เปิดพลัสเอ็ดดูเพล็กฯ หลักสูตรบริหารอสังหาฯ รับมือตึกสูงผุดเป็นดอกเห็ด

น.ส.สุวรรณี มหณรงค์ชัย รองกรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนากลยุทธ์และบริหารสินทรัพย์ บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านบริหารและจัดการอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร ในฐานะผู้อำนวยการสถาบัน พลัส เอ็ดดูเพล็กซ์ (PLUS Eduplex) เปิดเผยว่า อาคารสูงในกรุงเทพมหานครยังมีแนวโน้มการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียมที่เติบโตได้ดีในปัจจุบันเป็นกลุ่มระดับบน หรือระดับราคา 200,000 บาท/ตร.ม.ขึ้นไป ซึ่งมีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 50% ต่อปี

ในขณะที่ตลาดแรงงานคุณภาพภาคบริการด้านบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์เติบโตเฉลี่ยเพียง 0.5% ต่อปี และมีแนวโน้มลดลงในอนาคต จากโครงสร้างประชากรที่มีสัดส่วนของประชากรในวัยทำงานลดลงประกอบกับอัตราการเกิดยังอยู่ในระดับต่ำ อีกทั้งกลุ่มแรงงานในการบริการภาคอสังหาริมทรัพย์จัดเป็นกลุ่มแรงงานที่ต้องใช้ทักษะทางสังคมและความคิดสร้างสรรค์เฉพาะสาขาโดยใช้เทคโนโลยีทดแทนได้น้อย ทำให้ในอนาคตจำนวนแรงงานไม่เพียงพอ

ทำให้ล่าสุด พลัสฯ ได้จัดตั้งสถาบันแห่งการเรียนรู้ภายใต้ชื่อ พลัส เอ็ดดูเพล็กซ์ ซึ่งเป็นการต่อยอดจากโครงการพลัส เอ็กซ์พีเรียนซ์ ดีเวลลอปเม้นท์ เซ็นเตอร์ เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านบริหารจัดการที่พักอาศัยและอาคารสำนักงานตลอดจนบริการที่ปรึกษาซื้อ-ขาย-เช่า อสังหาริมทรัพย์ ให้มีความรู้ความเชี่ยวชาญอย่างมืออาชีพสู่การยกระดับมาตรฐานการทำงานในภาพรวมของอุตสาหกรรม ด้วยหลักสูตรของพลัสฯ ที่พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ

พร้อมกันนี้ ยังร่วมกับนายเลิศบัตเลอร์อินสทิทิวส์ ที่พัฒนาหลักสูตรบัตเลอร์ระดับเวิล์ดคลาสให้กับพลัสฯ โดยเฉพาะ สำหรับการอบรมพนักงานเตรียมความพร้อมให้บริการในโครงการคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ รวมถึงยังร่วมกับ โรงพยาบาลสมิติเวช เพื่อรองรับแนวโน้มการดูแลสุขภาพอย่างมีคุณภาพ โดยสมิติเวชจะเป็นผู้ให้ความรู้และฝึกอบรมบุคลากรของพลัสฯ เพื่อให้ข้อมูลความรู้แก่ลูกค้าในโครงการผ่านบริการพลัส+เซอร์วิส อาทิ การดูแลประจำวันพื้นฐาน การช่วยเหลือเหตุฉุกเฉิน และการดูแลสุขภาพทั่วไป

เบื้องต้นจะเปิดอบรมสำหรับพนักงานพลัสฯ ก่อน โดยในปีแรกคาดว่าจะสามารถจัดการอบรมให้พนักงานได้กว่า 200 คน จากทั้งหมด 2,000 คน โดยจะมีใบประกาศณียบัตรให้พนักงานที่ผ่านการอบรม และภายในปี 2564 จะยกระดับเป็นสถาบันการศึกษาโดยร่วมกับองค์กรภายนอกเพื่อจัดทำเป็นหลักสูตรการศึกษา เพื่อเปิดรับบุคคลภายนอกที่สนใจเพื่อเข้าฝึกอบรมกับพลัส เอ็ดดูเพล็กซ์

อย่างไรก็ดี ในปี 2561 พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ได้ให้คำปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์และให้บริการบริหารอสังหาริมทรัพย์จำนวน 218 โครงการ รวมพื้นที่กว่า 6,800,000 ตร.ม. และในแต่ละปีจะมีโครงการใหม่ๆ เพิ่มขึ้นปีละ 8-10 โครงการ ในขณะที่เกือบทั้งหมดจะมีการต่อสัญญาให้พลัสฯ บริหารจัดการต่อเนื่อง ในขณะที่อัตราการไหลออกของพนักงานด้านการบริหารจัดการอสังหาฯ จะอยู่ใกล้เคียงกับอุตสาหกรรม คือ 15%

บทความก่อนหน้านี้เวอร์จิล โผกอดผู้ตัดสินหลังเกมเจ๊าเยอรมนี ด้วยเหตุผลสุดซึ้ง (มีคลิป)
บทความถัดไปเตือนพายุฝนทิ้งทวน! พรุ่งนี้ถล่มหนักทั่วไทย-กทม.ก็โดน วันหยุดเตรียมหนาวแน่