ธอส. อุ้มลูกค้าสู้ดอกเบี้ยขาขึ้นปีหน้า คาดบ้านล้านหลังแห่ยื่นแน่นครบ 50,000 ยูนิตวันเปิดจอง

ธอส. อุ้มลูกค้าสู้ดอกเบี้ยขาขึ้น

ธอส. อุ้มลูกค้าสู้ดอกเบี้ยขาขึ้นปีหน้า คาดบ้านล้านหลังแห่ยื่นแน่นครบ 50,000 ยูนิตวันเปิดจอง 23 ธ.ค.นี้ ชี้หากครบ 50,000 ล้านเร็วกว่าที่คาด ก็จะเสนอคลัง เพิ่มวงเงินสินเชื่อ

ธอส. อุ้มลูกค้าสู้ดอกเบี้ยขาขึ้น – นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ในปี 2562 ธนาคารจะตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำต่อไปตามนโยบายของรัฐบาล ที่ต้องการแบ่งเบาภาระผู้กู้ จากแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น โดยคาดว่าที่ประชุมคณะกรรมการนโนบายการเงิน (กนง.) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้ง จากปัจจุบันที่อยู่ที่ 1.50% ต่อปี ซึ่งหากมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 1 ครั้งไม่เกิน 0.25% ต่อปี ธนาคารก็จะปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้อีก 0.125% เพื่อไม่ให้กระทบกับค่าเงินงวดลูกค้าต้องปรับขึ้น แต่ถ้ามีการปรับขึ้นดอกเบี้ยมากกว่า 0.25% ธอส. ก็ต้องพิจารณาอีกครั้ง

“ธอส. จะดำเนินการตามนโยบายรัฐในการตรึงอัตราดอกเบี้ยไม่ให้กระทบกับผู้กู้รายได้น้อย ซึ่งกระทรวงการคลังได้ให้นโยบายไม่ต้องเน้นในการทำกำไรสูงสุด ให้ดำเนินการตามตัวชี้วัด (เคพีไอ) และเอาส่วนต่างกำไรจากดอกเบี้ยมาช่วยตรึงดอกเบี้ยให้กับลูกค้า”นายฉัตรชัย กล่าว

ทั้งนี้ ในปี 2562 แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยอยู่ในทิศทางปรับขึ้น อีกทั้งยังมีผลกระทบจากมาตรการควบคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยคาดว่าจะมีลูกค้าเข้ามาที่ธนาคารมากขึ้น ซึ่ง ธอส. อยู่ระหว่างปรับปรุงระบบไอทีเพื่อรองรับเกณฑ์การปล่อยสินเชื่อใหม่ของธปท. และทำความเข้าใจกับประชาชนถึงเกณฑ์การปล่อยกู้ที่รัดกุมมากขึ้น

นายฉัตรชัย กล่าวว่า ในวันที่ 23 ธ.ค. 2561 ธอส. จะเริ่มเปิดยื่นรับคำขอจองสินเชื่อโครงการบ้านล้านหลังเป็นวันแรก โดยจะเปิดทุกสาขาทั่วประเทศ ส่วนในกรุงเทพฯ จะเปิดที่สำนักงานใหญ่ โดยคาดว่ายอดจองสินเชื่อจะครบจำนวน 50,000 ยูนิตในเฟสแรก และธอส. จะเริ่มเรียกลูกค้ามายื่นเอกสารกู้ ในวันที่ 2 ม.ค.2562 เป็นต้นไป รอบละ 20,000-30,000 หมื่นล้านบาท โดยจะใช้เวลาพิจารณาสินเชื่อ 30 วัน และจะเปิดเรียกลูกค้าในรอบต่อไปมายื่นเอกสาร จนกว่าจะครบวงเงินที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ 50,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ คาดว่า ธอส. จะอนุมัติสินเชื่อได้ครบ 50,000 ล้านบาท ภายในปีหน้า ซึ่งหากเต็มวงเงินเร็วกว่าที่คาด ก็จะเสนอกระทรวงการคลัง พิจารณาเพิ่มวงเงินสินเชื่อในโครงการบ้านล้านหลัง แต่อาจจะต้องมีการปรับเงื่อนไขโครงการใหม่ เช่น อัตราดอกเบี้ย เนื่องจากในปีหน้าอัตราดอกเบี้ยจะทยอยปรับขึ้น

บทความก่อนหน้านี้ดวงประจำวันเสาร์ที่ 15 ธ.ค.61 ราศีใดเลี่ยงโต้เถียงไม่พ้น ราศีใดไม่ควรยินดีกับคำยกย่อง : ดวงใครดวงมัน
บทความถัดไปชื่นมื่น ไทย-ลาว เห็นพ้อง แก้ปัญหาแรงงาน ลาว ทำงานผิดกฎหมายในไทย