โกลเด้นแลนด์ ลุยเปิดโครงการในปี’62 อีก 28 โครงการมูลค่า 33,000 ล้าน

นายธนพล ศิริธนชัย ประธานอำนวยการ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ โกลเด้นแลนด์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2561 (ต.ค. 2560 – ก.ย. 2561) อนุมัติจ่ายเงินปันผลต่อหุ้น 0.46 บาท หรือคิดเป็น 51% ของกำไรสุทธิ ซึ่งสูงกว่าเงินปันผลต่อหุ้นของปี 2560 ที่จ่าย 0.25 บาท ทั้งนี้ ผลประกอบการในปี 2561 (ต.ค. 2560 – ก.ย. 2561) บริษัทฯ มีรายได้รวมทั้งสิ้นกว่า 15,796 ล้านบาท มีกำไรรวมจำนวน 2,101 ล้านบาท

“บริษัทฯ ขอขอบคุณทางผู้ถือหุ้นที่ไว้วางใจมีมติอนุมัติผลการประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี 2561 โดยได้อนุมัติจ่ายเงินปันผลในจำนวนที่สูงที่สุดตั้งแต่มีการก่อตั้ง บริษัทฯ คิดเป็นมูลค่า 0.46 บาทต่อหุ้น เพื่อตอบแทนผู้ถือหุ้นที่ให้ความไว้วางใจ และสนับสนุนการดำเนินธุรกิจของบริษัทเสมอมา บริษัทมีความเชื่อมั่นในศักยภาพทางการเงินอันแข็งแกร่งที่พร้อมเติบโต ให้บรรลุตามพันธกิจการเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่มีรายได้สูงเป็น 5 อันดับแรกของประเทศไทยภายในปี 2563”

ทั้งนี้ ในปี 2561 บริษัทฯ ได้เริ่มใช้งาน “โกลด์โปร – GoldPro” ระบบสารสนเทศที่ใช้ในการจัดการและวางแผนการใช้ทรัพยากรขององค์กร พร้อมก้าวสู่บริษัทอสังหาริมทรัพย์ 4.0 ตอบโจทย์โมบายออฟฟิศ “ทุกเครื่อง ทุกที่ ทุกเวลา” พร้อมประกาศย้ายที่ทำการใหม่ไปยังโครงการสามย่านมิตรทาวน์ เพื่อรองรับการเติบโตของจำนวนพนักงาน นับตั้งแต่ปีแรกของคณะกรรมการ และคณะผู้บริหาร (ปี 2556) ซึ่งมีพนักงานเพียง 160 คน ปัจจุบันมีพนักงานแล้วกว่า 800 คน

แม้ปัจจัยภายนอก อาทิ สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา-จีน ความไม่แน่นอนทางการเมือง การปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นของงอัตราออกเบี้ย ส่งผลให้หลายบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์มีการปรับลดเป้าหมาย และมีการระมัดระวังในการลงทุนซื้อที่ดินมากขึ้น แต่โกลเด้นแลนด์ยังคงมีความมั่นใจกำลังซื้อของลูกค้าของบริษัทฯ ว่ายังคงดีอยู่ จึงตั้งเป้าหมายรายได้รวม 19,800 ล้านบาท แบ่งเป็น 1. รายได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ 18,000 ล้านบาท โดยมีเป้ายอดขายที่ 31,400 ล้านบาท ผ่านโครงการที่เปิดขายรวม 67 โครงการแบ่งออกเป็น โครงการที่เปิดขายเดิมจำนวน 39 โครงการ และมีแผนงานเปิดโครงการในปี 2562 อีก 28 โครงการมูลค่า 33,000 ล้านบาท

2. รายได้จากการ ให้เช่า และบริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ 1,800 ล้านบาท จากการเช่าพื้นที่ของอาคารเอฟวายไอ เซ็นเตอร์ หัวมุมถนนรัชดา-พระราม 4 อาคารสำนักงาน และโรงแรมมูลค่า 5,000 ล้านบาท ซึ่งมียอดผู้เช่าเต็มพื้นที่แล้ว นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีรายได้ค่าบริหารจัดการอาคารสาทรสแควร์ และอาคารปาร์คเวนเชอร์ บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าพัฒนาโครงการใหม่ ได้แก่ โครงการสามย่านมิตรทาวน์ ซึ่งคาดว่า จะพร้อมเปิดให้บริการในไตรมาส 3 ปีนี้

นายแสนผิน สุขี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงกลยุทธ์ของบริษัทฯ ว่า สำหรับปี 2562 บริษัทฯ ได้ตั้งเป้าให้เป็นปีแห่ง “การเก็บเกี่ยวความสำเร็จ (Harvesting Success)” จากความมั่นใจในความแข็งแกร่งของบริษัทฯ ด้วยฐานะทางการเงินที่ดีขึ้น จึงมีความมั่นใจกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจดังนี้

1. เดินหน้า นีโอโฮม (NEO Home) พัฒนาโดยมีแนวคิดมาจาก ความต้องการบ้านของคนเมือง ได้แก่ สวย ครบ คุ้ม และใกล้เมือง ในระดับราคา 4-6 ล้านบาท แต่ได้ฟังก์ชัน ความสวยงาม และสิ่งอำนวยความสะดวก เทียบเท่าบ้านระดับราคาแพง นีโอโฮม จึงเป็นบ้านที่เข้ามาทดแทนความต้องการบ้านเดี่ยวในเมืองที่ราคา 7-10 ล้านบาท ได้อย่างลงตัว

2. ขยายตลาดและเพิ่มโครงการ ทาวน์โฮม (Townhome) พร้อมบุกทำเลใหม่ๆ ที่โกลเด้น ทาวน์ ยังไม่ได้เข้าไปทำตลาด หรือยังไปไม่ทั่วถึง อาทิ กรุงเทพฯ โซนเหนือ (เขตจตุจักร บางซื่อ ลาดพร้าว หลักสี่ ดอนเมือง สายไหม และบางเขน) กรุงเทพฯ โซนตะวันออก (เขตบางกะปิ สะพานสูง บึงกุ่ม คันนายาว ลาดกระบัง มีนบุรี หนองจอก คลองสามวา และประเวศ) เป็นต้น

3. สร้างรายได้บ้านเดี่ยวเพิ่มขึ้น ตลาดบ้านเดี่ยวยังคงมีความต้องการ ในปี 2562 บริษัทปรับเป้ารับรู้รายได้ ของบ้านเดี่ยวจาก 4,000 กว่าล้านบาท ในปีนี้เพิ่มขึ้นอีก 25% เป็น 5,000 ล้านบาท ในปี 2562 โดยจะมีการขยายตลาดบ้านเดี่ยวระดับราคา 7-10 ล้านบาท ในทำเลเมืองชั้นใน อาทิ รามอินทรา, ศรีนครินทร์, บางแค, เพชรเกษม เป็นต้น

4. ขยายตลาดซิตี้โฮม (City Home) บ้านที่เน้นทำเลในเมือง โดยไม่จำกัดว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว หรือ บ้านแฝด หรือทาวน์โฮม แต่เป็นบ้านที่มีฟังก์ชันครบตามสไตล์ โกลเด้นแลนด์ และอยู่ในเมือง อาทิ ย่านสาทร, พระราม 3, ลาดพร้าว, แจ้งวัฒนะ เป็นต้น โดยกำหนดโครงสร้างราคาขายในระดับ 10-20 ล้านบาท

5. ขยายตลาดต่างจังหวัด จาก 2 โครงการในต่างจังหวัดที่ได้เปิดการขายไปแล้ว คือ โกลเด้น ทาวน์ ศรีราชา-อัสสัมชัญ และ โกลเด้น ทาวน์ อยุธยา ในปี 2562 บริษัทยังคงต่อยอดพัฒนาโครงการในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้นอีก 5 โครงการ ในทำเลที่เหมาะสม อาทิ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา เชียงราย เป็นต้น โดยพิจารณาทำเลจาก เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ หรือ ECC ย่านเมืองอุตสาหกรรม รวมถึงการพัฒนาโครงการร่วมกับพื้นที่ของ Big C เป็นต้น

6. เปิดครบอาณาจักร โกลเด้น เอ็มไพร์ ทั้ง 3 แห่ง คือ ลาดพร้าว บางแค และสาทร ที่ขายหมดในปีนี้ จะมารับรู้รายได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยมากขึ้นในปี 2562 และยังมีแผนเปิดอาณาจักร โกลเด้น เอ็มไพร์ให้ครบมากขึ้น ในทำเลต่างๆ ซึ่งต่อไปลูกค้าจะสามารถเลือกโครงการในอาณาจักร โกลเด้น เอ็มไพร์ ได้ที่ สาทร, บางแค, ลาดพร้าว, แจ้งวัฒนะ และเชียงราย

7. พัฒนาระบบรองรับการเติบโต “พัฒนานวัตกรรม พัฒนาระบบ ให้ดีกว่าและเร็วยิ่งขึ้น” จากการที่บริษัท เติบโตอย่างรวดเร็ว ทำให้ในปี 2562 บริษัทมีแผนที่จะพัฒนานวัตกรรมสำหรับการอยู่อาศัยซึ่งนับเป็นจุดแข็งของโกลเด้นแลนด์อยู่แล้ว ให้มีความแข็งแกร่งยิ่งขึ้น พร้อมกับพัฒนาระบบสารสนเทศ การบริหารจัดการด้านต่างๆ ภายในองค์กร เพื่อรองรับการเติบโตของบริษัท

บทความก่อนหน้านี้บริษัทยักษ์ใหญ่ ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล เป็นเจ้าของเลโก้-ภาพล้ำค่า นำรายได้ช่วยผู้ประสบภัย
บทความถัดไปสิ้นใจแล้ว! หนุ่มป่วยโรคอ้วนหนัก 300 กก.ใส่โลงไม่ได้ ต้องใช้โลงเย็นขนาดใหญ่(คลิป)