Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 1 มิ.ย. 2563

สมชัยเปิดหลักฐานพบ 6 พรรคร่วมรัฐบาลแจ้ง กกต. “กู้เงิน” ด้วย

14 ม.ค. 2563 - 13:58 น.

อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบงบการเงินของ 80 พรรคการเมือง นอกจากพรรคอนาคตใหม่ ยังพบอีก 6 พรรคร่วมรัฐบาลทำสัญญากู้เงิน

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. และรองประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 สภาผู้แทนราษฎร ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่ามี 18 พรรคการเมืองเคย "กู้เงิน" เพื่อใช้ทำกิจกรรมทางการเมือง

ข้อมูลชุดนี้ นายสมชัยระบุว่าได้จากการตรวจสอบเอกสารงบการเงินปี 2561 จำนวน 609 หน้า ที่พรรคการเมืองต่าง ๆ รวม 81 พรรค แจ้งต่อ กกต. เมื่อ พ.ค. 2562 โดยปรากฏรายการกู้เงินตั้งแต่ 1,000 บาท ถึง 161.2 ล้านบาท ซึ่งมีการทำสัญญากู้เงินระยะสั้นและระยะยาว

นอกจากพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ที่กำลังเผชิญกับคดียุบพรรคจากกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ปล่อยเงินกู้ให้พรรคตัวเอง 191.2 ล้านบาท ยังมีพรรคร่วมรัฐบาลอีก 6 พรรคที่แจ้ง กกต. ว่าเป็นลูกหนี้ของกรรมการบริหาร (กก.บห.) หรือบุคคลภายนอก ประกอบด้วย พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) พรรคชาติพัฒนา (ชพน.) พรรคพลังท้องถิ่นไทย และ " พรรคจิ๋ว" อีก 3 พรรค

เปิดรายชื่อ 18 พรรคแจ้ง กกต. มีสัญญา "กู้เงิน"

พรรค

ยอดเงินกู้ตามสัญญา

พรรคอนาคตใหม่*

161.2 ล้านบาท

พรรคพลังประชาธิปไตย

5.58 ล้านบาท

พรรครวมพลังประชาชาติไทย*

5 ล้านบาท

พรรคไทรักธรรม

4.37 ล้านบาท

พรรคประชาธิปไตยใหม่*

4.21 ล้านบาท

พรรคชาติพัฒนา*

2 ล้านบาท

พรรคไทยรักษาชาติ

1.73 ล้านบาท

พรรคพลังท้องถิ่นไท*

1.42 ล้านบาท

พรรคเงินเดือนประชาชน

8.22 แสนบาท

พรรคเมืองไทยของเรา

5.42 แสนบาท

พรรคครูไทยเพื่อประชาชน*

5.42 แสนบาท

พรรคพลังศรัทธา

3 แสนบาท

พรรคเพื่อสหกรณ์ไทย

2.26 แสนบาท

พรรคพลังชาติไทย*

1.13 แสนบาท

พรรคพลังไทยรักชาติ

8.5 หมื่นบาท

พรรคเพื่อชีวิตใหม่

5 หมื่นบาท

พรรครวมใจไทย

4.56 หมื่นบาท

พรรคไทยธรรม

1,000 บาท

ที่มา : นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. รวบรวมจากเอกสารงบการเงินลงวันที่ 31 ธ.ค. 2562 ที่พรรคการเมืองแจ้งต่อ กกต. ทั้งนี้มีอยู่ 7 พรรคที่มีที่นั่งในสภาปัจจุบัน (มีเครื่องหมาย *)

เขาตั้งคำถามว่า เอกสารงบการเงินนี้เป็นหลักฐานว่า "ความปรากฏ" แก่สายตาของ พ.ต.อ.จรุงวิทย์​ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง ตั้งแต่เดือน พ.ค. 2562 "ถ้านายทะเบียนพรรคการเมือง และ กกต. คิดว่าเรื่องนี้เป็นความผิด ทำไมถึงไม่ดำเนินการแบบเดียวกับกรณี อนค. อย่างนี้ถือว่าปล่อยปละละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่หรือไม่" และ "หากคุณแม่นหลักการก็ต้องแม่นกับทุกพรรค ไม่ใช่แม่นกับพรรคการเมืองเดียว"

นอกจากรายการ "เงินกู้" นายสมชัยบอกว่ายังมีอีกหลายพรรคการเมืองแจ้งรายการ "เงินยืม" และ "เงินยืมทดรองจ่าย" จาก กก.บห. อาทิ พรรคเพื่อไทย, พรรคภูมิใจไทย, พรรคชาติไทยพัฒนา ฯลฯ ซึ่งนายสมชัยชี้ว่าทั้ง "เงินกู้" และ "เงินยืม" ไม่อยู่ในหมวดรายได้ของพรรคการเมืองตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 จึงมีสถานะเป็น "หนี้สิน" แต่ความแตกต่างในทางกฎหมายคือ "เงินกู้" ต้องมีสัญญา มีกำหนดระยะเวลาชำระคืนชัดเจน และมีดอกเบี้ย ส่วน "เงินยืม" ไม่ต้องระบุอะไร ยืมมาเฉย ๆ

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการ อนค. แสดงความไม่เห็นด้วยหากจะมีการเอาผิดอีก 17 พรรคการเมืองที่มีการ "กู้เงิน" มาดำเนินกิจกรรมทางการเมือง

"มันไม่ใช่ว่าอนาคตใหม่โดน แล้วทุกพรรคต้องโดน เพราะสิ่งสำคัญคือการนำเรื่องการกู้เงินซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ผิดกฎหมายมาดำเนินคดี ต้องยุติ หรือหากจะไม่ให้พรรคกู้เงิน วันหน้าก็ต้องเขียนกติกาไว้ให้ชัด" นายปิยบุตรกล่าว

เลขาธิการ อนค. ยังกล่าวถึงกรณี กกต.​ ออกเอกสารข่าวยืนยันว่า ได้ดำเนินการทุกขั้นตอนตามหน้าที่และอำนาจ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องทุกประการ ทว่าไม่มีการปฏิเสธว่า "เอกสารหลุด" ที่ อนค. นำมาเปิดเผยต่อสาธารณะเป็นของจริงหรือของปลอม ตรงกันข้าม กกต. ระบุว่าจะไปติดตามหาคนปล่อยเอกสารและขู่ดำเนินคดีตามกฎหมาย จึงอยากให้สังคมจับตาดูว่าศาลรัฐธรรมนูญจะรับรองกระบวนการพิจารณาคดีของ กกต. ซึ่ง อนค.​ เห็นว่า "ข้ามขั้นตอน" หรือไม่อย่างไร ในเมื่อมีเอกสารหลุดออกมาขนาดนี้แล้ว

เขาย้ำด้วยว่า อนค. ไม่เคยถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 72 ของ พ.ร.ป. พรรคการเมือง หัวหนาพรรค เลขาธิการพรรค และเหรัญญิกพรรคเคยถูก กกต. เรียกไปให้ข้อมูลในฐานะพยานเท่านั้นตามมาตรา 66 จึงอยากตั้งคำถามว่าการดำเนินการของ กกต. ตั้งธงไว้ก่อนใช่หรือไม่ เมื่อดำเนินการแล้วไม่ตรงตามธง เลยหาช่อง โดยใช้ช่องมาตรา 72 ใช่หรือไม่

บีบีซีไทยพยายามติดต่อ กกต.เพื่อขอคำอธิบายในเรื่องนี้ แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สมชัยเปิดหลักฐานพบ 6 พรรคร่วมรัฐบาลแจ้ง กกต. “กู้เงิน” ด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง