Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

ฉายารัฐบาล-รมต. 

26 ธ.ค. 2562 - 00:10 น.

ฉายารัฐบาล-รมต.

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

ฉายารัฐบาล-รมต. - ว่างเว้นมา 5 ปีที่ผู้สื่อข่าวไม่ได้ให้ฉายารัฐบาล นายกรัฐมนตรี ตลอดจนรัฐมนตรีต่างๆ โดยอ้างเป็นธรรมเนียมที่จะไม่ให้ความสำคัญรัฐบาลที่เข้ามาอย่างไม่ถูกต้องชอบธรรม

แต่รัฐบาลรัฐประหารชุดนี้ ถือว่าอยู่ในอำนาจอย่างยาวนานกว่ารัฐบาลก่อการยึดอำนาจคณะอื่นๆ ที่มักจะอยู่เพียงระยะสั้นๆ เท่านั้น และตัวนายกรัฐมนตรีคนนี้ก็อยู่มาจนถึงปีที่ 6 แล้ว

ที่ผ่านมา เป็นรัฐบาลที่มีอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จ โดยมีองค์กร กระบวนการ ตลอดจนกฎหมายและคำสั่งต่างๆ คอยเอื้อเกื้อหนุน ยากต่อการตรวจสอบและวิพากษ์วิจารณ์

มีการจับกุมและดำเนินคดีกับประชาชนผู้เห็นต่างจำนวนมาก

ปีนี้ ถือเป็นโอกาสอันดี ที่สื่อมวลชนจะได้สะท้อนภาพรัฐบาลและบุคลิกของรัฐมนตรีแต่ละคน แต่ก็ไม่ได้มุ่งร้าย อาฆาตแค้นเป็นการส่วนตัว หากแต่ต้องการยั่วล้อตามข้อเท็จจริงเป็นส่วนใหญ่

ในยุคสมัยรัฐบาลประชาธิปไตยนั้น บางปีมีการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงไปแทงใจดำไปบ้าง แต่ก็ไม่เคยมีใครถือโทษโกรธแค้น หรือถือเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย รัฐบาลที่มาจากประชาชน ย่อมมีความอดทนต่อแรงเสียดทาน

นายกรัฐมนตรีบางคน อาจได้ฉายาว่าปลาไหลใส่สเกตช์ ช่างทาสี หล่อหลักลอย ซีมาร์คโลชั่น นายกฯนกแก้ว ปูกรรเชียง ก็ล้วนแต่สะท้อนภาพบุคลิกการบริหารราชการ

เช่นเดียวกับผู้นำคนปัจจุบันที่ได้ฉายาว่า “อิเหนาเมาหมัด”

ฉายาดังกล่าว มาจากสุภาษิตไทย “ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง” ที่นำมาเปรียบแนวทางปฏิบัติ และนโยบายของนายกรัฐมนตรี ที่มักจะตำหนิหรือไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีต สุดท้ายก็กลับมาทำเอง

ไม่ว่าจะเป็นนโยบายลักษณะประชานิยม ที่มักจะโจมตีรัฐบาลชุดก่อนๆ สุดท้ายก็มาเป็นโครงการประชารัฐ และตั้งพรรคการเมืองที่มีชื่อคล้ายกันส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง

นอกจากนี้ ยังกล่าวหลายครั้งว่าจะไม่เป็นนายกรัฐมนตรี แต่สุดท้ายก็กลับมาโดยกลไกของรัฐธรรมนูญที่ออกแบบไว้สำหรับสืบทอดอำนาจ รวมถึงตั้งคนมีคดีความเกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมืองเป็นรัฐมนตรี

อาการที่นายกรัฐมนตรีแสดงความไม่พอใจ เพราะไม่เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างตรงไปตรงมานั่นเอง

 

...อ่าน...

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฉายารัฐบาล-รมต. 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง