เรื่องจะจบหรือ

เรื่องจะจบหรือ

เรื่องจะจบหรือ 

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

เรื่องจะจบหรือ – การนำถวายสัตย์ของนายกรัฐมนตรีที่สมาชิกพรรคการเมืองฝ่ายค้านตั้งคำถามมาพักใหญ่ว่า เนื้อความไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญนั้น นายกรัฐมนตรีชี้แจงกึ่งโต้แย้งว่า ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญทุกประการ

พร้อมยืนยันว่า ข้อความต่างๆ ที่พูดไปแล้วถือว่าครอบคลุมทั้งหมด และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญในการดูแลพี่น้องประชาชนคนไทย

คำชี้แจงนี้คล้ายกับประโยคช่วงที่ถวายสัตย์กล่าวว่า “จะปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชนตลอดไป”

แต่ข้อความที่หายไปคือ “ทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ” ยังคงทิ้งไว้เป็นเรื่องที่ต้องหาคำตอบ

แม้นายกรัฐมนตรีระบุว่า ควรให้เรื่องนี้จบดีกว่า อย่าให้บานปลาย

อีกทั้งยังขอให้บุคคลที่เคยเป็นทหารและเรียกร้องให้ตรวจสอบกรณีนี้ ตระหนักว่าเคยเป็นพี่น้องกันมา อย่าให้การเมืองมาทำให้ประเทศชาติ ปั่นป่วน

พร้อมเสนอทางออกว่า ถ้าจะดีหรือไม่ดีอย่างไรให้รอเลือกตั้งคราวหน้า

คำกล่าวนี้ไม่น่าจะได้รับการตอบสนอง เพราะการที่เรื่องจะจบหรือไม่จบนั้น ไม่ได้มาจากดำริของฝ่ายบริหาร ไม่ใช่การขอให้บุคคลในวิชาชีพเดียวกันยุติ และไม่ใช่ให้เลื่อนการพิจารณาปัญหาออกไป

ประเด็นนี้กำลังเป็นบรรทัดฐาน และเป็นคำถามว่าการกล่าวไม่ครบนั้น มีผลรักษาไว้และปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

หากกรณีนี้ยกเว้นหรือเว้นวรรคได้เฉพาะรัฐบาลชุดนี้ จะกลายเป็นปัญหาเลือกปฏิบัติ จะซ้ำเติมต้นตอแห่งความขัดแย้งในประเทศ และจะเกิดคำถามตามมาในอีกหลายๆ ประเด็น

หากเจ้าหน้าที่รัฐจับกุมผู้ก่อเหตุดิสเครดิตรัฐบาลได้ แต่ไม่อาจจับผู้ทำร้ายร่างกายนักกิจกรรม รณรงค์ทางการเมือง แม้เกิดเหตุซ้ำแล้วซ้ำอีกเรื่องจะจบหรือ

หากเจ้าหน้าที่จับกุมผู้ก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ได้ แต่ไม่อาจหาสาเหตุที่ผู้ต้องสงสัยหมดสติระหว่างถูกควบคุมตัวได้ เรื่องจะจบหรือ

หากนักการเมืองพรรคฝ่ายค้านถูกตรวจสอบการถือครองหุ้นสื่อ นักการเมืองพรรครัฐบาลถูกตรวจสอบในระดับที่เข้มข้นไม่เท่ากัน เรื่องจะจบหรือ

เรื่องเหล่านี้จะจบหรือไม่ ขึ้นกับประชาชน

บทความก่อนหน้านี้ฉุนกระเป๋ารถเมล์! ผู้โดยสารหัวร้อน ปัดเงิน-ตามด่าเอาเรื่อง พลเมืองดีห้ามถูกแทงเจ็บ
บทความถัดไป15 ปีรุนแรงไฟใต้ ไม่เคยประกาศตัวตน