Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 เม.ย. 2563

พลังนิสิตนักศึกษา

27 ก.พ. 2563 - 00:10 น.

พลังนิสิตนักศึกษา

คอลัมน์ บทบรรณาธิการ

พลังนิสิตนักศึกษา - พลังแห่งคนวัยหนุ่มสาว ถูกปลุกเร้าให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้งในช่วงนี้ โดยผ่านการแสดงออกของนิสิตและนักศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่งอย่างต่อเนื่อง และกระจายไปในทุกพื้นที่ของประเทศ

เป็นปฏิกิริยาจากการยุบพรรคการเมือง ที่เป็นตัวแทนแนวความคิดของคนรุ่นใหม่ที่อยากให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในทางก้าวหน้า มีสิทธิเสรีภาพ มีความเท่าเทียม ภายใต้ระบอบประชาธิปไตย

ที่ผ่านมา ก็มีการยุบพรรคการเมืองไปแล้วกว่า 20 พรรค อีกทั้งหลายพรรคก็มีคะแนนนิยม ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนมากกว่า 10 ล้านเสียงด้วยซ้ำ แต่ไม่ได้มีปฏิกิริยาเป็นไปทางเดียวกันขนาดนี้

ต้องยอมรับว่าครั้งนี้ เป็นเสียงสะท้อนของพลังบริสุทธิ์จริงๆ ยังอยู่ในวัยเรียนปราศจากผลประโยชน์ใดๆ

หากสังเกตความตื่นตัวของกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่ออกมาเคลื่อนไหวนั้น มีแรงจูงใจจากความอัดอั้นและอึดอัดใจจากการเมืองด้วย ส่วนใหญ่น่าเป็นผู้มีสิทธิ์ออกเสียงได้ใช้สิทธิ์เป็นครั้งแรก

การเลือกตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2562 จึงมีความสำคัญกับเยาวชนกลุ่มนี้อย่างยิ่ง อาจอนุมานได้เช่นกันว่าพรรคการเมืองที่ยุบทิ้งไปล่าสุดนั้น คะแนนเสียงส่วนใหญ่ก็มาจากคนกลุ่มนี้ จึงต้องออกมาแสดงจุดยืนในการรักษาสิทธิ์

นอกจากนี้ คนหนุ่มสาวกลุ่มนี้ ยังเติบใหญ่ทั้งวัยวุฒิและจิตวิญญาณในช่วงที่ถูกระบอบรัฐประหารใช้อำนาจควบคุม จำกัดสิทธิ์ การแสดงออก และกดทับด้วยกฎหมายพิเศษ จึงรับรู้สถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างดี

การแสดงออกจึงสะท้อนถึงกรณีดังกล่าวพร้อมกัน

อย่างไรก็ตาม ปฏิกิริยาของนิสิตนักศึกษาต่อกรณีที่เกิดขึ้น มีแนวโน้มจะขยายตัวออกไปอีกหลายวัน ดังนั้นผู้บริหารมหาวิทยาลัย ตลอดจนฝ่ายความมั่นคงจึงไม่ควรเข้าไปแทรกแซง และกล่าวหาว่ามีเบื้องหลัง

แต่ต้องหามาตรการรักษาความปลอดภัยที่อาจเกิดได้จากผู้ไม่ประสงค์ดี ที่จ้องใส่ร้ายและสร้างสถานการณ์บางอย่างที่อาจจะนำไปสู่ความรุนแรง เพื่อหาทางกำจัดและขัดขวางความการเคลื่อนไหว

ในส่วนของรัฐบาลนั้น สมควรอย่างยิ่งจะต้องเปิดใจรับฟังความคิดเห็นอย่างจริงใจ มากกว่าใช้อำนาจสั่งห้าม แสดงท่าทีข่มขู่ หรือสร้างความหวาดกลัวอย่างหนึ่งอย่างใด

เพราะพลังของคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ในอดีตนั้น สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาแล้ว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พลังนิสิตนักศึกษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง