Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

อารมณ์ผู้นำ

14 ก.พ. 2563 - 00:10 น.

อารมณ์ผู้นำ

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

อารมณ์ผู้นำ - การแถลงข่าวหลังโศกนาฏกรรมมือปืน กราดยิงสังหารหมู่ประชาชนที่จังหวัดนครราชสีมา ของผู้นำกองทัพ มีประเด็นที่ผู้คนพูดถึงอย่างกว้างขวางทั้งถ้อยคำ และอารมณ์ที่แสดงออก

ถ้อยคำที่ถูกเอ่ยถึงมากที่สุดและถูกตีความไปต่างๆ นานา คือการระบุผู้ก่อเหตุที่เป็นทหาร ว่าเมื่อได้ลั่นไกสังหารคู่กรณีแล้ว ก็มิได้เป็นทหารอีกต่อไป แต่เป็นอาชญากร

ส่วนอารมณ์ที่ถูกพูดถึงอยู่ไม่น้อยเป็นน้ำตาของผู้นำกองทัพ ที่ระบุในเวลาต่อมาว่ามาจากความอ่อนไหวและเสียใจที่สูญเสียผู้ปฏิบัติหน้าที่

การแสดงอารมณ์สะเทือนใจจากความเสียใจ หรือเห็นอกเห็นใจ หรือมีอารมณ์ร่วมกับประชาชนนั้นเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในฐานะปุถุชน

มีหลายๆ เหตุการณ์ที่ผู้นำประเทศร้องไห้กลางสาธารณชน เช่น นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของไทย เคยร้องไห้ที่เห็นความเดือดร้อนของประชาชนขณะลงพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปี 2554

ส่วนต่างประเทศ นายบารัก โอบามา สมัยเป็นประธานาธิบดีสหรัฐก็เคยน้ำตาไหลขณะแถลงข่าวเหตุการณ์กราดยิงสังหารหมู่ในอเมริกา

เช่นเดียวกับ น.ส.จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์คนปัจจุบัน ที่ร้องไห้อย่างสะเทือนใจ เมื่อแถลงขอโทษต่อครอบครัวเหยื่อสาวชาวอังกฤษที่ถูกฆาตกรรม ว่าเหยื่อไม่ควรต้องจบชีวิตในประเทศที่ควรจะปลอดภัย

การแสดงอารมณ์อ่อนไหวของผู้นำเหล่านี้ไม่ว่าหญิงหรือชายเมื่อเป็นไปตามสถานการณ์พิเศษ จึงไม่ใช่เรื่อง ผิดแปลกแต่อย่างใด โดยเฉพาะเมื่อแสดงออกมาอย่างจริงใจ

ปัญหาจากการแสดงอารมณ์ของผู้นำที่ถูกวิจารณ์จึงไม่ได้อยู่ที่น้ำตาหรือน้ำเสียง แต่เป็นปฏิกิริยาและท่าทีที่มีต่อเหตุการณ์นั้นๆ เป็นส่วนที่สะท้อนว่ารับทราบถึงปฏิกิริยาของประชาชนและกระแสสังคมหรือไม่

และจะใช้ความเป็นผู้นำบรรเทาความเจ็บปวดสะเทือนขวัญผู้คนอย่างไร

หากผู้นำแสดงออกโดยไม่สัมผัสหรือไม่มีอารมณ์ร่วมกับสังคมในจังหวะเวลาที่เกิดความสูญเสีย ก็อาจถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม

กรณีที่เกิดเสียงวิจารณ์ขึ้น และต้องการตอบโต้ ควรทำด้วยท่าทีที่แสดงให้เห็นถึงวุฒิภาวะทางอารมณ์


ภาพที่อัลบั้มภาพ อารมณ์ผู้นำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง