โกลเด้นแลนด์คาดรัฐคุมสินเชื่อบ้านดันตลาดอสังหาฯ ไตรมาส 4 คึกคัก ลูกค้าเร่งซื้อ-โอน

นายแสนผิน สุขี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ โกลเด้นแลนด์ เปิดเผยว่า คาดการณ์เศรษฐกิจปี 2562 จะชะลอตัวลง ขณะที่ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อาจมีความกดดันจากราคาค่าก่อสร้างจะปรับขึ้นเล็กน้อย 5% จากปัญหาแรงงานต่างด้าว และงานก่อสร้างภาครัฐหลายโครงการทั้งรถไฟฟ้า ทางด่วน ทำให้มีความต้องการใช้หิน อิฐ เหล็ก ปูน และบางช่วงอาจขาดแคลน แต่อย่างไรก็ดี มองว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า

ส่วนสถานการณ์ตลาดไตรมาส 4 คาดว่าจะสภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์จะคึกคักยอดขายและโอนกรรมสิทธิ์น่าจะดี จากการประกาศมาตรการคุมสินเชื่อของธนาคารแห่งประเทศไทย (มาตรการแอลทีวี) เนื่องจากลูกค้าจะเร่งซื้อ เร่งโอน ก่อนที่เกณฑ์แอลทีวีจะมีผลบังคับใช้ ในขณะเดียวกันมองเป็นเรื่องดี ทำให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์มีความยั่งยืน ผู้บริโภคมีวินัย ไม่มีเงิมออมไม่ควรซื้อ และเศรษฐกิจแบบนี้ ผู้ที่ประหยัดได้มากที่สุดจะชนะ ในขณะที่การซื้อบ้านถือเป็นการเก็บออมอย่างหนึ่ง และรัฐบาลยังช่วยลดหย่อนษีเงินได้อีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับภาพรวม 9 เดือนแรกที่ผ่านมา บริษัทมีรายได้จากการส่งมอบบ้านให้ลูกค้าแล้ว 10,737 ล้านบาท เติบโต 28% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และคาดว่าทั้งปีจะทำได้ 14,600 ล้านบาท ส่วนยอดขาย 9 เดือนแรก ทำได้แล้ว 24,868 ล้านบาท จากเป้ายอดขายทั้งปีที่ 31,000 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมามีการเปิดตัวโครงการใหม่แล้ว 15 โครงการ และยอดขายต่อเนื่องจากโครงการเดิม ส่วนในเดือนธ.ค.นี้ เตรียมเปิดโครงการบ้านแฝดโกลเด้นนีโอราคา 4-7 ล้านบาท อีก 3 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 3,200 ล้านบาท ประกอบด้วยทำเลลาดพร้าว-เกษตรนวมินทร์ มูลค่า 600 ล้านบาท, รามอินทรา-วงแหวน 600 ล้านบาท และบางนา-กิ่งแก้ว 1,200 ล้านบาท

ส่วนแผนดำเนินงานปี 2562 มีแผนเปิด 28 โครงการใหม่ มูลค่ารวม 33,000 ล้านบาท แบ่งเป็น ทาวน์โฮม 2-5 ล้านบาท 13 โครงการ บ้านเดี่ยว 10-20 ล้านบาท 6 โครงการ นีโอโฮม (บ้านแฝด) 4 โครงการ และโครงการในต่างจังหวัด 5 โครงการ เชียงราย นครราชสีมา ศรีราชา ชลบุรี ระยอง และขอนแก่น ซึ่งปัจจุบันมีที่ดินรองรับการพัฒนาโครงการทั้งหมดแล้ว โดยเฉพาะมี 2 แปลง ได้แบ่งขายประมาณ 30 ไร่ ให้ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีผู้ถือหุ้นใหญ่ในกลุ่มเดียวกัน สำหรับพัฒนาเป็นห้างค้าปลีก ประกอบด้วยเชียงราย จากทั้งหมด 100 ไร่ และ ลำลูกกา จากทั้งหมด 80 ไร่

โดยเป้าหมายรายได้ในปีหน้าคาดว่าจะทำได้ 19,000 ล้านบาท เติบโต 30% และยอดขายเติบโต 10% แยู่ที่ 34,000 ล้านบาท เป็นผู้นำอันดับ 2 ในตลาดบ้านแนวราบ รองจากพฤกษา

บทความก่อนหน้านี้ตม.จว.มุกดาหาร ออกตรวจสอบครูชาวต่างชาติ แนะกฎหมายคนเข้าเมือง
บทความถัดไปเปิดคลิปนาทีชาวบ้านสุดแค้น! กรูทำร้าย ‘ไอ้คลั่งยา’ กราดยิงน้องชาร์ป ด.ช.ยอดกตัญญู