บทบรรณาธิการ : ผู้หญิงในการเมือง

ผู้หญิงในการเมือง

ผู้หญิงในการเมือง : บทบรรณาธิการ

ผู้หญิงในการเมือง : หัวข้อหนึ่งในช่วงที่บรรยากาศการเมือง เริ่มเปิดกว้างสู่การเลือกตั้งทั่วไป คือเรื่องผู้หญิงและบทบาทในการเมือง

เช่น เมื่อเร็วๆ นี้ มีงานเสวนาหัวข้อพรรค การเมืองกับการส่งเสริมบทบาทของผู้นำหญิง จัดโดยองค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น วีเมน และสหภาพยุโรป เชิญตัวแทนจาก 8 พรรคการเมืองเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นที่ส่วนหนึ่งสรุปถึงปัญหาและอุปสรรคของการที่ ผู้หญิงจะเข้ามามีส่วนร่วม

นอกจากนี้ยังมีตัวเลขข้อมูลขององค์การรัฐสภาระหว่างประเทศ ถึงสัดส่วนสมาชิกสภานิติบัญญัติผู้หญิงของไทย มีแค่ร้อยละ 5.3 เทียบกับผู้ชายมีสูงถึงร้อยละ 94.7

ทำให้สัดส่วนผู้แทนหญิงในสภาหล่นลงไปไกลมาก คืออันดับ 184 จากทั้งหมด 190 ประเทศ

ความเห็นหนึ่งจากงานเสวนาของนัก การเมืองที่เป็นผู้หญิง ถึงอุปสรรคในการเข้าสู่การเมืองสำหรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นคือตัวรัฐธรรมนูญ

เพราะเขียนสกัดไว้ว่า หากมีสมาชิกพรรคทำผิด กรรมการพรรคต้องรับโทษที่รุนแรง ตั้งแต่ตัดสิทธิทางการเมืองไปจนถึงติดคุก

กรณีนี้หากคิดเพียงผิวเผินว่าต้องไม่ให้สมาชิกคนใดทำผิด อาจจะดูทำได้ง่าย แต่หากเกิดกรณีคล้ายกับที่แล้วมา จะเป็นไปได้ยากที่ผู้หญิงจะตัดสินใจเข้ามามีบทบาท

ในที่นี้รวมถึงกรณีนายกรัฐมนตรีหญิงถูกล่วงละเมิดด้วยวาจาหยามเหยียดและหยาบคายไปจนถึงการสร้างแรงกดดันที่มีไปถึงลูก

เป็นอุปสรรคใหญ่สำหรับผู้หญิงที่มีบทบาทเป็นแม่ที่มักเลือกไม่เข้าสู่วงการการเมือง

อุปสรรคที่มีคือ ปัญหาระหว่างผู้หญิงกับ ผู้หญิงกันเอง ทั้งเรื่องการแสดงความยอมรับนับถือและให้โอกาส

ตัวอย่างการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐอเมริกาในสัปดาห์นี้ที่ผู้หญิงสร้างสถิติเข้าสู่รัฐสภาด้วยจำนวนเกือบถึงร้อย บ่งบอกว่าหากผู้หญิงลงรับสมัครเลือกตั้งด้วยจำนวนที่สูง โอกาสที่จะได้รับเลือกเข้าสู่สภาก็สูงตามเช่นกัน

ดังนั้นทางออกที่สำคัญก็คือ ถ้ามีการเลือกตั้งแล้วต้องเป็นประชาธิปไตยเต็มที่ ไม่ให้เกิดบรรยากาศว่าจะมีการสืบทอดอำนาจจากเหตุรัฐประหารเพื่อให้ผู้ถืออาวุธครองความเป็นใหญ่

อ่านบทบรรณาธิการย้อนหลัง

บทความก่อนหน้านี้ข่าวสดทีวีไกด์ : เชฟพล ฝากเมนูแซบๆ ลาบเต้าหู้-เห็ด และจานเด็ดเกซาดียาไก่เพสโต้ จะน่าทานขนาดไหน ติดตาม พลพรรคนักปรุง
บทความถัดไปข้อควรรู้เกี่ยวกับ ภาษีความเค็ม ที่กำลังพูดถึงในขณะนี้