กทท.ผุดคอนโดกลางคลองเตย รับชุมชน 1.3 หมื่นครัวเรือน เลือกเงินหรือที่ดินแทนได้

การท่าเรือฯ ผุดคอนโดกลางคลองเตย บนพื้นที่ 58 ไร่มูลค่าที่ดินกว่า 8 พันล้าน รองรับชุมชนคลองเตย 1.3 หมื่นครัวเรือน คาดเปิดประมูลก่อสร้างเฟสแรก 1,500 ล้าน ภายในปีนี้ พร้อมเปิดทางคนไม่ชอบอยู่คอนโดฯ ขอรับที่ดิน หรือเงินชดเชยได้

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม เปิดเผยหลังเป็นประธาน เปิดโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย หรือ Smart Community บริเวณ องค์การฟอกหนัง (เดิม) ถนนริมทางรถไฟสายเก่า เขตคลองเตย ซึ่งเป็นที่ดินของการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ว่า กทท. เตรียมนำพื้นที่ดังกล่าวรวม 58 ไร่ มูลค่าราว 8,000 ล้านบาท มาพัฒนาเป็นอาคารที่พักอาศัยทรงสูง (คอนโด) เพื่อรองรับชุมชนและหน่วยงานราชการต่าง ๆ ที่จะย้ายออกจากชุมชนคลองเตย

โดยจะให้สิทธิ์การเช่าระยะยาวขั้นต่ำ 30 ปี แก่ผู้อยู่อาศัยในชุมชุน รวม 1.3 หมื่นครัวเรือน ซึ่งประกอบด้วย 3 กลุ่มได้แก่ ชุมชนในพื้นที่ของ กทท. 26 ชุมชน ชุมชนใต้ทางด่วน 5 แห่ง และหน่วยงานภาครัฐและเอกชน มูลนิธิ สถาบันการศึกษา ในพื้นคลองเตยเดิม ส่วนจะเก็บค่าเช่า หรือให้อยู่ฟรี อยู่ระหว่างการตัดสินใจ

การก่อสร้างเป็นอาคารพักอาศัยสูง 25 ชั้น จำนวน 4 อาคาร เป็นห้องชุดขนาด 33 ตารางเมตร อาคารละ 1,536 ยูนิต รวม 6,144 ยูนิต พร้อมด้วยอาคารจอดรถส่วนกลาง อาคารตลาดหรือพื้นที่เชิงพาณิชย์ให้เช่าขายสินค้า (Community Mall) โรงเรียน รวมถึง อาคารอเนกประสงค์อื่นๆ และพื้นที่สีเขียวสำหรับการพักผ่อน

“กทท.จะใช้สภาพคล่องของ กทท. เองราว 7,500 ล้านบาท ลงทุนเองทั้งหมด โดยจะเปิดประมูลให้เอกชน เข้ามาก่อสร้างอาคารชุด ตั้งเป้าให้มี การเปิดประมูลเฟสแรก ให้ได้ภายในปีนี้ ก่อน 1 อาคาร มูลค่าก่อสร้างราว 1,500 ล้านบาท คาดว่า จะใช้เวลา 3 ปี ในการก่อสร้าง และเปิดให้บริการเฟสแรก”

นายไพรินท์กล่าวว่า สำหรับผู้พักอาศัยชุมชนคลองเตย ที่ไม่ต้องการใช้สิทธิ์เช่าห้องชุดที่สร้างขึ้นใหม่ สามารถเลือกใช้สิทธิ์ได้อีก 2 ทางเลือกที่เหลือ คือ
1. ขอรับที่ดินเปล่าขนาด 19.5 ตารางวา ย่านหนองจอก มีนบุรี คิดเป็นมูลค่าแปลงละ 2 แสนบาท ซึ่งขณะนี้ เตรียมพื้นที่ไว้กว่า 2,140 ไร่  โดยจะยกให้เปล่า เพื่อนำไปก่อสร้างที่อยู่อาศัยเอง โดยสามารถนำกรรมสิทธ์ที่ดิน ไปยื่นกู้เพื่อปลูกสร้างบ้านได้ แต่ไม่สามารถนำที่ดินไปขายต่อได้
2. ขอรับเงินชดเชยเป็นทุนชีวิตก้อนใหญ่ ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่บ้านเกิดของตนเอง ซึ่งขณะนี้ อยู่ระหว่างการสรุปตัวเลข โดยระหว่างนี้ กทท. จะเริ่มสำรวจความต้องการของชาวชุมชนว่า ต้องการสิทธิประเภทใด คาดว่า จะแล้วเสร็จ และได้ข้อสรุปภายใน 6 เดือน

ร.ท.กมลศักดิ์ พรหมประยูร รองผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย สายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจ กล่าวว่า กทท. จะนำเสนอ โครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัยในชุมชนคลองเตย เฟสแรก วงเงิน 1,500 ล้านบาท เสนอให้บอร์ด กทท.พิจารณาอนุมัติงบประมาณ ในเดือน ก.พ.ปีนี้ จากนั้น จะใช้เวลาออกแบบรายละเอียดการก่อสร้างอีก 6 เดือน และเสนอให้กระทรวงคมนาคม สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติโครงการต่อไป ซึ่งนายไพรินทร์ ได้เร่งรัดให้ก่อสร้างให้เร็วขึ้นเป็นปีนี้ จากเดิมที่ตั้งเป้าจะเริ่มก่อสร้างปี 2563

ทั้งนี้ จาการสำรวจเบื้องต้นพบว่า 50% ของคนในชุมชนคลองเตย จะใช้สิทธิอยู่อาศัยในคอนโด อีก 30% จะใช้สิทธิ์ขอรับที่ดิน และอีก 20 % ขอ รับเงินชดเชย สำหรับพื้นที่ชุมชนคลองเตยเดิมราว 200 ไร่ ที่ชุมชนจะย้ายออกซึ่งมีมูลค่าราว 3.2 หมื่นล้านบาทนั้น จะนำมาพัฒนารวมกับที่ แปลงใหญ่ ย่านคลองเตย ซึ่งมีพื้นที่รวม 2,300 ไร่ ตามแผนแม่บทของ กทท. โดยจะพัฒนาเป็น ท่าเรืออัตโนมัติ ท่าเรือท่องเที่ยว และปั้นเป็นเมืองใหม่ เทียบเคียงเอเชียทิค และไอคอนสยามต่อไป คาดว่า จะใช้เวลาในการขอพื้นที่คืนได้ทั้งหมดภายในระยะเวลา 10 ปี

บทความก่อนหน้านี้‘แม่น้องเกด’ โวยตร.บุกบ้าน ตามประกบไม่ให้พบ ‘บิ๊กตู่’ จี้ปมล้มคดี 99 ศพ ซัดกลัวผู้หญิงคนเดียว
บทความถัดไปไบญี ตามรอย ลูกากู เข้าสังกัดร็อก เนชัน เอเจนซีของ เจย์ซี