Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

หาเสียงหรือไม่ : บทบรรณาธิการ

28 ม.ค. 2562 - 00:15 น.

หาเสียงหรือไม่

บทบรรณาธิการ

หาเสียงหรือไม่ - ด้วยความที่รัฐบาลชุดปัจจุบันยังมีอำนาจเต็มในการบริหารราชการ แม้ว่าจะมีประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งออกมาแล้ว

การทำงานต่างๆ จึงเป็นไปได้ตามปกติ ท่ามกลางคำถามเกี่ยวกับรัฐมนตรีที่เป็นสมาชิกพรรค การเมือง ซึ่งต้องเริ่มหาเสียงแล้ว ไปจนถึงนายกรัฐมนตรีที่มีชื่อปรากฏตามข่าว ว่าอาจจะมีรายชื่อติดอยู่ในโผผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ว่าควรจะยังอยู่ในตำแหน่งบริหารนานเท่าใด

เนื่องจากการทำงานและการหาเสียงอาจ ทับซ้อนอยู่ในการใช้งบประมาณและเครื่องไม้เครื่องมือของรัฐ อันเป็นส่วนที่ได้เปรียบ ทั้งด้านโอกาส ความสะดวกสบาย

ด้วยกลไกนี้จึงก่อให้เกิดข้อกังขาในการแข่งขันที่ต้องยุติธรรม

ระหว่างที่ฝ่ายตั้งคำถามยังไม่ได้คำตอบหรือการตัดสินใจที่ชัดเจน รัฐบาลเริ่มมีความเคลื่อนไหวที่เกิดคำถามอีก

เริ่มจากการปรับรูปแบบรายการที่ผู้นำพบประชาชนขึ้นใหม่เป็นครั้งแรก เพื่อนำจุดแข็งของรัฐบาลในการทำงานด้านต่างๆ มานำเสนอผ่าน วีดิทัศน์ ด้วยความกระชับและสั้นลง ไม่เกิน 25 นาที

รัฐบาลระบุว่าเพื่อชี้แจงให้ประชาชนทราบถึงความคืบหน้าการดำเนินการว่ารัฐบาลได้ทำอะไรไปแล้วบ้าง รวมถึงภายในอนาคตจะทำอะไรบ้าง

สอดคล้องกับการแจกจ่ายผลงานรัฐบาลปีที่ 4 ระหว่างวันที่ 12 .. 2560-12 .. 2561 ความหนา จำนวน 421 หน้า

ให้รายละเอียดถึงผลการดำเนินงาน 6 ด้าน ทั้งการสร้างความปรองดองสมาน ฉันท์ ความมั่นคง สังคม เศรษฐกิจ การต่างประเทศ และด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม

ความสอดคล้องกันของสื่อทีวีและสิ่งพิมพ์ในเรื่องผลงานรัฐบาล ยังสอดรับกับหมายการเดินทางตรวจราชการของรัฐบาลและผู้นำ

เช่น วันที่ 28 ..นี้ จะมีครม.สัญจรไปจังหวัดสระบุรี เพื่อเยี่ยมสวนพฤกษศาสตร์พุแค ต.พุแค อ.เฉลิมพระเกียรติ อีกทั้งยังมีกิจกรรมมอบที่ดิน ส...4-01 ให้แก่เกษตรกร จำนวน 10 ราย

ความเคลื่อนไหวเหล่านี้กำลังเกิดคำถามว่าการทำงานของรัฐกับการหาเสียงของพรรคการเมืองที่สนับสนุนรัฐบาลทับซ้อนกันหรือไม่

คำตอบนั้นสำคัญ เพราะรายละเอียดเหล่านี้จะค่อยๆ มีส่วนในการตัดสินว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ยุติธรรมเพียงพอที่จะได้รับการยอมรับจากนานาประเทศหรือไม่


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หาเสียงหรือไม่ : บทบรรณาธิการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง