Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พ.ค. 2563

ผลกระทบสาหัส

27 มี.ค. 2563 - 00:10 น.

ผลกระทบสาหัส

คอลัมน์ บทบรรณาธการ

ผลกระทบสาหัส - ช่วงเวลาเดียวกับที่รัฐบาลประกาศใช้พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นยาแรงขึ้นในการควบคุมการระบาดของโรค โควิด-19 ธนาคารแห่งประเทศไทยประเมินผล กระทบจากโควิดแรงขึ้นเช่นกัน

คณะกรรมการนโยบายการเงิน คาดว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2563 จะขยายตัวติดลบร้อยละ -5.3 จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัวได้ร้อยละ 2.8 เป็นตัวเลขที่ทิ้งระยะห่างอยู่มาก

หากเปรียบเทียบว่าเมื่อครั้งตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจเป็นบวก และตัวเลขทางเศรษฐกิจของรัฐบาลหลายๆ ด้านที่ดูดี ชาวบ้านยังรู้สึกถึงความซบเซาและเหลื่อมล้ำ

การติดลบถึงร้อยละ -5.3 จะเป็นสภาพที่น่าหวั่นใจ

ขณะนี้ทุกคนพอรู้ว่า สถานการณ์โควิด-19 กระทบต่อเศรษฐกิจของโลกอย่างไม่เคยมีมาก่อน และเศรษฐกิจโลกจะเข้าสู่ภาวะถดถอยในที่สุด

การอัดฉีดเงินของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่ได้รับความเห็นชอบจากสภาถึง 2 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อใช้รับมือเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจ บ่งบอกถึงผลกระทบที่กว้างใหญ่และกินเวลานาน

ส่วนของไทย ธปท.ประเมินเช่นกันว่า ความ เสียหายจะสูงมาก โดยเฉพาะการท่องเที่ยวที่เคยเป็นภาคสร้างรายได้ที่พยุงเศรษฐกิจของประเทศมาตลอดในช่วงเผชิญวิกฤตทั้งการเมืองและเศรษฐกิจ

คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ จะหดตัวราวร้อยละ 60 และกว่าจะเริ่มฟื้นตัวได้ต้องรอไปถึงปีหน้า

ด้วยตัวเลขและสถานการณ์ขณะนี้ ธปท. ระบุว่ายากที่จะประมาณการหรือประเมินผลได้ เนื่องจากยังไม่รู้ว่าผลของการควบคุม การระบาดของเชื้อจะได้ผลและคลี่คลายความตึงเครียดลงเมื่อใด

หากมองแนวโน้มเศรษฐกิจไทยแบบไม่ตั้ง ความหวังมากเกินไป จะพบว่ายังมีความเสี่ยง และยังโน้มไปด้านต่ำ และมีโอกาสที่เศรษฐกิจ จะปรับตัวลงได้อีก

ส่วนความเสี่ยงด้านบวกจะมาจากมาตรการของรัฐบาล

หากรัฐบาลไม่สามารถจัดการแผนรับมือให้แข็งแกร่ง หรือไม่อาจเรียนรู้จากความบกพร่องในช่วงการรับมือ โควิดที่ผ่านมา เศรษฐกิจที่ประชาชนต้องเผชิญน่าจะเป็นความยากลำบาก ที่สาหัสสากรรจ์ไม่น้อย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผลกระทบสาหัส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง