Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

เมื่อเศรษฐกิจดิ่ง

4 ต.ค. 2562 - 00:10 น.

เมื่อเศรษฐกิจดิ่ง

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

เมื่อเศรษฐกิจดิ่ง : บทบรรณาธิการ - บรรยากาศทางเศรษฐกิจที่ทุกคนสัมผัสได้ขณะนี้ ทำให้ข่าวการปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยไม่เป็นที่ประหลาดใจ แต่ต้องเร่งทำใจและเตรียมพร้อม

ล่าสุดเป็นตัวเลขจากคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. มีมติปรับลดการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ หรือ จีดีพี ประจำปี 2562 ลงมาอยู่ที่ร้อยละ 2.7-3 จากเดิมร้อยละ 2.9-3.3

สาเหตุหลักมาจากการส่งออก คาดว่าจะติดลบร้อยละ -2 หลังที่เคยคาดหมายไว้ว่าน่าจะโตได้ร้อยละ 1 แต่เมื่อมองสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ และการแข็งค่าของเงินบาทแล้ว ดูจะผลักดันได้ลำบาก

ขณะนี้การส่งออกยังคงหดตัวเป็น วงกว้าง ทั้งรายการสินค้าและตลาดส่งออกหลัก ซึ่งสถานการณ์ยังมีความไม่แน่นอนและยืดเยื้อ

นอกจากปัจจัยภายนอก กกร.มองว่า แรงขับเคลื่อนในประเทศยังแผ่วลง ทั้งการบริโภคและการลงทุน

แม้ภาครัฐจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลายด้าน เช่น การประกันรายได้สินค้าเกษตร การเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย และมาตรการชิม ช้อป ใช้ ที่เชื่อว่าจะมีเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจ 20,000-30,000 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจได้ราวร้อยละ 0.1-0.2 แต่ก็ถือว่าเป็นอัตราที่น้อยและต้านทานปัจจัยลบได้ยาก

ในที่นี้รวมถึงผลกระทบจากอุทกภัยหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคอีสานที่สร้างความเสียหายและกระทบต่อเศรษฐกิจ ราว 20,000-25,000 ล้านบาท

เมื่ออุปสรรครุมเร้าเข้ามาหลายด้าน สิ่งที่รัฐบาลต้องทำให้ได้คือการสร้างความเชื่อมั่นว่าจะนำพาประเทศฝ่าฟันช่วงเวลายากลำบากนี้ไปให้ได้

การสร้างความเชื่อมั่นส่วนหนึ่งคือการบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะคนที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ

สิ่งที่ภาคเอกชนเสนอมามีหลายข้อ เช่น งดการจัดเก็บภาษีบำรุงท้องถิ่น ลดดอกเบี้ยเงินกู้และสนับสนุนเงินทุนเพิ่มเติมให้กับเอสเอ็มอี ติดตามการใช้จ่ายภาครัฐ ทำให้การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเดินหน้า

การสร้างความเชื่อมั่นของรัฐบาลอีกส่วนที่เอกชนอาจไม่กล้าระบุถึง แต่สำคัญ คือการสร้างบรรยากาศทางการเมืองที่ต้องชนะใจประชาชน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เมื่อเศรษฐกิจดิ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง