396 โรงพัก 163 แฟลตตร.

396 โรงพัก 163

396 โรงพัก 163 แฟลตตร.

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

396 โรงพัก 163 – คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ มติเอกฉันท์ชี้มูลความผิดนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี กรณีทุจริตโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทน 396 แห่ง ทำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับความเสียหาย 1,728 ล้านบาท โดยมีมูลความผิดอาญา มาตรา 157

ส่วนพล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ อดีตรักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีมูลความผิดอาญา มาตรา 157 และมีมูลความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ตามพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ มาตรา 79 (1) (5) และ (6)

นอกจากนี้ ยังชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในคณะกรรมการประกวดราคา ทั้งทางอาญาและทางวินัย รวมถึงชี้มูลความผิดบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ด้วย

ฐานสนับสนุนการกระทำความผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ

นอกเหนือจากนั้น ป.ป.ช.ยังมีมติเอกฉันท์ชี้มูลความผิดนายสุเทพอีก กรณีอนุมัติโครงการก่อสร้างแฟลตที่พักข้าราชการตำรวจรวม 163 แห่ง เป็นเหตุให้เสียหายอีก 3,994 ล้านบาท อันเป็นกรรมเดียวกับกรณีสร้างโรงพักทดแทน

ในคดีนี้ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐเรียกรับเงินจากผู้รับจ้างเป็นเงิน 91,678,000 บาทด้วย โดยในส่วน ของคณะกรรมการประกวดราคานั้น มีมูลความผิดทางอาญาและวินัยร้ายแรง

สำหรับนายตำรวจที่เรียกรับเงินในคดีนี้ มีมูลความผิดทางอาญา และมีมูลความผิดทางวินัยร้ายแรง ส่วนบริษัทรับเหมามีมูลความผิดอาญาฐานสนับสนุนการกระทำความผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ

ทุจริตเสียหายรวมทั้งสิ้น 5,722 ล้านบาท

สําหรับโครงการโรงพักทดแทนและแฟลต ที่พักข้าราชการตำรวจ สังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 วงเงินงบประมาณทั้งสิ้น 5,800 ล้านบาท แต่เดิมนั้นมีแยกสัญญาจ้างออกไปตามรายภาค

แต่ปรากฏว่านายสุเทพและรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติขณะนั้น ได้ดำเนินการรวมเป็นสัญญา เดียวทั้งหมดจนเกิดความล่าช้า การก่อสร้างแต่ละแห่งไม่มีความคืบหน้า จนนำไปสู่การยื่นร้องให้ไต่สวน ชี้มูล

ต่อจากนี้ไปคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ จะนำสำนวนยื่นร้องต่ออัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาสั่งคดีไปตามกระบวนการยุติธรรม

เป็นความชัดเจนของเรื่องราวอื้อฉาวที่ใช้เวลาทำคดียาวนาน แต่ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด ยังมีโอกาสที่จะต่อสู้พิสูจน์ความบริสุทธิ์อีกในชั้นศาล

บทความก่อนหน้านี้37 ทีมชั้นนำร่วมศึกชิงชัย วงโยธวาทิต ใน มหกรรมดนตรีเฉลิมพระเกียรติฯ กรมพลศึกษา
บทความถัดไปတရုတ်ငွေတန်ဖိုး ဘာကြောင့်ကျနေရသလဲ၊ ကမ္ဘာ့စီးပွားရေးကို ဘယ်လိုရိုက်ခတ်သလဲ