สมชัยเปิดหลักฐานพบ 6 พรรคร่วมรัฐบาลแจ้ง กกต. “กู้เงิน” ด้วย

อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบงบการเงินของ 80 พรรคการเมือง นอกจากพรรคอนาคตใหม่ ยังพบอีก 6 พรรคร่วมรัฐบาลทำสัญญากู้เงิน

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. และรองประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 สภาผู้แทนราษฎร ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่ามี 18 พรรคการเมืองเคย “กู้เงิน” เพื่อใช้ทำกิจกรรมทางการเมือง

ข้อมูลชุดนี้ นายสมชัยระบุว่าได้จากการตรวจสอบเอกสารงบการเงินปี 2561 จำนวน 609 หน้า ที่พรรคการเมืองต่าง ๆ รวม 81 พรรค แจ้งต่อ กกต. เมื่อ พ.ค. 2562 โดยปรากฏรายการกู้เงินตั้งแต่ 1,000 บาท ถึง 161.2 ล้านบาท ซึ่งมีการทำสัญญากู้เงินระยะสั้นและระยะยาว

นอกจากพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ที่กำลังเผชิญกับคดียุบพรรคจากกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ปล่อยเงินกู้ให้พรรคตัวเอง 191.2 ล้านบาท ยังมีพรรคร่วมรัฐบาลอีก 6 พรรคที่แจ้ง กกต. ว่าเป็นลูกหนี้ของกรรมการบริหาร (กก.บห.) หรือบุคคลภายนอก ประกอบด้วย พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พรรคชาติพัฒนา (ชพน.) พรรคพลังท้องถิ่นไทย และ ” พรรคจิ๋ว” อีก 3 พรรค

เปิดรายชื่อ 18 พรรคแจ้ง กกต. มีสัญญา “กู้เงิน”

พรรค

ยอดเงินกู้ตามสัญญา

พรรคอนาคตใหม่*

161.2 ล้านบาท

พรรคพลังประชาธิปไตย

5.58 ล้านบาท

พรรครวมพลังประชาชาติไทย*

5 ล้านบาท

พรรคไทรักธรรม

4.37 ล้านบาท

พรรคประชาธิปไตยใหม่*

4.21 ล้านบาท

พรรคชาติพัฒนา*

2 ล้านบาท

พรรคไทยรักษาชาติ

1.73 ล้านบาท

พรรคพลังท้องถิ่นไท*

1.42 ล้านบาท

พรรคเงินเดือนประชาชน

8.22 แสนบาท

พรรคเมืองไทยของเรา

5.42 แสนบาท

พรรคครูไทยเพื่อประชาชน*

5.42 แสนบาท

พรรคพลังศรัทธา

3 แสนบาท

พรรคเพื่อสหกรณ์ไทย

2.26 แสนบาท

พรรคพลังชาติไทย*

1.13 แสนบาท

พรรคพลังไทยรักชาติ

8.5 หมื่นบาท

พรรคเพื่อชีวิตใหม่

5 หมื่นบาท

พรรครวมใจไทย

4.56 หมื่นบาท

พรรคไทยธรรม

1,000 บาท

ที่มา : นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. รวบรวมจากเอกสารงบการเงินลงวันที่ 31 ธ.ค. 2562 ที่พรรคการเมืองแจ้งต่อ กกต. ทั้งนี้มีอยู่ 7 พรรคที่มีที่นั่งในสภาปัจจุบัน (มีเครื่องหมาย *)

เขาตั้งคำถามว่า เอกสารงบการเงินนี้เป็นหลักฐานว่า “ความปรากฏ” แก่สายตาของ พ.ต.อ.จรุงวิทย์​ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ตั้งแต่เดือน พ.ค. 2562 “ถ้านายทะเบียนพรรคการเมือง และ กกต. คิดว่าเรื่องนี้เป็นความผิด ทำไมถึงไม่ดำเนินการแบบเดียวกับกรณี อนค. อย่างนี้ถือว่าปล่อยปละละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่หรือไม่” และ “หากคุณแม่นหลักการก็ต้องแม่นกับทุกพรรค ไม่ใช่แม่นกับพรรคการเมืองเดียว”

นอกจากรายการ “เงินกู้” นายสมชัยบอกว่ายังมีอีกหลายพรรคการเมืองแจ้งรายการ “เงินยืม” และ “เงินยืมทดรองจ่าย” จาก กก.บห. อาทิ พรรคเพื่อไทย, พรรคภูมิใจไทย, พรรคชาติไทยพัฒนา ฯลฯ ซึ่งนายสมชัยชี้ว่าทั้ง “เงินกู้” และ “เงินยืม” ไม่อยู่ในหมวดรายได้ของพรรคการเมืองตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 จึงมีสถานะเป็น “หนี้สิน” แต่ความแตกต่างในทางกฎหมายคือ “เงินกู้” ต้องมีสัญญา มีกำหนดระยะเวลาชำระคืนชัดเจน และมีดอกเบี้ย ส่วน “เงินยืม” ไม่ต้องระบุอะไร ยืมมาเฉย ๆ

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ อนค. แสดงความไม่เห็นด้วยหากจะมีการเอาผิดอีก 17 พรรคการเมืองที่มีการ “กู้เงิน” มาดำเนินกิจกรรมทางการเมือง

“มันไม่ใช่ว่าอนาคตใหม่โดน แล้วทุกพรรคต้องโดน เพราะสิ่งสำคัญคือการนำเรื่องการกู้เงินซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ผิดกฎหมายมาดำเนินคดี ต้องยุติ หรือหากจะไม่ให้พรรคกู้เงิน วันหน้าก็ต้องเขียนกติกาไว้ให้ชัด” นายปิยบุตรกล่าว

เลขาธิการ อนค. ยังกล่าวถึงกรณี กกต.​ ออกเอกสารข่าวยืนยันว่า ได้ดำเนินการทุกขั้นตอนตามหน้าที่และอำนาจ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องทุกประการ ทว่าไม่มีการปฏิเสธว่า “เอกสารหลุด” ที่ อนค. นำมาเปิดเผยต่อสาธารณะเป็นของจริงหรือของปลอม ตรงกันข้าม กกต. ระบุว่าจะไปติดตามหาคนปล่อยเอกสารและขู่ดำเนินคดีตามกฎหมาย จึงอยากให้สังคมจับตาดูว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับรองกระบวนการพิจารณาคดีของ กกต. ซึ่ง อนค.​ เห็นว่า “ข้ามขั้นตอน” หรือไม่อย่างไร ในเมื่อมีเอกสารหลุดออกมาขนาดนี้แล้ว

เขาย้ำด้วยว่า อนค. ไม่เคยถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 72 ของ พ.ร.ป. พรรคการเมือง หัวหนาพรรค เลขาธิการพรรค และเหรัญญิกพรรคเคยถูก กกต. เรียกไปให้ข้อมูลในฐานะพยานเท่านั้นตามมาตรา 66 จึงอยากตั้งคำถามว่าการดำเนินการของ กกต. ตั้งธงไว้ก่อนใช่หรือไม่ เมื่อดำเนินการแล้วไม่ตรงตามธง เลยหาช่อง โดยใช้ช่องมาตรา 72 ใช่หรือไม่

บีบีซีไทยพยายามติดต่อ กกต.เพื่อขอคำอธิบายในเรื่องนี้ แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

บทความก่อนหน้านี้ชมรมจิตสาธารณะซีพี ออลล์และพนักงาน เซเว่น อีเลฟเว่น ร่วมส่งต่อความสุข จัดงานมหกรรมวันเด็ก ปี 2563 ทั่วไทย
บทความถัดไปมอบเงินบริจาค Virtual Run 2019