Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 11 ก.ค. 2563

ลดอย่างจริงจัง

8 ม.ค. 2563 - 00:10 น.

ลดอย่างจริงจัง

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

ลดอย่างจริงจัง : การลดถุงพลาสติกที่เริ่มต้นปีใหม่ 2563 ดูจะเป็นมาตรการที่คนส่วนใหญ่เห็นด้วยและยินดีให้ความร่วมมือ แม้จะมีข้อถกเถียงในรายละเอียดปลีกย่อยออกมา เนื่องจากกระทบต่อวิถีชีวิตประจำวันของประชาชนทั่วไปโดยตรงและต้องอาศัยการปรับตัวทางสังคม

ประเด็นยอดนิยมที่พูดกันมากคือช่วงเวลาปรับตัวที่ผู้จับจ่ายสินค้าลืมนำถุงไปใส่สินค้าเอง ห้างร้านขนาดใหญ่ควรต้องช่วยรับภาระให้ผู้บริโภคด้วยหรือไม่

ควรจัดหาวัสดุอื่นที่ใช้แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เช่น ถุงกระดาษ ถุงวัสดุรีไซเคิลย่อยสลายง่ายหรือไม่ ดีกว่าปล่อยให้ห้างร้านขายถุงผ้าราคาแพงแก่ลูกค้าหรือไม่

ที่สำคัญคือต้องประเมินผลเป็นระยะว่า มาตรการดังกล่าวนี้ได้ผลดีมากน้อยเพียงใด และมีอะไรที่ต้องปรับปรุงหรือไม่

เป้าหมายสำคัญของการลดถุงพลาสติกคือ การลดขยะพลาสติก ลดก๊าซคาร์บอน และลดภาวะโลกร้อน ซึ่งจะเป็นผลดีร่วมกันต่อประเทศและต่อโลก

ดังนั้นกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ควรรณรงค์และทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างต่อเนื่องว่ามาตรการลดถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียวนี้เป็นเพียงการเริ่มต้นที่จะมีมาตรการอื่นๆ ตามมา เช่น ยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกใช้ครั้งเดียวสำหรับใส่อาหาร หลอดพลาสติก แก้วพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง และกล่องโฟม ให้หมดไปจากประเทศไทยภายในปี 2564

ขณะเดียวกัน ควรแจกแจงแผนในภาพรวมอื่นๆ ที่สำคัญไม่แพ้กัน เช่น จะจัดการขยะจากการประมงที่ส่งผลต่อชีวิตพืชและสัตว์น้ำอย่างไร จะจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่นำเข้าจากต่างประเทศอย่างไร

มาตรการและรณรงค์ดังกล่าว รัฐบาลควรแสดงวิธีการและเล็งเห็นผลที่ชัดเจนและจริงจัง มากกว่าด้วยการใช้วิธีเบลอภาพพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวในรายการโทรทัศน์

แม้รัฐบาลอธิบายว่าการเบลอภาพดังกล่าวจะคล้ายกับการเบลอภาพบุหรี่และสุรา แต่ไม่มีข้อมูลมารองรับว่าเป็นการเบลอภาพทางทีวีได้ผลจริงหรือไม่

อีกทั้งอาจถูกมองว่าทำเรื่องไม่สำคัญ ให้เป็นเรื่องสำคัญขึ้นมาโดยไม่จำเป็น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลดอย่างจริงจัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง