Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

โหวตนายกฯในมุมนักการเมือง

5 มิ.ย. 2562 - 12:11 น.

โหวตนายกฯในมุมนักการเมือง

โหวตนายกฯในมุมนักการเมือง - หมายเหตุ : วันที่ 4 มิ.ย. ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ มีการจัดเวทีโต๊ะกลมหัวข้อ ‘ข้อเสนอประชาชนต่อการเลือกนายกรัฐมนตรี : ร่วมกำหนดวาระการเมืองที่ประชาชนเป็นศูนย์กลาง’ โดย คณะกรรมการญาติพฤษภา 35 และเครือข่ายประชาสังคม

พรรณิการ์ วานิช

ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคอนาคตใหม่

โหวตนายกฯในมุมนักการเมือง

การอภิปรายคุณสมบัตินายกฯ วันที่ 5 มิ.ย. ไม่ว่าจะอภิปรายอย่างไรสุดท้ายเหมือนหวยล็อก ในการโหวตเลือกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าพรรคที่น้อมนำคำสอนพระพุทธเจ้ายังระบุชัดว่าหากนายกฯถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดนตีตกเก้าอี้ ก็อาศัยเสียงส.ว.โหวตเลือกพล.อ.ประยุทธ์ กลับมาได้อีก ทำให้รัฐสภาประเทศนี้ไม่มีทางออก

คณิตศาสตร์การเมืองบิดเบี้ยวมาแต่ต้น ตั้งแต่เลขตุน 250 ส.ว. การแต่งตั้งโดยกลวิธีซับซ้อน พูดง่ายๆ คือคสช.เป็นคนจิ้ม

ความกังวลคือห่วงเกิดการเมืองบนท้องถนน แม้เป็นส่วนหนึ่งของประชาธิปไตยแต่ประวัติศาสตร์การเมืองที่ผ่านมาทำให้เห็นว่าสุดท้ายการต่อสู้ดังกล่าวไม่ได้นำมาซึ่งอะไร แต่ประชาชนตายฟรี

พรรคอนาคตใหม่ก้าวเข้ามาทำงานในช่วงที่การเมืองอันตรายและมืด แต่มีความหวังให้คนไทยกลับมาเชื่อว่ารัฐสภาแก้ปัญหาได้ การเมืองจะปรองดองได้ผ่านรัฐสภาแต่ประเทศไทยถูกทำให้เดินถอยหลังสู่ภาวะที่ประชาชนเห็นว่ารัฐสภาแก้ปัญหาไม่ได้ มีความพยายามใช้รัฐสภาสืบทอดอำนาจเผด็จการ สิ่งที่กังวลคือกงล้อประวัติศาสตร์กำลังหมุนกลับ

ประชาชนที่ตายไปกับเหตุการณ์ต่างๆ ได้ร้บการชดเชยอย่างเป็นธรรมหรือยัง และมาตายที่เดิม โดยกงล้อประวัติศาสตร์กำลังกลับมา เหตุการณ์การเมืองกำลังจะเข้าล็อกเดิมทุกอย่าง

พนัส ทัศนียานนท์

อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์

โหวตนายกฯในมุมนักการเมือง

เวลานี้อะไรก็เกิด ขึ้นได้ในการโหวตเลือกนายกฯ โดยเฉพาะฝ่ายเนติบริกรมีส่วนในการออกแบบเขียนรัฐธรรม นูญซึ่งเชื่อว่าตัวหนังสือทุกตัวเขาบรรจง สอดแทรก สอดใส่อย่างดี มีค่ายกลต่างๆ มากมาย ตอนนี้เผยสิ่งที่หมกเม็ดออกมาทีละตัว

หลักกฎหมายและรัฐธรรมนูญของไทยที่ใช้กันขณะนี้ คิดว่าไม่มีหลักอะไรแล้ว สิ่งที่เขาอ้างอาจเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น เพราะเขามีหลักประกัน มีปัญหาทางกฎหมายส่งไปองค์กรอิสระก็ถูกวิจารณ์ว่าสั่งได้ กลายเป็นองค์กรที่จะรับรองความชอบธรรม

ถ้าเราเอาบรรทัดฐานของหลักประชาธิปไตยสากลมาเทียบ สามารถพูดได้ว่าของเราไม่มีหลักอะไรทั้งสิ้น อาจเรียกได้ว่า เป็นหลักอำนาจล้วนๆ โดยแท้ ใครมีอำนาจคุมไว้ได้ทั้งสิ้น การโหวตวันที่ 5 มิ.ย. ไม่สามารถบอกได้ว่าโหวตนายกฯมาจากเลือกตั้ง อย่างไรก็คงไม่มีอะไรผิดพลาด

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง

เลขาธิการพรรคประชาชาติ

โหวตนายกฯในมุมนักการเมือง

ส่วนตัวแล้วเวลามองเรื่องใดจะนำอดีตเป็นบทเรียน เพราะอดีตที่เป็นบาดแผลไม่ควรเกิดขึ้นอีก เป็นบาดแผลกับคนอื่นก็ไม่ควรมาเกิดกับเรา ถามว่าปัจจุบันคืออะไร ปัจจุบันคือความรับผิดชอบ

ส่วนอนาคตคือผลจากการรับผิดชอบ สิ่งที่คาดหวังคือต้องการความเสมอภาคในการใช้กฎหมาย รวมถึงความเป็นธรรมทางกฎหมาย แต่ทุกวันนี้ต้องยอมรับว่าเราทำไม่ได้ วันนี้เราต้องเรียกร้องหลักนิติธรรมซึ่งทุกคนอยู่ใต้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน และ 7 พรรคต้องมั่นคงและอยู่กับประชาชน

การเลือกนายกฯนั้นถ้าอ่านกฎหมายเป็น จะเห็นว่าส.ว.ไม่มีสิทธิเลือกนายกฯ เพราะมีผลประโยชน์ขัดกันในรัฐธรรมนูญและจริยธรรม ส.ว.จะโหวตให้ใครก็ได้ ยกเว้นคนที่ตั้งส.ว.ขึ้นมา

ขอย้ำว่า ส.ส.และส.ว.เป็นตัวแทนปวงชนชาวไทย ไม่ใช่ตัวแทนใคร หลายปีที่ผ่านมาเราเรียกร้องรัฐธรรมนูญ วันนี้ต้องเรียกร้องหลักนิติธรรม ใครทรยศประชาชนจะมีที่ยืนแค่ในสภา แต่พอออกมาประชาชนไม่ยอมรับ

พิชัย นริพทะพันธุ์

อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

โหวตนายกฯในมุมนักการเมือง

ที่ผ่านมาประชา ชนตกอยู่ในความลำบากแต่รัฐบาล เพิ่งมาช่วย เหมือนที่ผ่านมาพาคนไป อยู่ทะเลทราย พอใกล้เลือกตั้งค่อย เอาน้ำมาหยอดให้คนอยากอยู่ทะเลทราย แต่คนคิดได้แล้วว่าคุณพาคนมาอยู่ทะเลทรายแต่แรก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่เหมาะเป็นนายกฯ ตั้งแต่แรกและประชาชนก็ปฏิเสธ แต่พยายามใช้อำนาจ 5 ปีมานี้ หนักหนามากสำหรับประเทศ เราตกต่ำมา โดยตลอด

พูดอะไรเขาไม่เถียงแต่จับอย่างเดียว ถามว่ากลัวหรือไม่ตนก็กลัวแต่ก็ต้องพูด 5 ปีมานี้ไม่ว่าเศรษฐกิจโลกดีหรือไม่ดี ไทยก็แย่ ปีนี้จะเจ๊งแหลกราญ ยิ่งพล.อ.ประยุทธ์ สืบทอดอำนาจต่อโอกาสที่ไทยจะโตเท่าเพื่อนบ้านนั้นไม่มีทาง

การลงทุนหดหายมาตลอด 5 ปี พ่อค้าไทยก็เอาใจ ผู้มีอำนาจโดยไม่ได้สนใจว่าต่อไปจะเป็นอย่างไร เอา ผลประโยชน์ตัวเองเป็นหลัก 5 ปีมาแล้วยังแย่ คิดว่า ถ้าพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯอีก ประเทศจะฟื้นไหม

อยากเห็นคนรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดที่เปลี่ยนแปลง ประเทศได้เข้ามา ประเทศในอาเซียนมีบริษัทเทคโนโลยี จดทะเบียนเป็นแสนๆล้าน แต่ไทยมีพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ร.บ.ไซเบอร์

สุดท้ายเราจะเป็นพม่าภาค 2 แล้วจะมาเสียใจกันทีหลัง เวลาผ่านไป 30-40 ปี จะตอบลูกหลานอย่างไร

ขอเตือนว่าเศรษฐกิจเราโตแค่ 2-3 เปอร์เซ็นต์ ต่อไปเพื่อนบ้านจะโตแซง ประเทศถึงเวลาเปลี่ยน ไม่อย่างนั้นเราจะล้าหลัง ตกยุค ส่วนตัวอยากเห็นสิ่งใหม่ๆ ที่จะมาปรับปรุงประเทศ

ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล

อดีตรมว.คลัง

โหวตนายกฯในมุมนักการเมือง

สิ่งที่ส.ส.และส.ว. ควรพิจารณาก่อนอื่นคือคุณสมบัติของคนที่เป็นแคนดิเดต นายกฯ สำคัญที่สุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บริหารประเทศมา 5 ปี เกิดเครื่องหมายคำถาม หลายจุด ปัญหาคือกระบวนการพิจารณาคุณสมบัติ ซึ่งพล.อ. ประยุทธ์ในฐานะหัวหน้า คสช.ถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ

ขอยกตัวอย่างรัฐบาลในอดีตซึ่งมีการทุจริตเชิงนโยบาย อย่างกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ มีการออกกฎหมายเพื่อเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจตัวเอง แต่ก็ยังเป็นเป้าแคบๆ คือธุรกิจครอบครัว

เมื่อคสช.มาเป็นรัฐบาลเป็นการยกระดับ คสช.ไม่เคยเป็นนักธุรกิจจึงใช้วิธีเปิดให้เช่าประเทศ ใครจะใช้สมบัติชาติไปทำธุรกิจก็เชิญมาเสนอ ถ้าเป็นเช่นนี้จะเป็นการทุจริตเชิงนโยบายที่ไม่มีวันสิ้นสุด ขอฝากส.ส.และส.ว.ช่วยดูประเด็นนี้ด้วย

จตุพร พรหมพันธุ์

ประธาน นปช.

โหวตนายกฯในมุมนักการเมือง

วันนี้ตนพยายามร้อยเรียงคำพูดเพื่อไม่ให้โดนจับเข้าคุกรอบที่ 5 เป็นเวลา 27 ปีนับแต่เหตุการณ์เดือนพ.ค. 2535 แต่มาโรงแรมรัตนโกสินทร์หลายครั้ง แต่ขนลุกเป็นครั้งแรกในรอบ 27 ปี เพราะชวนให้นึกถึงบรรยากาศในปี 34-35 เพราะวันนี้มีบรรยากาศใกล้เคียงกัน

การโหวตนายกฯ 5 มิ.ย.ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะไม่ว่าจะนั่ง นอน หรือตีลังกาโหวต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ได้เป็นนายกฯ เพราะรัฐธรรมนูญออกแบบมาไว้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามถึงพล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯ ได้ แต่เชื่อว่าอยู่ไม่ได้ หวังว่าจะอยู่ได้นานกว่าพล.อ.สุจินดา คราประยูร ซึ่งอยู่ได้ 47 วัน

สภาในวันที่ไม่มีมาตรา 44 พล.อ.ประยุทธ์จะเท่ากับส.ส.คนอื่น ลุกขึ้นก็ถูกสวน แค่ประชุมสภาต้องนับองค์ประชุมบ่อยๆ ก็เหนื่อยแล้ว ห่าง 50 เสียง สภายังล้มได้ ทั้งพลังประชารัฐและประชาธิปัตย์อาจเป็นสำรวยลืมคำ เพราะต่างมีแผลใจกันหมดในการแบ่งกระทรวงกัน กินน้ำเห็นปลิง บริหารความขัดแย้งยากมาก นักการเมืองที่แวดล้อมพล.อ.ประยุทธ์ เขี้ยวลากดิน ทั้งนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเจอวิบากกรรม

ในช่วง 5 ปีที่ไม่มีการตรวจสอบจากการบริหารรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ ก็จะถูกตรวจสอบต่อไป การบริหารรัฐบาลที่ผ่านมาถูกหยิบมาตรวจสอบได้หมด จะถูกตรวจสอบอย่างย่อยยับที่สุดในสภา พล.อ.ประยุทธ์ต้องทนต่อความยากลำบาก

กรณีเสียงปริ่มน้ำต้องซื้องูเห่า งูเห่าเกิดมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เลือกตั้งแล้วเห่าทันที แต่พวกนี้จะไม่มีถนนเดิน กลับบ้านลำบาก แต่สิ่งที่ใครไม่คาดคิดคือปี 35 เศรษฐกิจเราไม่พัง มีคนบริจาคตังค์ให้ตนทีละเข่งใหญ่ๆ จนต้องบอกว่าพอแล้ว

แต่เศรษฐกิจตอนนี้อย่าว่าแต่เข่งใหญ่เลย แค่เข่งปลาทูยังลำบาก คนหวังว่าเลือกตั้งแล้วจะได้คนที่เป็นมืออาชีพ แต่คิดผิด เพราะรัฐธรรมนูญล็อกซ้ายขวา มีการออกแบบให้แก้ไขไม่ได้แม้เขียนว่าแก้ได้ ไทยกำลังจะได้บทเรียนสำคัญ

อย่างไรก็ตามหวังว่าขอให้จบที่สภา อย่าให้ถึงมือประชาชน พรรคการเมืองแต่ละพรรคขอให้จำคำพูดตัวเอง แค่นี้ก็จบ อย่าไปแสวงหาลาภที่ไม่ควรได้ นี้ถ้าพรรคการเมืองตระบัดสัตย์ประชาชนจะอยู่อย่างไร

อย่าเอาความอยากของตัวเองมาอ้างว่าต้องการให้ประเทศเดินหน้า นักการเมืองสามารถหยุดการสืบทอดอำนาจได้ ถ้าไม่ทรยศประชาชน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โหวตนายกฯในมุมนักการเมือง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง