คอลัมน์ บทบรรณาธิการ : คำถาม 4+6

การตั้งคำถามให้ประชาชนร่วมตอบของผู้นำรัฐบาลชุดนี้มีเพิ่มมาอีก 6 ข้อ จากเดิมที่เคยถามไว้ 4 ข้อ

4 คำถามเดิมมีแบบฟอร์มเผยแพร่เว็บไซต์ศูนย์ดำรงธรรม กระทรวงมหาดไทย ตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย.2560 ให้ประชาชนแสดงความเห็นผ่านศูนย์ดำรงธรรมและศูนย์บริการประชาชนทั่วประเทศ รวม 1,007 แห่ง

คำถามมีว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่ หากไม่ได้จะทำอย่างไร การเลือกตั้งที่ไม่คำนึงถึงเรื่องอนาคตของประเทศถูกต้องหรือไม่ ก่อนตบท้ายด้วยคำถามว่ากลุ่มนักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในทุกกรณีควรจะมีโอกาสเข้ามาสู่การเลือกตั้งอีกหรือไม่

เนื่องจากเป็นคำถามที่กึ่งมีคำตอบอยู่แล้ว ทำให้กระแสการตอบคำถามค่อยๆ เงียบ หายไป

คําตอบและเสียงวิจารณ์ถึงการตั้งคำถาม 4 ข้อเป็นประโยชน์มากน้อยอย่างไรต่อรัฐบาลนั้นยังไม่แน่ชัด แต่กับประชาชนแล้วไม่น่าจะมีผลกระทบใดๆ เลย

เช่นเดียวกับอีก 6 คำถามใหม่ที่ตามมาในช่วงเวลานี้เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งเช่นเดิม แต่เน้นไปยังพรรคการเมืองว่า จำเป็นต้องมีพรรคการเมืองใหม่ๆ หรือไม่ ตามด้วยการปฏิเสธความเกี่ยวข้องของคสช.ในการสนับสนุนพรรคการเมืองพรรคใดพรรคหนึ่ง

จากนั้นเปรียบเทียบการเข้ามาทำงานตามสถานการณ์ของคสช.กับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ก่อนตั้งคำถามถึงประสิทธิภาพและผลงานในการทำงาน การสะสางปัญหา

ตบท้ายด้วยการตำหนิว่านักการเมืองที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลบิดเบือนข้อเท็จจริง

จากคำถามเดิมบวกกับคำถามใหม่รวม 10 ข้อ ที่บางข้อมีข้อย่อยด้วยนั้น น่าติดตามต่อไปว่าประชาชนจะให้คำตอบมากน้อยเพียงใดในกลไกทางราชการตามเดิมที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทย

ยิ่งประเด็นคำถามเป็นเรื่องทางการเมืองที่ไม่ได้อยู่ในช่วงเลือกตั้ง จึงทำให้คำถามมีความเป็นนามธรรมมากกว่ารูปธรรม เมื่อเทียบกับเรื่องเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ประชาชนยังไม่เห็นผลว่าเมื่อตอบคำถามไปแล้วจะมีส่วนช่วยในการพัฒนาทางการเมืองอย่างไร

เนื่องจากไม่มีตัวแทนไปต่อสู้เป็นปาก เป็นเสียง หรือร่วมตัดสินใจใดๆ ได้ในทั้ง 10 ข้อ

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ข่าวสดทีวีไกด์ : ห้ามพลาด! ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก รอบเพลย์ออฟ นัดแรก โซนยุโรป สวีเดน ดวลแข้ง อิตาลี
บทความถัดไปคอลัมน์ ชกไม่มีมุม : พรรคทหาร