ผลงาน 6 เดือน

ผลงาน 6 เดือน : บทบรรณาธิการ

ผลงาน 6 เดือน 

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

ผลงาน 6 เดือน – แม้ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงต้นเดือนธันวาคม แต่หน่วยงานราชการและคณะรัฐบาลได้รับมอบหมายให้เตรียมรวบรวมผลงานหลังการบริหารประเทศครบ 6 เดือน เพื่อแถลงต่อรัฐสภา

ช่วงเวลาแถลงผลงานดังกล่าว โฆษกรัฐบาลระบุว่าจะเป็นช่วงกลางเดือนมกราคม 2563 พร้อมกำหนดว่าหลังจากแถลงผลงานต่อรัฐสภาแล้ว จะแถลงผลงานต่อประชาชนต่อไป

ข้อสังเกตถึงช่วงเวลาและเนื้อหาของการแถลงต่อรัฐสภาดังกล่าว อาจใกล้เคียงกับช่วงที่ฝ่ายค้านต้องการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

ดังนั้นหากการแถลงผลงานของรัฐบาล กับการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน อยู่ใกล้เคียงกัน จะเป็นช่วงเวลาน่าสนใจว่า ประชาชนจะได้รับข้อมูลที่มาจากมุมมองที่แตกต่างกัน

กรณีที่นายกรัฐมนตรีกำชับให้หน่วยงานระดับกระทรวงว่าจะต้องบูรณาการการทำงานร่วมกัน พร้อมกับแลกเปลี่ยนข้อมูล รวมถึงผลการทำงานของทุกกระทรวง โดยเฉพาะนโยบายเร่งด่วน 12 ด้าน เพื่อสร้างการรับรู้ให้ประชาชนทราบถึงการทำงานของรัฐบาล

ผู้รับผิดชอบงานส่วนนี้จึงน่าจะทบทวนนโยบายเร่งด่วน 12 ด้านของรัฐบาลอีกครั้ง เนื่องจากเมื่อทำงานมาระยะหนึ่งแล้ว ประชาชนอาจจะยังดูไม่ออกว่า เรื่องใดที่รัฐบาลต้องเน้นย้ำ

โดยเฉพาะข้อ 12 ว่าด้วยการสนับสนุนให้มีการศึกษา รับฟังความเห็นประชาชน และดำเนินการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ

ขณะนี้ส.ส.ฝ่ายค้านพยายามผลักดันและขับเคลื่อนในสภาได้ชัดเจนกว่าฝ่ายรัฐบาล

เรื่องที่น่าคาดคะเนถึงการแถลงนโยบายรอบ 6 เดือนของรัฐบาลก็คือการตั้งคำถามและเสียงวิจารณ์ของประชาชนในด้านเศรษฐกิจ

เนื่องจากรอบ 6 เดือนมานี้ มีอุปสรรคและปัจจัยทั้งจากภายนอกและภายในรุมเร้าไม่น้อย แม้รัฐบาลจะออกมาตรการทางเศรษฐกิจออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่การกระจายตัวยังเห็นไม่ชัด

สถานการณ์นี้จะย้อนกลับไปที่ปัจจัยการ กระจายอำนาจทางการเมืองอีกครั้ง ว่าได้ปลดล็อกเพื่อให้ท้องถิ่นมีอำนาจและบทบาทในงบประมาณของตนเองมากน้อยเพียงใด

กรณีนี้ถ้าไม่ได้ยินในการแถลงผลงานรัฐบาล ก็อาจได้ยินจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน

บทความก่อนหน้านี้เจาะนาทีไม้ฟาด-ตื้บดับ ฆ่าสาวเร่ร่อนนครปฐม เพื่อนแค้น-ฉกลอตเตอรี่
บทความถัดไปผลกระดูกล่าสุด ย้ำคดีบิลลี่-วิทยาศาสตร์