผู้สื่อข่าวสายทหารครั้งแรก พร้อมตอบข้อซักถามหลายประเด็นสำคัญ ภายหลังรับตำแหน่ง ที่บก.ทบ. เมื่อวันที่ 17 ต.ค.

ลั่นทำทุกอย่างเพื่อปกป้องสถาบัน 

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงดำรงตำแหน่งเป็นองค์จอมทัพไทย บางครั้งทหารบางคนยังลืม ตนจะเตือนสติว่าผู้บังคับบัญชาสูงสุดคือองค์พระมหากษัตริย์ พระองค์ท่านทรงดำรงพระอิสริยยศและดำรงตำแหน่งเป็นจอมทัพไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่เหนือกว่าสิ่งอื่นใด

ทบ.ถือเป็นข้ารองบาทมีหน้าที่และหัวใจปกป้องสถาบัน พระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งและเป็นศูนย์รวมจิตใจ ทบ.จะใช้ศักยภาพและขีดความสามารถทุกอย่างในการปกป้องสถาบัน การหมิ่นสถาบันและการก้าวล่วงที่เกิดขึ้นหลายครั้งเกิดจาก คนสติไม่สมประกอบ เมื่อเร็วๆ นี้มีไปยื่นถวายฎีกาเมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นผู้ป่วยทางจิตและเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งรพ.ศรีธัญญาแล้ว

คนที่หมิ่นสถาบันส่วนใหญ่เป็นคนที่จิตไม่ปกติ ส่วนคนที่จิตปกติแต่มีความคิดแปลกๆ ก็อยู่เมืองไทยไม่ได้ หนีไปอยู่ต่างประเทศ ในเมื่อเราอยู่ภายใต้พระบรมโพธิสมภารตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่าทำไมไม่สำนึกถึงบุญคุณแผ่นดินเกิด

ไม่มีใครเขาไม่รักแผ่นดินเกิด รัฐบาลผลัดเปลี่ยนไปแต่องค์พระมหากษัตริย์ต้องอยู่คู่ฟ้าคู่แผ่นดินไทยไปตลอด นี่คือหน้าที่ของทบ. และผมจะปกป้องสถาบันด้วยทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมมี

เอาจริงปราบยา-อาวุธสงคราม

จะมอบนโยบายหน่วยขึ้นตรง 2 ประเด็น คือยาเสพติดและอาวุธสงคราม สิ่งที่ต้องเพิ่มเติมนอกเหนือจากการให้กวดขันในหน่วยทหารแล้ว หากมีกำลังพลเข้าไปเกี่ยวข้องจะไม่ใช้กระบวนการสอบสวนโดยตรงจะตัดสินด้วยความรวดเร็ว จะดำเนินการทันที

กรณีที่สองหากประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมกับยาเสพติดและอาวุธสงครามจะติดตามผลคดีด้วย ที่ผ่านมาเมื่อจับกุมได้เราปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกระบวนการยุติธรรมตำรวจ อัยการ ส่งฟ้องศาล บางครั้งก็ไม่ได้รับโทษซึ่งอาจมีเรื่องของหลักฐาน ข้อมูลต่างๆ 

จึงสั่งการให้ติดตามว่าใครเป็นเจ้าของสำนวน ใครเป็นเจ้าของคดี ส่งเรื่องไปถึงไหน เพื่อให้ครอบคลุมและมั่นใจว่าขยายผลได้ผู้กระทำผิดติดคุกและต้องได้รับโทษ

ถือเป็นโอกาสแรกของตนในฐานะที่รับตำแหน่งผบ.ทบ.ได้เชิญผู้บังคับหน่วยมาประชุมระดับผู้บังคับกองพันขึ้นไปเพื่อรับมอบนโยบาย เรื่องนโยบายคงไม่เน้นย้ำอะไรมากเนื่องจากส่วนใหญ่สืบสานต่อจาก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรีและอดีตผบ.ทบ.

มีโอกาสร่วมงานกันช่วงที่ผ่าน ท่านสร้างความเข้มแข็ง แข็งแกร่งให้กองทัพ ถือเป็นนายทหารรบพิเศษที่เติบโตมาด้วยฝีมือแท้ๆ และวางรากฐานแนวทางที่แข็งแกร่งมั่นคงให้กองทัพเป็นอย่างดียิ่ง

ท่านยึดแนวทาง Smart Man เมื่อตนเป็นผบ.ทบ.ก็มาเป็น smart Soldier และ Strong Army หมายความว่า 2 ปีข้างหน้าทบ.จะมีความเข้มแข็ง แข็งแกร่งไปสู่รูปธรรมให้มากยิ่งขึ้น

เตือนทหารตกเป็นเป้านักการเมือง

สถานการณ์ในอนาคตข้างหน้าทบ.ต้องเผชิญกับสถานการณ์ หลายอย่าง ตามปฏิทินการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้านั้นทบ.เตรียมการทำความเข้าใจกำลังพล สำคัญที่สุดผู้บังคับหน่วยต้องแยกแยะภารกิจให้ออก ในฐานะทบ.และเป็นทหารของประชาชน มีหน้าที่สนองนโยบายรัฐบาลไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาลก็ตาม นี่คือหน้าที่ของกองทัพ กองทัพต้องทำงานให้ กับรัฐบาล

เพราะฉะนั้นการเลือกตั้งที่กำลังจะมีเกิดขึ้นได้ประชุม ผู้บังคับหน่วยและเน้นย้ำในส่วนที่เป็นกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ให้แนวทางว่าต้องใช้ความระมัดระวัง จากนี้ไปต้องถูกจับตา จับจ้องจากนักการเมือง 

ยอมรับว่าทหารขาดประสบการณ์เรื่องการเมือง อยู่ในกรม กอง โอกาสพบประชาชนมีน้อยมากนอกจากออกไปช่วยเหลือเมื่อเดือดร้อนและประสบภัยต่างๆ วิสัยทัศน์ที่จะไปเผชิญกับโลกภายนอกวิถีทางการเมืองลำบาก

จึงให้แนวทางกองทัพโดยเฉพาะ กกล.รส.เนื่องจากเราสวมหมวก 2 ใบ คือ ในฐานะทบ.และในฐานะที่เป็นคสช. ต่อไปนี้ต้องระมัดระวังไม่ให้การเมืองเข้ามาใช้ประโยชน์จากการช่วยเหลือประชาชน ยืนยันว่ากองทัพช่วยเหลือประชาชนเราไม่ได้หาเสียง ยืนยันทหารไม่มีความจำเป็นต้องหาเสียงเพราะไม่รู้จะหาเสียงไปเพื่ออะไร

ทำตามรัฐบาลกำหนด 

การช่วยเหลือประชาชนถือเป็นหน้าที่เป็นอาชีพของทหาร ไม่ได้ต้องการช่วยเหลือเพื่อให้ได้เสียงมา เราช่วยเหลือประชาชนมาตลอดในทุกภารกิจ ทุกครั้งที่ประชาชนเดือดร้อน นี่คือหน้าที่ของทหารโดยอาชีพ โดยจิตสำนึกและจิตอาสา

อยากให้กำลังพลระมัดระวังการฉกฉวยโอกาสที่มองว่าการไปช่วยเหลือประชาชนของทหารเป็นการหาเสียง เราทำมานานแล้ว ทหารช่วยเหลือประชาชนด้วยอาชีพ ด้วยใจ ไม่ได้หวังผล ไม่ได้ต้องการให้มาเลือกคนที่ไปช่วยเหลือแต่ช่วยเหลือตามแนวทางของรัฐบาล

ไม่ว่าจะอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลใดเราก็ต้องดำเนินการตามแนวทางที่รัฐบาลกำหนดไว้ เช่น ปัจจุบันรัฐบาล ต่อยอดโครงการประชารัฐเป็นโครงการไทยนิยมยั่งยืน ซึ่งมี 3 หน่วยงานหลัก กระทรวงมหาดไทย ฝ่ายปกครอง กระทรวงการคลัง การสร้างความมั่นคงยั่งยืนเป็นเรื่องของเศรษฐกิจ 10 ประการทั้งหมด ซึ่งทหารต้องสนับสนุนให้เดินควบคู่ไป

เห็นว่าโครงการไทยนิยมยั่งยืนนั้นเป็นโครงการที่รัฐบาลมีความตั้งใจจริงต้องการให้เกิดความมั่นคงสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ 20 ปี ซึ่งกรมการปกครองได้แจกจ่ายคู่มือมาให้กับกองทัพบก เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชน

หลายฝ่ายมองว่าทหารสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ? 

เราต้องแยกแยะภารกิจให้ออกนี่คือจุดยืนของกองทัพ ซึ่งจะชี้แจงให้ผู้บังคับหน่วยรับทราบว่าเราต้องระมัดระวัง จากนี้ไปถูกจับตามองแน่ เพราะกองทัพและคสช.ก็คือเนื้อเดียวกัน ขณะนี้รัฐบาลก็คือรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ แต่ยืนยันว่าไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาลเราก็ต้องทำ ผมก็ต้องทำ ไม่ว่าใคร

พรรคใดมาเป็นรัฐบาลไม่ต้องห่วงผมยืนยัน จุดยืนการทำงานของผมการกำหนดทิศทางๆ ให้กำลังพลในทบ.ได้ดำเนินการ ผมทำงานร้อยเปอร์เซ็นต์และเกินร้อยอยู่แล้ว ไม่ว่าใครมาเป็นนายผม

การวางตัวเป็นกลางในสถานการณ์ข้างหน้านั้นเราเป็นทหารอาชีพ ส่วนตัวผ่านวิกฤตทางการเมืองและการทหารมาทุกยุคทุกสมัย ประสบการณ์ที่เก็บเกี่ยวตลอดที่รับราชการมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ และมาจาก พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตผบ.สส. และหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) คุณพ่อ จนมายืนเป็นผบ.ทบ.ในทุกวันนี้ ความเป็นกลางนั้นขึ้นอยู่กับคนมอง 

กองทัพถูกจับตามองหลังพล.อ.ประยุทธ์ ประกาศลงสู่การเมือง จะเว้นระยะห่างระหว่างกองทัพกับพล.อ.ประยุทธ์อย่างไร? 

อยู่ที่มุมมองของคน ตนไปพบกับพล.อ.ประยุทธ์ แล้วบอกว่าไม่เป็นกลาง ถามว่าใช่หรือไม่ก็ไม่ใช่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นหัวหน้ารัฐบาลขณะนี้ การที่ผบ.ทบ.ไปพบ พล.อ.ประยุทธ์ก็เป็นเรื่องปกติ

ในอดีตรัฐบาลที่มาจากพรรคการเมืองขึ้นมาเป็นหัวหน้ารัฐบาลตนก็ต้องไปพบ ขออย่าพึ่งตัดสิน ย้ำว่าทบ.เป็นมืออาชีพ เป็นทหารอาชีพ คำว่าทหารอาชีพกับอาชีพทหารแตกต่างกัน ขอความเป็นธรรมด้วย ทบ.จะวางตัวเป็นกลางเราในฐานะทหารอาชีพ ใครมาเป็นรัฐบาลต้องสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล

อุปสรรคการทำหน้าที่และการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น มีอะไรน่าห่วงหรือไม่?

อุปสรรคของกองทัพขณะนี้สิ่งที่ยากที่สุดคือการที่ทำให้ประชาชนเข้าใจบทบาทหน้าที่ของกองทัพ ว่าออกไปช่วยเหลือประชาชนด้วยความบริสุทธิ์ใจ และการทำความเข้าใจกับกำลังพลในการลงไปปฏิบัติหน้าที่

สมมติว่าทหารเข้าไปแนะนำชาวบ้านตามคู่มือโครงการไทยนิยมยั่งยืน แต่โครงการอยู่ในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ แล้วจะบอกว่าเราสั่งการให้ออกมาควบคุมความสงบเรียบร้อย เราทำด้วยหัวใจที่ไม่ได้คิดแบบนักการเมืองว่าเราจะเข้ามาบริหารประเทศ เชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้คิดอย่างนี้เช่นเดียวกันแต่ต้องเสียสละ

วันนั้นจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ตัดสินใจทำรัฐประหาร ยอมรับว่าผมคุ้นเคยกับพล.อ.ประยุทธ์แต่ไม่มีเรื่องส่วนตัว เพราะท่านใช้ผมทำงานตลอด เดือนหนึ่งได้เจอกัน 5-10 นาทีก็เต็มที่แล้ว เคยนั่งคุยกันไม่เกิน 1 ชั่วโมง แต่ได้เห็นความรัก ความรู้ ความทุ่มเทในการทำงานของท่าน ซึ่งเป็นแบบอย่างหนึ่งของผมในการดำเนินงานด้านราชการ

ถ้าวันนั้น พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตัดสินใจบ้านเมืองจะเกิดอะไรขึ้น การตัดสินใจไม่ได้อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์แต่อยู่ที่ประชาชน

หวังใจเป็นอย่างยิ่งว่าเหตุการณ์รุนแรงในบ้านเมืองเช่นนี้คงไม่เกิดขึ้นอีก จุดไฟเผาในเมือง เกิดกลียุค ปีเดียวสิ่งปลูกสร้างทำได้แต่ในทางการค้าไม่ใช่ แต่วันนี้ทุกอย่างเริ่มดีขึ้นอาจเห็นผลช้าไม่ทันใจ เชื่อว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ทำทุกอย่างอย่างรอบคอบ

สิ่งที่สื่อถามว่าจะมีปฏิวัติหรือไม่ หวังใจเป็นอย่างยิ่งว่าการเมืองอย่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความขัดแย้งของคนในชาติอีก มั่นใจว่าถ้าการเมืองไม่เป็นต้นเหตุแห่งการจลาจลก็ไม่มีอะไร 

ประเทศไทยเคยมีปฏิวัติมา 10 กว่าครั้งแต่ไม่เหมือนสมัยก่อนแล้วเพราะช่วงหลังเกิดจากการเมืองทั้งสิ้น ไม่ได้บอกว่านักการเมืองดีหรือไม่ดี แต่เชื่อว่านักการเมืองที่ดีก็มี และนักการเมืองที่ไม่ดีก็มี

แต่ปัจจุบันคนไทยเป็นอย่างไร ผมเสียใจหลายๆ เรื่องกระบวนการยุติธรรมถูกละเมิด การตัดสินหลายคดีกับคนทำความผิดบอกว่าไม่เป็นธรรมและประเทศชาติจะอยู่ตรงไหน อะไรเป็นกลาง อะไรคือจุดยืนของประเทศ

นโยบายแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้?

ส่วนตัวจะลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ช่วงปลายเดือนนี้เพื่อมอบนโยบายการทำงานอย่างเป็นทางการ ที่ผ่านมาเคยเป็นผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่ 24 ที่จ.สตูล และเป็นผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจที่อ.ธารโต และอ.เบตง จ.ยะลา คุ้นเคยกับหน่วยและพื้นที่พอสมควร

ในฐานะที่เป็นผบ.ทบ.ในขั้นต้นยังไม่ได้มอบนโยบาย แต่บอกกล่าวกับหน่วยปฏิบัติแล้วว่าให้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแยกแยะแต่ละคดีความให้ออก และแยกแยะเหตุการณ์ว่าเหตุการณ์ใดเป็นก่อการร้าย หรือเป็นเรื่องส่วนตัว หรือเป็นการปล้นฆ่า

ผมจะเข้มงวดกำลังพลให้มากกว่านี้และได้เชิญพล.ท. พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 มาประชุมมอบนโยบาย และจะลงพื้นที่ชายแดนภาคใต้ด้วย เพราะตั้งใจแล้วว่าจะทำตามพล.อ.เฉลิมชัย ดำเนินการไว้ เช่นการไปค้างคืนในพื้นที่ 1-2 คืนเดือนละครั้ง จะทำให้ได้

บทความก่อนหน้านี้เตือนภัย! มิจฉาชีพปลอมแปลงเอกสารธนาคาร ปลอมกระทั่ง ธ.แห่งประเทศไทย
บทความถัดไปစစ်တပ်က သေနတ်နဲ့ပစ်လို့ ကျောက်မဲဒေသခံ ၁ ဦး သေဆုံး