คดี 99ศพอยู่ที่ใด : บทบรรณาธิการ

คดี 99 ศพอยู่ที่ใด : บทบรรณาธิการ

คดี 99 ศพอยู่ที่ใด – ช่วงเวลานี้เรื่องที่น่าประหลาดใจพอๆ กับหรือมากกว่าการแบ่งเขตเลือกตั้งก็คือ สำนวนการสอบสวนคดีเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองปี 2553 หรือคดี 99 ศพ ยังไปไม่ถึงสำนักงานอัยการสูงสุด และไม่มีผู้ใดทราบว่าสำนวนคดีไปหลงตกค้างอยู่ ณ หน่วยงานใด

หลังจากกลุ่มนปช.และญาติผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ไปยื่นเรื่องร้องเรียนต่ออัยการสูงสุด ด้วยความวิตกว่าคดียังไม่มีความคืบหน้าอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งที่เวลาผ่านมานาน 5-6 ปีแล้ว

ยิ่งเป็นความตายของประชาชนที่ไร้อาวุธด้วยแล้ว หน่วยงานรัฐควรจะอำนวยความสะดวกเพื่อเปิดเส้นทางให้ญาติได้รับความยุติธรรม และการเยียวยาความสูญเสีย

การหาคำตอบไม่ได้ว่าสำนวนคดีอยู่ที่ใดแล้ว เป็นเรื่องที่น่าเจ็บปวดใจซ้ำเติมสำหรับผู้สูญเสีย

สิ่งที่น่าวิตกในกลุ่มญาติผู้สูญเสียจนนำมาซึ่งการร้องเรียนล่าสุดนี้ เกิดขึ้นหลังจากมีบทความตีพิมพ์ในสื่อมวลชน ว่าคดีนี้ถูกตีให้เป็นสำนวนมุมดำ หรือคดีที่หาผู้กระทำความผิดไม่ได้ หลังจากมีนายทหารชั้นยศนายพลไปเจรจากับอัยการสูงสุดเพื่อการนี้

กรณีดังกล่าวเป็นข้อมูลจริงหรือเป็นเพียงข้อสังเกต ควรอย่างยิ่งที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงดีเอสไอต้องทำให้เกิดความกระจ่างโดยเร็ว ไม่ดูดายปล่อยให้ญาติผู้สูญเสียเฝ้ารอโดยไร้ความหวัง

คำชี้แจงจากรองโฆษกที่อ้างอิงสำนักงานอัยการคดีพิเศษ ว่าสำนวนการไต่สวนชันสูตรพลิกศพคดี 6 ศพวัดปทุมวนารามยังไม่ส่งมายังสำนักงานอัยการนั้นเป็นเรื่องที่น่าคลางแคลงใจอย่างยิ่ง

เพราะเห็นการเงียบหายไปราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น

สําหรับสำนวนที่มีผู้บาดเจ็บในเหตุการณ์ปี 2553 ที่รองโฆษกระบุว่ามีส่งเข้ามายังสำนักงานอัยการสูงสุดเเล้วบางส่วนและกระจายอยู่หลายกอง และอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงนั้น ควรแสดงโรดแม็ปหรือขั้นตอนความคืบหน้าให้ญาติผู้สูญเสียเห็นถึงความจริงจังในการจัดการ

เพราะคดีที่คร่าชีวิตคนนี้เป็นแผลที่กระทบจิตใจ และมีผลต่อกระบวนการปรองดองและสมานฉันท์ในสังคม

ถ้าความยุติธรรมบังเกิด สังคมจึงจะปกครองด้วยกฎหมายได้อย่างราบรื่น

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้ชนสนั่นกลางหมู่บ้าน! ตาย1 สาหัส 2 ลูกพาแม่82มาซื้ออาหารแมวจยย.ประสานงา
บทความถัดไปเจ้าหญิงไอโกะครบ17ปีแล้ว ทรงสนุกกับชีวิตในโรงเรียน