จับตา2ปมใหญ่ ไม่แพ้ถวายสัตย์

จับตา2ปมใหญ่ ไม่แพ้ถวายสัตย์

จับตา2ปมใหญ่ ไม่แพ้ถวายสัตย์

จับตา2ปมใหญ่ไม่แพ้ถวายสัตย์ – ยิ่งนานวัน ยิ่งบานปลาย

มาถึงจุดที่พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต้องกล่าวขอโทษคณะรัฐมนตรี ยืนยันปัญหาทุกอย่างพร้อมรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

เรื่องที่ถูกฝ่ายค้านโจมตี กรณีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนถ้อยคำตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 ที่กำหนดไว้ตายตัว กล่าวตกประโยคสาระสำคัญที่ว่าทั้งจะรักษาไว้และปฏิบัติตามซึ่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการไปทั้งประโยค

รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา พล..ประยุทธ์ เปิดปากชี้แจงเรื่องนี้หลายครั้ง หลังปล่อยให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ทำหน้าที่ปัดป่ายบ่ายเบี่ยงอยู่พัก อ้างว่าตอบไม่ได้ ไม่ควรพูดแล้ววันหนึ่งจะรู้เองว่าทำไมถึงไม่ควรพูด

การตอบแบบไม่ตอบของนายวิษณุ แทนที่เรื่องจะจบ กลับยิ่งบานปลาย

ประเด็นถวายสัตย์ ลุกลามรวดเร็วเหมือนไฟลามทุ่ง เสียงระเบิดป่วนกรุงยังดังกลบไม่ได้ ฝ่ายค้านเปิดเกมกดดันหนักให้นายกฯ และรัฐบาลร่วมกันรับผิดชอบทำเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษ และถวายสัตย์ใหม่

สถานการณ์รุกเร้าให้พล..ประยุทธ์ ต้องออกโรงชี้แจงด้วยตัวเอง สะท้อนว่าเรื่องนี้ไม่เล็กเสียแล้ว

พล..ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้จริงจังครั้งแรก หลังร่วมพิธีวันพระราชทานกำเนิดโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ครบรอบ 132 ปี ที่โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก ว่า

ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญทุกประการใน การถวายสัตย์ต่อหน้าพระมหากษัตริย์ ณ ตรงนั้นก็เสร็จไปแล้วว่าต้องทำอะไรในการดูแลประชาชน ข้อความต่างๆ ที่พูดไปแล้วถือว่าครอบคลุมทั้งหมด และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญในการดูแลพี่น้องประชาชนคนไทย

ที่สำคัญที่สุดเป็นไปตามพระปฐมบรมราชโองการ ซึ่งพระองค์ท่านรับสั่งมาให้ทำงานเพื่อประชาชนและประเทศชาติ ซึ่งตรงกับรัฐธรรมนูญที่ระบุว่าทำเพื่อประชาชนทั้งเพื่อประเทศ

คิดว่าเรื่องนี้ควรจบดีกว่า อย่าให้บานปลาย หลายคนในนั้นก็เป็นทหาร ขอร้องว่าเคยเป็นพี่น้องกันมาอย่าให้การเมืองมาทำให้ประเทศชาติปั่นป่วนไป ทั้งหมด ถ้าจะดีหรือไม่ดีอย่างไรก็ให้รอเลือกตั้งคราวหน้าก็แล้วกัน

ถัดมาอีกวันหลังประชุม ครม. พล..ประยุทธ์ ตอบนักข่าวที่ถามถึงเรื่องฝ่ายค้านจ้องอภิปรายและตั้งกระทู้ถามกรณีถวาย สัตย์ไม่ครบ ว่า พยายามแก้ไขปัญหาอยู่ แต่ยืนยันว่าได้ทำครบถ้วน เมื่อนักข่าวถามย้ำ พล..ประยุทธ์ก็เริ่มหงุดหงิด

ก็กำลังหาทาง ไม่รู้จักคำว่าหาทางหรืออย่างไร เรื่องนี้ผมจะทำของผมเอง

วันรุ่งขึ้น ระหว่างตรวจราชการภาคใต้ จ.ยะลา พล..ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้สั้นๆ ว่า เดี๋ยวคงเรียบร้อย เพราะไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้ผิด เขาดูกันที่เจตนา

จากคำให้สัมภาษณ์ 3 ครั้งใน 3 วัน จับใจความสำคัญได้ว่า พล..ประยุทธ์ ยอมรับว่าการถวายสัตย์เมื่อวันที่ 16 .. ผิดพลาด ไม่เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดจริง แต่เป็นการกระทำผิดโดยไม่เจตนา และกำลังหาทางแก้ปัญหาอยู่

ต่อมาวันพฤหัสฯ ระหว่างเป็นประธานประชุมชี้แจงนโยบายรัฐบาลต่อคณะรัฐมนตรี ผู้บัญชาการเหล่าทัพผู้บริหารและหัวหน้าส่วนราชการระดับสูงจากทุกหน่วยงาน กว่า 800 คน ช่วงหนึ่ง พล..ประยุทธ์ พูดบนเวที

เรื่องแรกที่เป็นประเด็นสำคัญ ผมขอเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

นั่นคือเรื่องที่เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญหรือ อะไรก็แล้วแต่ ผมเป็นห่วงกังวลอยู่อย่างเดียวว่าจะทำอย่างไรถึงจะทำงานได้ หวังให้ทุกคนได้ทำงานต่อไป ต้องไปศึกษาในรัฐธรรมนูญเขียนว่าอย่างไร อย่างไรก็ตามคงยังจะมีรัฐบาลอยู่ และไม่ว่าจะอย่างไรก็ต้องขอโทษบรรดารัฐมนตรีด้วย เพราะผมถือว่าผมได้ทำของผมเต็มที่แล้ว

ตรงนี้เองเป็นจุดเริ่มของข่าวลือแพร่สะพัดออกไปว่า พล..ประยุทธ์ อาจตัดสินใจลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อปัญหาดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม โฆษกรัฐบาลได้ปฏิเสธกระแสข่าวดังกล่าวในทันที เช่นเดียวกับพล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่ยืนยันว่าพล..ประยุทธ์ จะไม่แสดงความรับผิดชอบต่อปัญหาด้วยการลาออกแน่นอน

สอดรับกับท่าทีของพล..ประยุทธ์ ที่กล่าวผ่านสื่อมวลชนเมื่อวันศุกร์ ระหว่างเป็นประธานพิธีเปิดทดลองบริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวยืนยันวันนี้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพราะผมเป็นนายกรัฐมนตรี อยู่ตรงนี้ ผมไม่ไปไหน ไม่ต้องเป็นห่วง

สรุปได้ว่ากระแสนายกฯ เตรียมลาออก น่าจะถูกปล่อยออกมาจากฝ่ายที่ต้องการให้เป็นอย่างนั้น

เพราะจากความเป็นจริงที่ว่า กว่าพล..ประยุทธ์จะมาถึงจุดนี้ ได้กลับมาเป็นนายกฯ สมัยสอง จัดตั้งรัฐบาล 19 พรรค ก็ต้องพลิกแพลงหลายกระบวนท่าจนเลือดตาแทบกระเด็น การจะให้ถอดใจลาออกง่ายๆ จึงเป็นไปได้ยาก

เพราะการลาออกของนายกฯ มีผลให้คณะรัฐมนตรีต้องพ้นไปด้วย

เท่ากับว่ากระบวนการได้มาซึ่งรัฐบาลหลัง เลือกตั้ง 24 มีนาคม ต้องกลับไปเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่หมด ตั้งแต่ประชุมรัฐสภาโหวตเลือกนายกฯ การทูลเกล้าฯ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง การฟอร์มคณะรัฐมนตรีกันใหม่ เพื่อจะได้ถวายสัตย์ปฏิญาณให้ถูกต้องครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ

บวกลบคูณหารแล้วไม่คุ้ม ทั้งยังมีความเสี่ยงสูง

โดยเฉพาะในสถานการณ์ผีซ้ำด้ำพลอย 5 พรรคจิ๋ว นำโดยนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือเต้ ตัวเปิดตีรวนประกาศถอนตัวจากรัฐบาล เป็นฝ่ายค้านอิสระ เพราะไม่พอใจพรรคพลังประชารัฐละเลย ไม่แจกจ่ายผลประโยชน์ตามข้อตกลงที่ทำกันไว้ตอนแรก

ขู่ไปถึงการโหวตสวนพ...งบประมาณฯ และการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน

การตีรวนของ 5 พรรคจิ๋ว ถูกโยงเข้ากับสัญญาณอันตราย

กรณีรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ แพ้โหวตฝ่ายค้านในสภาครั้งแรกในการประชุมเมื่อวันที่ 8 ..ที่ผ่านมาในการลงมติข้อ 9 ร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เฉือนกันแค่ 1 เสียง แต่แพ้ก็คือแพ้

ตามตัวเลขส..ในสภาตอนนี้แบ่งเป็นฝ่ายรัฐบาล 19 พรรค 254 เสียง ฝ่ายค้าน 246 เสียง

ถ้าเกิด 5 พรรคจิ๋ว ซึ่งมีส..บัญชีรายชื่อพรรคละ 1 คน ทำตามคำขู่ เปลี่ยนขั้วจากรัฐบาลไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ สมการทางการเมืองจะเปลี่ยนเป็น 249 กับ 251 กลายเป็นรัฐบาลเสียงน้อยทันที

ในอนาคตเมื่อเวลาแห่งการพิจารณา พ...งบประมาณฯ หรือการอภิปรายไม่ไว้วางใจมาถึง ผลจะออกมาสยดสยองแค่ไหน คาดเดาได้ไม่ยาก

จึงไม่แปลกที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐต้อง เร่งเคลียร์ใจกับ 5 พรรคจิ๋วให้จบสิ้นโดยเร็ว ซึ่งการจัดการปัญหานี้ไม่น่าจะยาก เพราะพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมอื่นๆ ต่างก็มองออกว่าการเคลื่อนไหวของกลุ่มพรรคจิ๋ว เป็นแค่การเอาเรื่องนโยบายการทำงาน มาบังหน้าการต่อรองผลประโยชน์เฉพาะตัวหรือไม่

เกี่ยวกับรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ มีการประเมินกันไว้ตั้งแต่แรกว่าต้องเผชิญกับสถานการณ์น่าหวาดเสียวอะไรบ้าง การแถลงนโยบายเป็นแค่เวทีซ้อมใหญ่ ของจริงอยู่ที่พ...งบประมาณฯ และการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ส่วนเรื่องถวายสัตย์ เป็นปัญหาข้อผิดพลาดที่สอดแทรกเข้ามาโดยที่นายกฯ และรัฐบาล ไม่ได้วางแผนรับมือไว้ก่อน เพราะไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดข่าวแจ้งว่ากรณีถวายสัตย์นั้น รัฐบาลค้นพบทางออกคือการขอพระราชทานอภัยโทษ และเตรียมเข้าถวายสัตย์เพิ่มเติมให้ครบถ้วน ซึ่งไม่ใช่การถวายสัตย์ใหม่ ก็ต้องรอดูว่าทำได้ หรือไม่ได้อย่างไร

ขณะที่เรื่องของการแถลงนโยบายรัฐบาลที่ส่อว่าไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เนื่องจากไม่แจกแจงที่มารายได้ในการดำเนินนโยบาย ตามมาตรา 162

รวมถึงกรณีฝ่ายค้านยื่นผ่านประธานสภาไปถึง ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาวินิจฉัยคุณสมบัติพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะอดีตหัวหน้าคสช.นั้น ถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ เป็นอีก 2 ปัญหาใหญ่ที่ต้องจับตาให้ดี

เพราะระดับความรุนแรงไม่ต่างจากเรื่องถวายสัตย์ไม่ครบเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม 2562 ราศีใดจะมีรายได้พิเศษ ราศีใดจะได้วัตถุมงคล : ดวงใครดวงมัน
บทความถัดไปวงการพระสุดสัปดาห์ : ‘เหรียญหลวงปู่ผา วัดโนนทราย’ราคาเช่าบูชาพุ่งขึ้นสูง