ผ่าดวงเมืองหลังสงกรานต์

ดวงเมือง

ผ่าดวงเมืองหลังสงกรานต์

รายงานพิเศษ

โสรัจจะ นวลอยู่

โหรชื่อดัง นอสตราดามุสเมืองไทย

หลังจากนี้ดวงดาวที่สำคัญยังคงเป็นดาวมฤตยู เพราะยังเข้ามาทับดวงเมืองอยู่คือสถิตในราศีเมษ โดยยังอยู่ไปถึงวันที่ 7 ก.ค. 2565 ดาวมฤตยูอาจจะมา 84 ปี ครั้งหนึ่ง จะส่งผลทางการเมืองซึ่งตอนนี้เพิ่งเริ่มเล็กน้อย แต่หลังสงกรานต์อาจจะค่อนข้างรุนแรงขึ้นกว่าเก่า

และผลจากดวงดาวดวงอื่นด้วยหมายถึง ดาวราหู ย้ายจากราศีกรกฎ เดิมตั้งฉากกับดาวมฤตยูมาอยู่ในภพที่ 3 ของบ้านเมืองตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ. 2562 แล้วไปเล็งดาวเสาร์ในราศีธนูซึ่งเป็นคู่มิตรกัน แต่ดาวเสาร์เล็งกับดาวมฤตยูจึงค่อนข้างน่าเป็นห่วง เหมือนเพิ่มแรงกระทบมากขึ้นโดยตรงเกี่ยวกับการเมือง

อาจจะทำให้เกิดการขัดแย้งกัน การออมชอมจะไม่เป็นผลความคิดต่างๆ จะเป็นคนละแบบ ไม่ยอมกัน ไม่ว่าจะอย่างไรก็ไม่ฟังกัน และช่วงนี้เหมือนร้อนมากซึ่งเกิดจากดวงดาว รวมถึงดาวพฤหัสฯซึ่งอยู่ในราศีพิจิก อยู่ในภพไม่ค่อยดีเท่าไร จึงเสริมกันเยอะมาก

ดาวพฤหัสฯกับดาวเสาร์เดินผิดปกติ เดินขึ้นเดินลง และเดินตรงกันบ้าง จึงทำให้เกิดความรุ่มร้อนมากขึ้นก็อาจขัดแย้งกันได้ ทำให้การเมืองตกลงกันได้ยากและยังต่อเนื่องยาว เพราะคงไม่จบง่ายๆ ในช่วงนี้ ทุกอย่างยังสับสนอยู่ ไปถึงปลายปี ซึ่งเกิดจากดาวดาวทั้งสิ้น

ดังนั้นช่วงนี้ ขอให้ทุกฝ่ายใจเย็นๆ ถ้าไม่เย็นจะมีเรื่องใหญ่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่คาดไม่ถึง ส่วนมาก จะเกี่ยวกับการเมืองรวมถึงเรื่องทั่วไป อาจมีภัยพิบัติค่อนข้างรุนแรง เกิดขึ้นไปถึงปีหน้า ซึ่งภัยพิบัติที่ว่าคือบ้านเมืองจะแห้งแล้งมาก เนื่องจากอุณหภูมิร้อนมาก พืชพันธุ์ทางการเกษตรเสียหาย เกี่ยวกับข้าวปลาอาหาร จะมีคนเจ็บป่วยจากความร้อนจำนวนมากอาจมีการเสียชีวิตด้วย

ดังนั้นขอให้ทำบุญกันมากๆ ให้ทาน บริจาคโลงศพ ปล่อยปลาไหล ไถ่ชีวิตโคกระบือ บริจาคโลหิต ก็จะช่วยได้บ้าง อย่างน้อยก็ผ่อนหลักให้เป็นเบา รวมทั้งผู้นำรัฐบาล และฝ่ายการเมือง ทั้งหลายที่แข่งกันอยู่ก็ทำบุญไปด้วย จะช่วยผ่อนลงได้แต่ยากนิดเพราะเป็นเรื่องของดวงดาว

อะไรที่ตกลงกันไม่ได้ก็จะนำไปสู่ทางตันและ มีปัญหาไปเรื่อย เพราะดาวพฤหัสฯเป็นมรณะกับดวงเมือง บ้านเมืองก็จะวุ่นวายเสียหายมาก เป็นหนี้เป็นสินกับต่างประเทศด้วย ตลาดหุ้นอาจเจอปัญหาหนักถึงขั้นหุ้นตก เกิดปัญหาอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบ 10 กว่าปี

แม้จะเปลี่ยนรัฐบาลถ้ามีการเคลื่อนไหวก็ยังไม่ยุติ การจัดตั้งรัฐบาลยังไม่เรียบร้อยอาจมีการเคลื่อนไหวสกัดกั้น ต้องระมัดระวัง เพราะถือว่าเป็นปัญหาใหญ่พอสมควร เพราะดาวมฤตยูนานๆ จะเข้ามาที

ด้านเศรษฐกิจก็น่ากลัว อาจถึงขั้นข้าวยากหมากแพงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน คราวนี้อาจจะเกิดทางตันได้ เมื่อร้อนก็ต้องหันหน้ามาคุยกันเพราะต่างคนก็มีข้ออ้างเพื่อเอาชนะอีกฝ่ายโดยลืมคนที่ตก ทุกข์ได้ยาก

จะเจอภัยพิบัติแล้ง แล้วเกิดน้ำท่วมใหญ่ช่วงปลายปีหรือก่อนปลายปี แต่อาจจะไม่เท่าปี 54 ขณะเดียวกันมีแผ่นดินไหวใหญ่ศูนย์กลางน่าจะอยู่ในไทย อาจมีการบาดเจ็บ เสียชีวิต บ้านเมืองเสียหาย

ต้องระวังเป็นช่วงๆ เพราะดาวพฤหัสฯจะอยู่ไปถึงเดือนต.ค. เป็นดาวที่ครอบคลุมทุกเรื่อง ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ ความรัก ความเมตตา ทุกคนก็จะเห็นแก่ตัวกันมากทำให้เกิดเรื่อง การเมืองคงลำบากถ้าได้รัฐบาลมาก็เกิดการเคลื่อนไหวอีก ดังนั้นขอให้ใจเย็นๆ สวดมนต์ ฟังธรรมะ

คนที่จะมาเป็นผู้นำหรือเป็นนายกฯ มีการเคลื่อนไหวและเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย จะเกิดความวุ่นวายภายการจัดตั้งรัฐบาลหรือการบริหารงานช่วงปีแรก อาจจะไปถึงเดือนต.ค.เป็นอย่างน้อย จะทำให้รับมือยาก เพราะพอไม่ได้ก็มีอีกฝ่ายออกมาเคลื่อนไหว

ทั้งหมดเป็นไปตามดวงเมือง ดวงดาว ที่หนักมากในรอบ 84 ปีที่ผ่านมา

ภิญโญ พงศ์เจริญ

นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ

สำหรับภาพรวมดวงเมืองช่วงหลังสงกรานต์นั้น ดาวมฤตยูกำลังโคจรทับลัคนาเมือง เมื่อดาวมฤตยูโคจรไปไหน ย่อมจะเกิดการเปลี่ยนแปลงซึ่งมีทั้งดีและไม่ดี ในส่วนของเรื่องดีนั้นจะเปลี่ยนแปลงเข้าสู่สิ่งใหม่ๆ

โดยดาวมฤตยูโคจรเข้าราศีเมษตั้งแต่ปี 2557 จะเห็นว่าเป็นช่วงที่คสช.เข้ามายึดอำนาจ ประเทศเกิดการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่การปฏิรูปประเทศ มีการริเริ่มกิจการ ใหม่ๆ จนมาถึงการเกิดการเลือกตั้งทั่วไป

ในส่วนที่ไม่ดีนั้นจะเกิดการสูญเสีย เกิดการเปลี่ยนแปลงจากสิ่งเก่าไปสู่สิ่งใหม่ เช่น ผู้คนในสังคมไม่พึงพอใจในกฎหมาย อยากให้มีการเปลี่ยนแปลงทำให้ประเทศเดินไปไม่ค่อยราบรื่นนัก

ทั้งนี้ ดาวมฤตยูจะโคจรอยู่ถึงปี 65 ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงความพลิกผันจะเกิดขึ้น กติกาในสังคมจะเปลี่ยน หรืออาจจะมีการเคลื่อนไหวนอกรูปแบบเกิดขึ้นได้

ส่วนดาวเสาร์นั้นโคจรเข้าราศีธนูซึ่งเป็นเรือนชะตาที่ 9 ของดวงเมือง ซึ่งเรือนชะตาที่ 9 นั้นถือเป็นเรื่องดี เป็นเรื่องเกี่ยวข้องด้านศาสนา ดังนั้นการศาสนาจะได้รับการเอาใจใส่ มีการปฏิรูปให้เกิดความเจริญรุ่งเรืองขึ้น บุคคลหรือนักบวชสำคัญๆ ได้รับความช่วยเหลือเกื้อหนุน ผู้สูงวัยจะมีอำนาจมีอิทธิพลเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม โดยปกติดาวเสาร์จะให้ผลร้ายมากกว่าผลดี ดังนั้นจะเกิดความวุ่นวายแตกแยกและความยุ่งยากในวงการศาสนา วัดวาอาราม รวมทั้งส่งผลกระทบไปถึงวงการการศึกษา ด้านกฎหมายวงการแพทย์ด้วย

ที่สำคัญจะเกิดการสูญเสียบุคคลสำคัญในชาติบ้านเมือง อาจเกิดปัญหากระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เรื่องการค้าไปจนถึงการเดินทางไกล

สำหรับดาวพฤหัสฯกำลังโคจรเข้าราศีธนูเหมือนกัน จะเกิดกิจกรรมสำคัญโดยเฉพาะงานพิธีการของบุคคลสำคัญ ซึ่งก็หมายถึงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จะมีการแต่งตั้งตำแหน่งบุคคลสำคัญในบ้านเมืองโดยเฉพาะในวงชั้นสูงและวงการศาสนา

ทั้งนี้ ดาวพฤหัสฯจะโคจรถอยหลังเข้าราศีธนู และถอยจากราศีธนูเข้าราศีพิจิกถือเป็นการถอยข้ามราศี เริ่มตั้งแต่ 25 พ.ค. 2562 และจะอยู่ยาวจนถึง 30 ต.ค. 2562 ซึ่งราศีพิจิกถือเป็นภพมรณะของดวงเมือง จะก่อให้เกิดทั้งผลดีและร้าย

ในด้านดีที่เห็นได้ชัดคือจะมีการจัดเก็บภาษีมรดกและอสังหาริมทรัพย์เป็นรายได้สำคัญของประเทศได้มากขึ้น และเมื่อเป็นมรณภพจะเกิดการสูญเสียบุคคลสำคัญของบ้านเมืองหรือเศรษฐีใหญ่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องระวัง

โดยดาวพฤหัสฯจะโคจรไปกุมหรือร่วมกับดาวเสาร์ซึ่งตรงกับราศีธนูเช่นกัน โดยดาวทั้งคู่เป็นดาวแห่งการเปลี่ยนแปลงแห่งยุคสมัย ดังนั้นในปี 62 และในปี 63 จะเป็นช่วงแห่งการเปลี่ยนแปลง แห่งยุคสมัยของพวกเรา จะเกิดปรากฏการณ์ครั้งสำคัญในรอบ 397 ปี

โดยในปี 2563 ดาวพฤหัสฯและดาวเสาร์จะโคจรมาซ้อนทับกันที่ราศีธนู มีระยะองศาเดียวกัน การโคจรระนาบเดียวกัน ถือเป็นการกุมกันครั้งยิ่งใหญ่ เรียกว่า The great conjunction นับเป็นการผสมผสานระหว่างสิ่งเก่าและสิ่งใหม่ครั้งสำคัญ ตรงกับวันที่ 21 ธ.ค. 2563 ดังนั้นทางออกของประเทศมีทางเดียว คือการผสมผสานการประนีประนอมกันของขั้วอำนาจทางการเมืองทั้งสองฝ่าย ซึ่งจะเป็นทางออกที่ดีของชาติบ้านเมือง

ส่วนราหูโคจรเข้าราศีมิถุน เป็นเรือนชะตาที่ 3 เรียกว่าสหัชชะ เป็นเรื่องการคมนาคมขนส่ง การติดต่อสื่อสาร เมื่อพระราหูเป็น เจ้าเรือนลาภะและสหัชชะที่ราศีมิถุน จะเกิดการระดมทุนก่อสร้าง ด้านการคมนาคมขนส่ง หรือแม้แต่ถนนหนทางเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้พระราหูเป็นกลุ่มอิทธิพลใช้แทน ชาติตะวันออก เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี จะเข้ามามีบทบาทในดวงเมืองภายใต้เรือนที่ 3 แต่เนื่องจากเล็งดาวพฤหัสฯและดาวเสาร์ที่ราศีธนู ส่งผลให้เกิดการเผชิญหน้าท้าทายและต่อรองกันระหว่างกลุ่มอิทธิพลใหญ่ชาติ ตะวันออกและชาติตะวันตก ดังนั้นไทยต้องคบทั้งสองฝ่าย ต้องบริหารจัดการความเสี่ยงของประเทศให้ดี

สำหรับดาวอังคารเป็นดาวอุบัติเหตุ ขณะนี้โคจรตรงราศีพฤษภทับพระอังคาร เป็นอังคารจรทับอังคารเดิม ดังนั้น จะเกิดอุบัติเหตุภัยธรรมชาติครั้งรุนแรง เรื่องของดินน้ำลมไฟอากาศต้องระวัง เมื่อดาวอังคารโคจรเข้าราศีมิถุนตั้งแต่ 7 พ.ค. สวนกับราหูและเล็งดาวเสาร์ และจะโคจรออกจากราศีมิถุน วันที่ 23 มิ.ย. อาจเกิดอุบัติเหตุครั้งสำคัญ

ช่วงประมาณ 45 วันนี้จะเป็นช่วงเวลาแห่งความวุ่นวาย โดยเฉพาะเรื่องของการจัดตั้งรัฐบาลของกลุ่มขั้วอำนาจและกลุ่มผลประโยชน์ การเมืองช่วงนี้จะวุ่นวายและรุนแรง เนื่องจากดาวบาปพระเคราะห์ ทั้งอาทิตย์ อังคาร และราหูโคจรอยู่ในราศีมิถุน

จะเป็นช่วงที่สองขั้วการเมืองเกิดการชิงไหวชิงพริบ ฉกฉวยโอกาสและการต่อรองให้เกิดความสำเร็จ

บทความก่อนหน้านี้‘แต้ว’ขำ‘ต้น’เดินสายแจกการ์ด โป๊ะแตกงานเพื่อน-พ่อแม่แซวแต่งไม่บอก
บทความถัดไปชมนาทีบินยักษ์6เครื่องยนต์ เหาะเหินเดินอากาศ รอบปฐมฤกษ์