บทบรรณาธิการ : โพล

บทบรรณาธิการ : โพล

บทบรรณาธิการ : โพล

บทบรรณาธิการ : โพล – คล้อยหลังการเปิดเผยผลสำรวจของ “นิด้าโพล” ของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหาร ศาสตร์เพียงไม่กี่วัน ก็มีการเปิดเผย “รังสิตโพล” ของมหาวิทยาลัยรังสิตตามมา

ในขณะที่การสำรวจแรกระบุว่า คะแนนนิยมในตัวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลดลง และบุคคลที่ประชาชนต้องการให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายหลังการเลือกตั้งมากที่สุดคือคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์

ผลการสำรวจชิ้นหลังระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังเป็นคนที่ประชาชนต้องการให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายหลังการเลือกตั้งมากที่สุด

ผลสำรวจใดจะถูกต้อง ก็ต้องรอผลการลงคะแนนเสียงของประชาชนในวันเลือกตั้งเป็นเครื่องชี้ขาดตัดสิน

แต่ที่มากกว่าผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนโดยทั่วไปก็คือ

ในการเปิดเผยผลการสำรวจของฝ่ายหลังนี้ มีบทวิเคราะห์ของผู้ดำเนินการสำรวจแนบท้ายมาด้วย และระบุชนิด “ฟันธง” ลงไปว่า พรรคของนายทักษิณ ชินวัตร (ไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทย) มาถึงจุดที่กำลังตกต่ำเสื่อมโทรมลงเป็นลำดับ โดยมีการยกเหตุผลประกอบเป็นข้อวิเคราะห์หลายประการด้วยกัน

ที่น่าสนใจก็คือการวิเคราะห์ที่ยกขึ้นมานั้น มีส่วนยึดโยงกับผลการสำรวจความเห็นประชาชน ไม่มากนัก ฉะนั้น จะถือว่าเป็นข้อวิเคราะห์ ส่วนตัวก็ไม่ผิด

แต่ข้อวิเคราะห์นี้จะผิดหรือถูก ย่อมต้องรอผลการตัดสินของประชาชนในวันเลือกตั้งเช่นกัน

ประเด็นที่พึงพิจารณาของผลการสำรวจดังกล่าวจึงไม่ได้อยู่ที่ความผิดถูก แต่อยู่ที่การยึดหลักการทางวิชาการและการสำรวจวิจัยหรือไม่

และการนำเอาความเชื่อความเห็นเข้ามาประกอบเป็นประเด็นหลักในการเผยแพร่ มีความเหมาะสมหรือถูกควรหรือไม่เพียงใด

หากผลวิจัยไม่อิงอยู่กับข้อเท็จจริงและหลักการทางวิชาการ ที่สุดแล้วความน่าเชื่อถือของการสำรวจวิจัยหรือผู้สำรวจวิจัยย่อมลดน้อยถอยลงไปในสายตาของประชาชน ผู้ซึ่งมีเครื่องมือในการตรวจสอบย้อนทวนได้

ผิดถูกจากการสำรวจเป็นเรื่องหนึ่ง

แต่ผิดถูกจากการใช้จุดยืนส่วนตัวเป็นที่ตั้งก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

อ่านต่อข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้เชฟพล และ เชฟยีสต์ ชวนลิ้มรส เค้กโดนัทเผือก เค้กกล้วยหอมอัพไซด์ดาวน์ จะน่าทานขนาดไหน ติดตาม พลพรรคนักปรุง
บทความถัดไปชกไม่มีมุม : โพลแห่งความสบายใจ