บทบรรณาธิการ : แคนดิเดต

แคนดิเดต

บทบรรณาธิการ : แคนดิเดต

แคนดิเดต – การลงรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อจะปิดลงในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ พร้อมกับความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่สำคัญหลายด้าน

เช่น คณะกรรมการการเลือกตั้งจะจัดงาน คิกออฟ เลือกตั้งส.ส. 62 สร้างสรรค์ประเทศไทย พร้อมใจไปเลือกตั้ง

เป็นงานแถลงความร่วมมือของกกต.กับหน่วยงานอื่นๆ ที่ส่งเสริมการเลือกตั้งเพื่อนำประเทศไทยสู่การเลือกตั้งสมาชิกสภา อย่างเป็นทางการ

รวมทั้งการลงสัตยาบันระหว่างกกต.และพรรคการเมืองเพื่อดำเนินการเลือกตั้งให้สุจริต เที่ยงธรรม

ท่ามกลางการจับตาและตรวจสอบของประชาชน

วันที่ 8 ก.พ. ยังจะมีความชัดเจนว่าจะมีพรรค การเมืองลงรับสมัครจำนวนเท่าใด มีพรรคใดบ้าง มีจำนวนส.ส. ทั้งในส่วนระบบแบ่งเขตและระบบบัญชีรายชื่อเท่าใด

ที่สำคัญอีกประการคือจะทราบว่า ผู้ใดเสนอตัวที่จะพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี หรือแคนดิเดต

ความชัดเจนเรื่องแคนดิเดต ปรากฏชัดเจนในการเลือกตั้งครั้งก่อนๆ แม้ว่าเดิมไม่มีข้อกำหนด โดยเฉพาะตั้งแต่มีการแข่งขันของพรรคการเมืองอย่างเข้มข้นระหว่างพรรคใหญ่สองพรรค

ส่วนครั้งนี้ พรรคการเมืองใหญ่ไม่เพียงแข่งกันเอง ยังต้องแข่งกับพรรคการเมืองขนาดกลางและขนาดเล็กที่เพิ่งก่อตั้งใหม่หลายพรรค

การที่แต่ละพรรคนำเสนอผู้ประกาศตัวเป็นแคนดิเดต ช่วยสร้างบรรยากาศทางการเมืองให้แข่งขันกันสนุกเข้มข้นขึ้น

การเลือกตั้งที่คาดว่าประชาชนจะมีส่วนร่วมจำนวนมาก จากการแสดงออกความสนใจทั้งต่อพรรคการเมือง นโยบายพรรค และตัวบุคคล โดยเฉพาะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

เพราะผู้ที่จะเป็นผู้นำคนต่อไปนี้มีภารกิจที่ประชาชนคาดหมายอยู่มาก ทั้งด้านการบริหารเศรษฐกิจ ไปจนถึงการจัดการทางการเมืองในระบบรัฐสภา การแก้ไขปรับปรุงรัฐธรรมนูญ การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทั้งก่อนและหลังเหตุการณ์รัฐประหาร การแก้ไขปัญหาไฟใต้ ฯลฯ

เมื่อมีผู้เสนอตัวชัดเจนว่าจะนำการบริหารจัดการงานใหญ่ทั้งหมดนี้ได้และบอกได้ว่าจะทำอย่างไร ประชาชนจะได้ใช้สิทธิในครั้งนี้อย่างเต็มที่และมีความหวังในการฟื้นฟูประชาธิปไตย

บทความก่อนหน้านี้พลพรรคนักปรุง เสิร์ฟบลูเบอร์รี่ครีมชีสแพนเค้ก น่าอร่อยขนาดไหน ต้องติดตาม
บทความถัดไปชกไม่มีมุม : คำตอบสุดท้าย ในวัน 8 กุมภาพันธ์