Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

สื่อนิวซีแลนด์ไขความงง นายกฯสาวไม่เข้าใจบิ๊กตู่ ชื่นชม"รกแกะ"

6 พ.ย. 2562 - 00:32 น.

สื่อนิวซีแลนด์ไขความงง นายกฯสาวไม่เข้าใจบิ๊กตู่ ชื่นชม"รกแกะ"

สื่อนิวซีแลนด์ไขความงง - จากกรณี น.ส.จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ออกอาการงุนงงนิ่งงันไปชั่วขณะ ระหว่างฟังล่ามแปลความจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้นำไทย ชื่นชมสินค้าเกษตรของนิวซีแลนด์ รวมถึง "รกแกะ" ช่วงการเจรจาทวิภาคี ที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 3 พ.ย. เพราะนายกฯหญิงไม่รู้จักสินค้าดังกล่าว ทำให้สื่อนิวซีแลนด์รายงานอธิบายความในเวลาต่อมาว่ารกแกะคืออะไร และทำไมนายกฯ สาวถึงไม่รู้จัก

สื่อนิวซีแลนด์ไขความงง

This handout from the Royal Thai Government

เมื่อผู้สื่อข่าวไปสอบถามเรื่องนี้ภายหลังกับนายกฯอาร์เดิร์น และนายดาเมียน โอคอนเนอร์ รมว.เกษตรของนิวซีแลนด์ที่มาร่วมประชุมที่กรุงเทพฯด้วย ทั้งสองต่างแปลกใจและขำว่า รกแกะ หรือ sheep placenta ใช้ทำเป็นเครื่องบำรุงผิวหน้าเพื่อลดริ้วรอย ซึ่งนายโอคอนเนอร์กล่าวแซวว่า นายกฯ อาจเคยใช้ แต่ตนเองไม่เพียงไม่เคยใช้ ยังไม่รู้จักอีกด้วย

Thailand's Prime Minister Prayuth Chan-ocha shakes hands with Prime Minister of New Zealand Jacinda Ardern during their bilateral meeting in Bangkok, Thailand, November 3, 2019.

ต่อมาเว็บไซต์ข่าว RNZ และเว็บไซต์ Stuff รายงานอธิบายความว่า รกแกะที่นายกฯ ไทยเอ่ยถึงคือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชะลอวัย พร้อมไปสัมภาษณ์นางแองเจลา เพย์น ผู้ก่อตั้งบริษัท Agri-Lab Co-Products ผู้ผลิตครีมและแป้งรกแกะ ปีละ 100 ตัน ส่งให้บริษัทเครื่องสำอางทั้งในสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ ปีก่อนทำเงินถึง 2.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 75 ล้านบาท

"ฉันก็แปลกใจมากที่นายกฯ เธอไม่รู้และฉวยให้ข้อมูลว่า เราผลิตแกะที่ดีที่สุดในโลก ทั้งคลีนและกรีน เป็นทางเลือกธรรมชาติสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ได้จากแกะ" เพย์นกล่าว

Thailand Government House/Handout via REUTERS

"ถึงผลิตภัณฑ์จากรกแกะจะไม่ใช่สินค้าที่รู้จักโดยทั่วไปสำหรับกลุ่มชนชั้นกลางและผิวขาวของนิวซีแลนด์ แต่ก็เป็นที่รู้จักในหลายๆ ประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวมีอายุจากเอเชียที่ชื่นชมผลิตภัณฑ์ต้านริ้วรอย" เจ้าของบริษัทผลิตครีมรกแกะกล่าวและว่า ถ้ามีโอกาสก็อยากจะเชิญนายกฯ อาร์เดิร์นและรัฐมนตรีโอคอนเนอร์ มาเยี่ยมเยือนห้องแล็บผลิตรกแกะของบริษัทตนที่เมืองฮอว์กเบย์

ด้าน ชารอน แทม ผู้บริหารฝ่ายการตลาดบริษัท Nature's Beauty กล่าวว่า ภาพและชื่อเสียงของนิวซีแลนด์ดีทีเดียวในสายตาชาวเอเชีย ผู้คนเชื่อใจในผลิตภัณฑ์ความงามที่ผลิตจากที่นี่ ครีมรกแกะของบริษัทมียอดขายคิดเป็นสัดส่วน 30% เท่าๆ กับลาโนลินและน้ำผึ้งมานูก้า

https://www.youtube.com/watch?time_continue=3&v=Hi9146ETM1c

ทั้งนี้ ครีมรกแกะเคยเป็นข่าวใหญ่เมื่อปี 2555 เมื่อแพทย์ผิวหนังคนดัง เผยว่า ให้วิกตอเรีย เบ๊กแฮม ดารานักร้องสาวคนดังแห่งเกาะอังกฤษ ใช้ครีมรกแกะ จากนั้นในปี 2557 รีส วิเธอร์สพูน นางเอกฮอลลีวู้ดเผยว่าตนเองใช้ครีมรกแกะเช่นกัน

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สื่อนิวซีแลนด์ไขความงง นายกฯสาวไม่เข้าใจบิ๊กตู่ ชื่นชม"รกแกะ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง