แม้ว่าจะเป็นคนที่เร็วที่สุด แต่ไม่ได้ไปถึงก่อนคนอื่น คนที่เรียนเก่งที่สุดจะมีความสุขที่สุดหรือเปล่า

คอลัมน์ ออกจากกรอบ : ฮักเชิล คิม

หนังสือพิมพ์ข่าวสด

ผมเป็นคนเกาหลีใต้ที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทยได้ 23 ปีแล้วครับ ตลอดเวลาที่ได้อยู่ที่นี่ ผมมีความสุขมากครับ แต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมานี้ เมื่อผมได้ยินข่าวว่ามีนักเรียนนักศึกษาฆ่าตัวตาย 6 คน ภายใน 1 สัปดาห์ ทำให้ผมรู้สึกหดหู่และเสียใจเป็นอย่างมาก

วันหนึ่งแจนซึ่งเป็นสมาชิกของ IYF ที่ผมดูแลอยู่เดินมาบอกกับผมทั้งน้ำตาว่า น้องสาวของเธอซึ่งเป็นนักศึกษาปี 1 ของมหาวิทยาลัยมีชื่อแห่งหนึ่งได้พยายามฆ่าตัวตายหลายครั้ง โดยการกรีดคอและข้อมือตัวเอง เธอได้รับแจ้งจากรูมเมทของน้องว่าเกิดเรื่องนี้ขึ้น ผมจึงแนะนำให้แจนกับรุ่นพี่คนหนึ่งรีบไปหาน้องเพื่อพามาที่มูลนิธิฯ

ผมได้พูดคุยกับน้องสาวแจน เธอบอกผมว่าเธอคิดว่าตัวเองจะต้องเรียนเก่ง และได้ดั่งใจในทุกอย่าง แต่เมื่อไม่เป็นตามนั้นจึงเสียใจ และสิ้นหวัง

ผมจึงพูดคุยกับเธอเรื่องนักกีฬาชาวจีนที่ชื่อ หลิว เซียง เขาได้เหรียญทองในกีฬาโอลิมปิก ปี 2004 ที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ ได้รับฉายาว่า ลูกกระสุนคนผิวเหลือง กลายเป็นนักกีฬาขวัญใจชาวจีน ที่ทุกคนต่างคาดหวังว่าเขาจะต้องได้เหรียญทองในกีฬาโอลิมปิกครั้งต่อไป

แต่ในรอบคัดเลือกนั้น เขาได้รับบาดเจ็บเส้นเอ็นข้อเท้าขาดก่อนออกตัววิ่ง จนทำให้เขาไม่ผ่านรอบคัดเลือกในที่สุด ต่อมาเขาฝึกซ้อมอย่างอดทนอีก 4 ปี เพื่อลงแข่งกีฬาโอลิมปิกครั้งถัดไปในปี 2012 ณ กรุงลอนดอน เป็นที่น่าเสียดาย เขาตกรอบคัดเลือกอีกครั้ง

ผมอยากบอกว่า คนที่วิ่งเร็วไม่ชนะเสมอไป คนที่เรียนเก่งที่สุดก็ใช่ว่าจะมีความสุขที่สุดเสมอไป ผมอยากให้น้องสาวของแจนทิ้งความคิดนี้ หากเขายังยึดติดกับความคิดที่ว่า ฉันจะต้องเรียนเก่งเสมอ เขาก็จะเสียเวลาอย่างมาก เพราะความสุขไม่ได้มาจากการที่เรารวยขึ้น สวยขึ้น หรือเก่งขึ้นเสมอไป ผมอยากให้เธอรู้ว่าความคิดของเธอนั้นผิด และความคิดที่เธอคิดอยากจะฆ่าตัวตายก็ผิดเช่นกัน

ผมมีความหวังอย่างยิ่งว่าหากเยาวชนมีโอกาสออกจากความคิดของตัวเอง และได้จิตใจใหม่ๆ พวกเขาก็จะเป็นอิสระจากกรอบความคิดเดิมๆ และสามารถค้นพบความสุขที่แท้จริงได้ ผมอยากให้พวกเขารับรู้ว่า การที่พวกเขาคิดว่าชีวิตที่ประสบความสำเร็จ จะทำให้มีความสุขมากๆ นั้น ในโลกของความเป็นจริงไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป แต่การที่พวกเขามีจิตใจที่ออกจากความคิดเหล่านั้น และพบจิตใจใหม่จากการฟังคำแนะนำของคนอื่นต่างหากที่จะทำให้เขามีความสุขที่แท้จริง


ดร.(กิตติมศักดิ์) ฮักเชิล คิม
ผู้ก่อตั้งมูลนิธิเยาวชนสัมพันธ์นานาชาติ ประจำประเทศไทย
FB : Mind World by Kim Hak Cheol, Ph.D.

บทความก่อนหน้านี้เก๋งซิ่งชนจยย. สยองกระบี่ ดับสลดยกครัว 4 ศพ คนขับรถหนีเตลิด
บทความถัดไปนร.หญิงขอนแก่นผวา! ถูก ชายหื่น ลวนลามบนรถสองแถว แฉพฤติกรรม ตร.รู้ตัวแล้ว